19 cách làm bẫy chuột hiệu quả lại cực kỳ đơn giản ngay tại nhà

Cách làm bẫy chuột
2.535 Đã xem

Bạn cho rằng việc sử dụng những phương pháp hóa học để bẫy chuột là có hại cho sức khỏe? Tại sao không thử tham khảo thêm nhiều cách làm bẫy chuột khác từ các vật dụng sẵn có tại nhà, vừa an toàn, đơn giản lại mang đến hiệu quả cao. Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm cách làm bẫy bắt chuột thông minh, hiệu quả nhất tại nhà, USA Pest Control xin gợi ý đến bạn 19 cách làm bẫy chuột hiệu quả lại cực kỳ đơn giản ngay tại nhà.Bẫy chuột hình ống

cách làm bẫy chuột
Cách làm bẫy chuột đơn giản bằng ống giấy hình trụ

Cách bắt chuột hình ống sử dụng nguyên lý đòn bẩy để bắt gọn chuột. Cách làm này cực kỳ đơn giản tuy nhiên mỗi lần bẫy bạn chỉ có thể bắt được 1 con chuột.

Làm bẫy chuột hình ống, bạn chuẩn bị những chiếc ống hình trụ rỗng bên trong. Bạn có thể dùng bìa cứng để làm ống hoặc ghép những cuộn lõi giấy vệ sinh lại với nhau để được một ống trụ dài.

 30+ Cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà cực hiệu quả

Cho mồi nhử vào một đầu của ống, sau đó đặt lên một mặt phẳng cao nơi mà chuột thường xuyên lui tới. Đặt ống trụ nơi có mồi nhử đặt ra phía ngoài. Phần ống trụ phải được đặt cân bằng 1 nửa trên mặt phẳng, một nửa nằm ngoài. Bên dưới mặt phẳng cao đó bạn đặt 1 xô nước, vị trí đặt xô là vị trí bạn xác định ống trụ có thể rơi trọn vào xô.

Nguyên lý hoạt động của cách bẫy chuột hình ống chính là khi chuột tìm thấy thức ăn trong ống và di chuyển đến, sức nặng của chuột sẽ tạo ra thế mất cân bằng nên cả uống và chuột đều rơi xuống nước. Lúc này nước sẽ kìm hãm sự di chuyển của chuột, lâu dần chuột sẽ ngộp thở và chết sau đó.

Bẫy chuột bằng bìa cứng 

cách làm bẫy chuột
Làm bẫy chuột bằng bìa cứng

Lại một phương pháp áp dụng đòn bẩy để bắt chuột, và phương pháp này sẽ giúp bạn bắt được cùng lúc nhiều chuột hơn. Theo đó, bạn chuẩn bị một xô nước, một miếng bìa cứng và 1 thanh tre dài hơn đường kính của xô nước.

Cách làm bẫy chuột bằng bìa cứng như sau: Sử dụng thanh tre vót tròn đều và đặt chúng nằm cố định trên miệng xô nước, bạn có thể đặt theo đường kính hoặc những vị trí song song với đường kính để tạo hiệu quả cao hơn. Tiếp theo bạn cắt miếng bìa cứng có đường kính nhỏ hơn đường kính miệng xô. Dán bìa cứng vào thanh tre trên xô. Nếu miếng bìa cứng không giữ thăng bằng bạn có thể sử dụng thêm một vài vật dụng có trọng lượng nhỏ để tạo sự cân bằng. Cuối cùng là để mồi nhử ở 1 bên của miếng bìa nơi không có đầu thanh tre cố định.

===> 13+ Thuốc diệt chuột an toàn, giá rẻ và hiệu quả nhất 2022

Nguyên lý hoạt động của cách bẫy chuột bằng bìa cứng cũng áp dụng thế đòn bẩy. Theo đó, chuột sẽ tìm đến mồi nhử, tạo ra thế mất cân bằng, miếng bìa cứng sẽ làm rơi chuột xuống xô nước. Nước sẽ làm cho sức di chuyển của chuột bị kìm hãm và chúng sẽ bị ngộp thở cho đến chết.

Bẫy chuột bằng vỏ lon 

cách làm bẫy chuột
Bẫy chuột bằng vỏ lon khiến chuột mất thăng bằng và rơi xuống nước

Phương pháp làm bẫy chuột bằng vỏ lon cũng tương tự như bìa cứng. Bạn chỉ cần chọn 1 loại vỏ lon rỗng đục 2 lỗ song song nhau trên đầu và dưới đáy lon. Cho một thanh gỗ tròn vào 2 đầu lon, lưu ý phải đục lỗ to để lon có thể xoay được 360 độ trên thanh gỗ tròn. Cố định thanh gỗ trên miệng xô nước tương tự như với bìa cứng.

Bạn có thể đặt 1 thanh gỗ để nối miệng xô với mặt đất để tạo ra đường đi tìm mồi cho chuột dễ dàng hơn. Lưu ý cần đặt mồi nhử chuột trên vỏ lon để dẫn dụ chuột vào bẫy.

===> Những cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của bẫy chuột bằng vỏ lon là tạo ra sự mất thăng bằng cho chuột. Khi chuột trèo lên vỏ lon sẽ tạo ra sự mất cân bằng khiến vỏ lon xoay ngược và làm chuột rơi xuống xô nước phía dưới. Nước sẽ làm kìm hãm sự di chuyển của chuột và dần sẽ làm chuột ngộp nước mà chết.

Bẫy chuột bằng chai nhựa

cách làm bẫy chuột
Làm bẫy chuột hiệu quả bằng chai nhựa

Bạn tiến hành chia chai nhựa thành 3 phần, sau đó cắt rời 1/3 chai tính từ gần miệng chai nhất. Tiến hành đục 2 lỗ đối diện nhau cách vị trí điểm cắt 4cm và đục 2 lỗ tương tự cách 1 gang tay, đục 1 lỗ nhỏ ở dưới đáy chai.

Xiên que đũa qua 2 hàng lỗ vừa đục và mắc 2 sợi dây thun vào 2 bên thân chai để tạo lực ép. Kẹp mồi nhử vào một đầu của kẹp giấy, sau đó bẻ thẳng đầu còn lại và luồn qua lỗ đã đục sẵn ở đáy. Cùng Cuối cùng bạn dùng dây mảnh để buộc cổ chai rồi kéo căng xuống đáy chai và buộc với phần kẹp giấy có sẵn để tạo thành cơ bật và mở ra một khoảng trống lớn ở miệng để chuột có thể vào ăn mồi.

===> Chuột thích ăn gì? 6 món khoái khẩu khiến chuột “tình nguyện” vào bẫy

===> TOP 8 phần mềm đuổi chuột trên điện thoại hiệu quả nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động của bẫy bằng vỏ chai nhựa là khi chuột chạy về phía đáy chai lấy thức ăn, chân chuột sẽ vướng vào thanh đũa, đồng thời chốt kẹp mồi cũng bị mất lực. 2 tác động này đã làm cho nắp chai bị mất lực đóng xuống và nhốt chuột lại bên trong.

Cách làm bẫy chuột bập bênh

cách làm bẫy chuột
Làm bẫy chuột bập bênh khiến chuột chui vào nhưng không thể thoát ra

Áp dụng nguyên lý bập bênh bạn có thể bắt được nhiều chuột. Theo đó các vật liệu cần chuẩn bị bao gồm, 1 khúc gỗ dày, 1 thanh gỗ nhỏ, 1 chai nhựa lớn, kẹp giấy, móc câu và ốc vít.

Để làm ra bẫy chuột bập bênh, bạn đục lỗ nhỏ trên thân chai để móc câu. Gắn ốc vít lên thân gỗ lớn cho phân nửa móc câu bẻ thẳng nằm ngang qua lỗ nhỏ vào trong chai gắn thêm mồi nhử. Nửa còn lại bẻ cong và giữ chặt với thân gỗ tại ốc vít. Phía miệng chai đặt một thanh gỗ nhỏ có thể chắn ngang miệng chai. Sau đó đặt chai hướng lên trên sát thành gỗ là bạn đã có một chiếc bẫy chuột bập bênh.

===> Chuột sợ mùi gì nhất? Top 8 mùi hương chuột bỏ chạy vĩnh viễn

Nguyên lý hoạt động của bẫy chuột bập bênh là khi chuột chui vào miệng chai để lấy thức ăn sẽ không thể thoát ra nữa. Khi chuột đi về đáy chai thì miệng chai sẽ lên cao, nhưng khi chuột đến gần miệng chai, phần miệng chai sẽ bị hạ thấp và bị miếng gỗ chặn lại.

Cách làm bẫy chuột hình nơm bắt cá

cách làm bẫy chuột
Bẫy chuột hình nơm cá chuột chỉ có thể chui vào không thể thoát ra

Phương pháp này cũng gần giống như nơm bắt cá, chuột chui vào nhưng không thể nào quay trở ra. Đặc biệt cách làm bẫy chuột này chỉ cần 1 chai nhựa lớn.

Tiến hành thực hiện, bạn đo từ cổ chai ra tới thân chai khoảng 15cm, dùng dao rọc giấy cắt rời chai nhựa làm 2 phần trong đó phần đầu ngắn hơn phần thân sau và sử dụng giống như một chiếc phễu.

Tỉa gai nhọn hình tam giác cho phần đầu chai, sau đó đặt phễu vào phần còn lại của chai, tương tự như nơm bắt cá rồi dùng băng keo dán cố định lại. Cuối cùng là cho mồi nhử vào trong chai và đợi chuột sập bẫy.

Nguyên lý của bẫy chuột nơm cá chính là chuột chỉ có thể chui vào tìm thức ăn. Tuy nhiên lại không thể quay trở ra bởi bị các gai nhọn ngăn lại.

Cách làm bẫy chuột bằng thùng sơn

cách làm bẫy chuột
Bẫy chuột bằng thùng sơn bẫy được hàng loạt chuột

Đối với phương pháp này, bạn đục 2 lỗ đối diện nhau ở gần miệng thùng sơn. Tương tự, đục 2 lỗ ở nắp chai nhựa và đáy chai. Luồn que sắt qua chai nhựa, đặt vào 2 lỗ của thùng sơn, đảm bảo chai nhựa nằm giữa thùng sơn và xoay quanh que sắt như bánh xe.

Uốn cong que sắt cố định, tránh việc bị trượt khi bẫy. Sau đó, cho nước bằng khoảng ½ thùng, quấn băng dính 2 mặt lên chai nhựa, rồi rắc mồi lên trên băng dính để không bị rơi.

Đặt bẫy ở những nơi chuột thường hay xuất hiện, đóng cố định tấm gỗ vào miệng thùng sơn làm cầu để dẫn chuột đi lên miệng của thùng sơn và mắc bẫy.

Khi chuột ngửi thấy mùi thơm của mồi, chúng sẽ di chuyển đến miệng của thùng sơn, ăn thức ăn và bị trượt chân do chai nhựa xoay trên que sắt, ngã xuống nước và chết đuối.

Cách làm bẫy chuột bằng giấy

cách làm bẫy chuột
Bẫy chuột bằng giấy đơn giản, sáng tạo

Bạn cần chuẩn bị 2 tờ giấy A4 gấp thành hình lăng trụ, lồng 2 tờ giấy vào nhau thành hình vòm tạo thành một đường ống, thêm phần chắc chắn.

Tiếp tục, đặt mồi ở cuối đường ống và dùng băng keo dán cố định vào ống giấy. Đặt bẫy trên bàn (hoặc bất cứ nơi nào trên cao), chú ý đặt sao cho ½ phần ống giấy vẫn thò ra bên ngoài và dán cố định đầu còn lại vào mặt bàn. Chuẩn bị thêm một thùng nước đặt dưới bẫy và chờ đợi kết quả.

Loại bẫy này có thể gây bất ngờ cho chúng, bị sập bẫy và chết đuối. Tuy nhiên, độ hiệu quả không cao đối với những con chuột to, quá nhanh và quá thông minh.

Cách làm bẫy bắt chuột bằng bát thủy tinh

cách làm bẫy chuột
Bẫy chuột bằng bát thủy tinh khiến chuột khó trốn thoát

Đây là cách làm bẫy chuột thông minh, đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi lần chúng ta chỉ có thể bẫy được duy nhất một con chuột.

Sử dụng cuộn băng keo trong suốt dán một cạnh của bát xuống tấm gỗ. Lấy que gỗ đo độ cao của bát thủy tinh để nhắm chừng và cắt lấy một đoạn ngắn, vuốt nhọn một đầu của que gỗ còn lại.

Cắm mồi vào chiếc que được vuốt nhọn và chồng 2 đầu que lên nhau. Cuối cùng, đặt bẫy chuột này ở nơi chuột thường xuyên đi qua.

Cách làm bẫy chuột bằng dây rút nhựa

cách làm bẫy chuột
Làm bẫy chuột bằng dây rút nhựa

Đặt miếng gỗ trên một mặt phẳng. Cho dây rút ở miệng của miếng gỗ, dùng đinh ghim cố định vào miếng gỗ. Ghim chặt mồi nhử cách dây rút một khoảng nhất định. Dùng dây buộc giữa dây rút và mồi nhử. Bên dưới mồi nhử buộc kìm hoặc một vật nặng. Khi chuột đi qua ăn mồi, kìm nặng sẽ rơi xuống kéo theo dây kéo xiết chặt chuột lại.

Cách làm bẫy chuột bằng ống nhựa PVC

cách làm bẫy chuột
Tóm gọn lũ chuột bằng cách làm bẫy chuột bằng ống nhựa PVC

Khoét một lỗ vuông trên can nhựa đủ để chuột có thể quan sát được thức ăn bên trong. Diện tích của mặt khoét phải nhỏ hơn diện tích tấm lưới sắt. Cố định tấm lưới sắt rào xung quanh can nước bằng dây rút nhựa nhằm ngăn cản chuột không thể ra ngoài. Mồi nhử rất đa dạng (có thể dùng thóc), gắn ống nhựa PVC vào miệng can và dùng keo cố định.

Bẫy chuột bằng khoai tây

cách làm bẫy chuột
Bẫy chuột bằng khoai tây ít tốn chi phí, đem lại hiệu quả cao

Chuẩn bị khoai 3-4 củ khoai tây. Luộc, tán nhuyễn và trộn kèm bột ca cao đặt làm thức ăn cho chuột.

Lượng Natri trong khoai khiến chúng khát nước. Khi chuột uống nước, phản ứng hóa học giữa nước và Natri khiến chúng bị chướng căng bụng cho đến chết.

Bẫy chuột bằng bột mì

cách làm bẫy chuột
Bẫy chuột bằng bột mì đơn giản tại nhà

Trộn hỗn hợp bao gồm bột mì, bột baking soda, đường và bột socola và đặt hỗn hợp này tại nơi tập trung nhiều chuột để thu hút chúng.

Phản ứng hóa học xảy ra giữa Axit và muối Natri Bicarbonate (NaHCO3) trong baking soda tạo ra khí CO2, tích tụ lâu ngày trong dạ dày chuột sẽ khiến hệ thống trong cơ thể chúng bị tắc nghẽn, dẫn đến cái chết.

Cách bẫy chuột bằng xi măng

cách làm bẫy chuột
Hướng dẫn cách làm bẫy chuột bằng xi măng đem lại hiệu quả cao

Hỗn hợp cần chuẩn bị gồm xi măng khô, gạo đã rang thơm và dầu mè. Chia thành nhiều phần đặt ở những nơi chuột hay qua lại.

Sau khi ăn hỗn hợp trên, chuột sẽ cảm thấy rất khát nước do có xi măng. Tuy nhiên, khi xi măng gặp nước sẽ vón cục lại khiến chuột khó chịu, đầy bụng, bỏ ăn đến chết.

Cách dùng vợt muỗi để bẫy chuột

cách làm bẫy chuột
Dùng vợt muỗi để làm bẫy chuột

Sạc đầy chiếc vợt muỗi, đặt cố định một tấm kim loại nằm trong tấm xốp hình tròn đã được khoét rỗng. Uốn tấm lưới thành một cái chuồng hình trụ, đầu trên được cắt nhỏ và bẻ ngược xuống để ngăn chuột leo ra. Nối 2 dây điện với vợt muỗi, 2 dây điện với tấm kim loại đục lỗ. Dùng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện.

Bẫy chuột kiểu thòng lọng

Gấp đôi và vặn xoắn đoạn dây thép dài 30cm uốn thành thòng lọng. Tìm tới hang chuột, cắm cố định cành cây to cách hang 50cm và buộc đoạn dây dài cách mặt đất 60cm (thòng lọng phải nhỏ hơn lỗ hang một xíu). Đầu dây còn lại, buộc thòng lọng cố định trên que gỗ nhỏ dài 33cm. Kéo thòng lọng gần cách cửa hang 3.5cm. Khi ra vào, chuột sẽ mắc bẫy.

Làm bẫy chuột bằng cung treo của người Trung Quốc

Cắm một que gỗ đàn hồi 2m có buộc dây cách mặt đất khoảng 1m tại cửa hang chuột. Phần đầu dây nối với chiếc thòng lọng đường kính 7cm. Chuột mắc bẫy sẽ bị lơ lửng trên không trung.

Cách bẫy chuột bằng cung tre thắt

cách làm bẫy chuột
Cách bẫy chuột bằng cung tre thắt

Chuẩn bị một chiếc ván chữ T, xuyên 3 lỗ nhỏ ở phần trên, đóng dây kẽm vòng quanh ở phần chân. Tiếp đó, lấy tre xuyên 1 đầu và vòng buộc chốt lên phần trên.

Đầu tre còn lại cài vào vòng dây kẽm kéo cho căng. Khi chuột động phải bẫy sẽ khiến cung tre văng mạnh về phía trước thắt chặt chúng lại.

Cách làm bẫy chuột bằng cung kẹp

Trên một tấm gỗ, đục 5 lỗ và dùng dây kẽm đóng vòng với mặt dưới. Lắp cung tre ở một đầu và buộc thòng lọng ở trên. Sau đó, uốn cong thanh tre, chốt vào 1 lỗ trên thanh gỗ và đặt xuống mép vòng kẽm. Chuột sẽ bị thắt không thoát ra được.

Cách làm bẫy chuột tại nhà vừa đơn giản lại vừa không độc hại như những hóa chất diệt chuột, bảo vệ an toàn sức khỏe cho con người. Với những vật dụng có sẵn trong nhà, hãy áp dụng những phương pháp mà Công ty USA Pest Control chia sẻ tin chắc rằng bạn sẽ bắt được lũ chuột cứng đầu và loại bỏ chúng ra khỏi nhà cực kỳ hiệu quả.

Công ty dịch vụ diệt chuột tại nhà TPHCM – USA Pest Control

Dịch vụ diệt chuột tại nhà TPHCM - USA Pest Control là giải pháp diệt...

Công ty dịch vụ diệt chuột tại Hà Nội tận gốc, hiệu quả 100%

Công ty USA Pest Control hiện đang cung cấp dịch vụ diệt chuột tại Hà...

13+ Thuốc diệt chuột an toàn, giá rẻ và hiệu quả nhất 2022

Thuốc diệt chuột đang được nhiều người quan tâm, tìm kiếm và sử dụng để...

Tìm hiểu về các loại chuột phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Các loại chuột phá hoại thực phẩm của chúng ta trên cánh đồng, vườn cây...

Loài chuột: những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Loài chuột phá hoại thực phẩm của chúng ta trên cánh đồng, vườn cây ăn...

Mua thuốc diệt chuột tại TPHCM ở đâu uy tín? USA Pest Control

Mua thuốc diệt chuột tại TPHCM ở đâu? Bạn đang đau đầu vì bị chuột...