Loài chuột: những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

431 Đã xem

Loài chuột phá hoại thực phẩm của chúng ta trên cánh đồng, vườn cây ăn quả, thức ăn cho gia cầm, gia súc, chế biến, vận chuyển hoặc lưu trữ, siêu thị, nhà hàng hoặc tại nhà. Những thứ chúng không ăn cũng có thể làm hỏng hoặc nhiễm bẩn phân, lông hoặc nước tiểu của chúng. Chúng ta thường biết chuột là một loại động vật có hại mà con người luôn muốn loại bỏ nhưng ngoài ra chúng còn có những đặc điểm rất thú vị. Hãy cùng công ty USA Pest Control tìm hiểu thêm về loài chuột thông qua bài viết dưới đây.

Tham khảo ngay dịch vụ diệt chuột tận gốc an toàn cho gia chủ

Chuột – Sự thật thú vị về chuột

Chuột là động vật có vú, bộ Rodentia. Không chỉ có nhiều loại mà chúng còn rất nhiều, dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện tự nhiên nên chúng phân bổ rộng khắp đến mức dường như không có nơi nào có chuột. Ngoài ra, nó không cần “làm cha mẹ có kế hoạch”. Mặc dù tuổi thọ của chuột rất ngắn nhưng nói chung, tuổi thọ của chuột thường chỉ 1-2 năm và con cái của chúng là 2-3 năm, chỉ có chuột hoang mới có thể sống hơn 6 năm và rái cá trên cạn có thể sống trong 9 năm – nhưng chúng có tốc độ sinh sản đáng kinh ngạc, tạo thành một bầy đàn rất đông đúc.

Chuột là loài gặm nhấm với tốc độ sinh trưởng lẫn sinh sản nhanh

Các đặc điểm chung của loài chuột 

 • Mõm nhọn, mắt đen và to, lông mềm, đuôi dài với vảy ngắn nhỏ.
 • Bộ răng chuột này gồm 4 răng cửa và 12 răng hàm, răng thường mọc rất nhanh, 12mm mỗi năm nên chuột rất thích gặm nhấm.
 • Răng của chúng không chỉ dùng để tìm thức ăn mà còn có tác dụng mài mòn, hạn chế răng mọc để không ảnh hưởng đến cuộc sống của chuột. Chuột cũng được sử dụng để giữ thức ăn, cắn nhau và đào hang.
 • Răng chuột khỏe có thể nhai gỗ, đồ dùng bằng nhựa, gặm nhấm
 • Cảm ứng của chuột đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm và xác định đường đi.
 • Râu trên mặt chuột là cơ quan rất nhạy cảm, nhờ có râu mà chuột có thể phán đoán độ lớn của lỗ cũng như kích thước của hang.
 • Chuột có những sợi lông “quan sát” rất nhạy cảm trên lông của chúng có vai trò phát hiện và hành vi kiếm ăn.
 • Chuột có xu hướng đi theo những con đường đã định sẵn, vì vậy mọi người có xu hướng tìm đường để đặt bẫy.
 • Chuột khá nhanh nhẹn và “nghi ngờ” trong các hoạt động cuộc sống, chúng rất thận trọng và dè dặt
 • Chuột ít hoạt động vào ban ngày và chủ yếu hoạt động vào ban đêm, khi hoạt động thì con nhỏ chui ra ẩn náu trước, con lớn chui ra sau.
 • Vị giác của chuột có khả năng phát hiện một số chất độc trong mồi.
 • Khứu giác của chuột rất nhạy, đóng vai trò quan trọng, chuột thường sử dụng khứu giác để phân biệt các thành viên trong nhóm với người lạ, đồng thời tìm hoặc tránh các đồ vật, bẫy có mùi người.
Chuột có khứu giác nhạy bén, khả năng hoạt động mạnh mẽ

Các lòai chuột thường gặp trong đời sống

Thường gặp nhất là 3 loại sau:

Chuột mái: thân dài trung bình 16cm-20cm, đuôi dài 19cm-25cm. Chúng đậu trên cao trong các tòa nhà, làm tổ trên mặt đất và kiếm ăn trên cao.

Chuột cống: Chúng có kích thước lớn hơn và có thói quen đào bới thường xuyên. Thân dài 18cm – 25cm, đuôi dài 15cm – 21cm. Chúng thường sống trong hang dưới lòng đất, dọc theo bờ cống và hệ thống thoát nước gần nguồn thức ăn như khu vực rác thải. Nếu nguồn thức ăn bên ngoài khan hiếm hoặc mật độ quần thể tăng lên, chúng có thể tấn công vào nhà để tìm kiếm thức ăn.

Chuột nhắt: Cũng phổ biến ở các khu định cư của con người và có thể được tìm thấy ở các khu vực chuẩn bị thức ăn. Do kích thước nhỏ, chúng có thể sống sót ở hầu hết các nơi, hiếm khi vượt quá 8m. Thân chuột dài 6cm-9cm, đuôi dài 7cm-10cm.

Cùng tìm hiểu chi tiết qua các phần sau đây:

Chuột nhắt: MUS MUSCULUS

Sau con người, chuột nhắt là loài động vật có vú phong phú và phổ biến nhất trên Trái đất. Chuột nhắt là loài gây hại số một trong đời sống hiện nay

Chuột nhắt có thân hình nhỏ và mảnh khảnh. Con trưởng thành nặng từ 20 đến 30 gam. Đôi tai rộng, đuôi không có lông hoặc không có lông và dài bằng đầu và thân của con công cộng lại. Bộ lông thường có màu xám đậm ở mặt sau và màu trắng nhạt ở mặt dưới, nhưng có thể thay đổi màu sắc. Phòng thí nghiệm phát hiện bệnh bạch tạng, màu đen, ở đâu đó giữa màu đen và trắng. Chúng ta có thể phân biệt chuột nhắt với chuột con bằng kích thước đầu và chân sau của chúng.

Những con chuột nhỏ và thậm chí là những loài hiếm hơn như chuột đồng và kangaroo thỉnh thoảng xâm chiếm các tòa nhà của chúng ta gần bìa các cánh đồng hoặc khu rừng, và chúng có thể bị nhầm lẫn với chuột nhà. Chuột hamster và chuột nhà có thể dễ dàng phân biệt nhờ những đặc điểm riêng

Chuột nhắt là loại chuột thường gặp nhất trong cuộc sống

Đặc điểm sinh học và sinh sản

Chuột nhắt cái mỗi lứa đẻ khoảng 4 đến 7 lứa, thời gian mang thai là 19 ngày. Chuột nhắt con được sinh ra không có mắt và không có lông. Mất khoảng 7 đến 10 ngày để tóc mọc và mở mắt, mũi. Khi được 3 đến 4 tuần, chuột nhắt con sẽ bò ra khỏi tổ một đoạn ngắn, ăn thức ăn đặc và khám phá môi trường xung quanh. Chuột cái cả đời chỉ đẻ khoảng 8 lứa nhưng có thể đẻ 24 – 28 ngày một lần nếu điều kiện thích hợp. Sau khoảng 5 đến 8 tuần, bộ phận sinh dục của chuột con sẽ hoàn thiện. Tuổi thọ bình thường của một con chuột hoang dã là khoảng một năm hoặc ít hơn.

Những nơi chuột thường lui tới

Trong nhà, chuột nhắt làm tổ gần nguồn thức ăn và sau khi làm tổ, chúng sống gần các công trình kiến ​​trúc, di chuyển trong khoảng cách ngắn giữa nguồn thức ăn và tổ. Một cái tổ tốt rất quan trọng để chuột nhắt sinh sản thành công và sống sót. Chiếc tổ này mang lại sự ấm áp và an toàn cho cả chuột mẹ và đàn con. Trong nhà, tổ thường được xây dựng trên tường, tủ, trần nhà và khoảng trống trong ngăn kéo cũng như ở dưới cùng của các thiết bị lớn (chẳng hạn như tủ lạnh hoặc bếp), hộp đựng đồ, tủ, bàn hoặc dụng cụ nhồi.

Bên ngoài, chuột nhắt làm tổ ở các bãi rác, hang ngầm. Tổ có thể được làm bằng giấy, bông hoặc bất kỳ vật liệu mềm nào khác. Khi không có địa điểm làm tổ phù hợp, chuột nhắt cũng có thể thích nghi nhanh chóng. Ví dụ, người ta đã tìm thấy chúng làm tổ trong những đống thịt bên trong kho lạnh ở nhiệt độ dưới 0 độ C.

Những nơi chuột nhắt thường xuất hiện

Chuột nhắt thường sẽ kiếm ăn vào ban đêm và hoạt động tích cực nhất vào lúc hoàng hôn và trước bình minh. Đối với các tòa nhà có ánh sáng liên tục, chuột nhắt thường hoạt động trong thời gian yên tĩnh nhất. Hầu hết các trường hợp các đàn chuột nhắt thường phá hoại sẽ xảy ra vào ban ngày, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Chuột nhắt thường kiếm ăn ban đêm

Đồ ăn và nước uống

Chuột nhắt lớn cần khoảng 3 đến 4 gam thức ăn mỗi ngày. Chuột nhắt sẽ ăn hầu hết mọi thứ, nhưng chúng thích ngũ cốc hoặc hạt hơn. Thịt, đậu phộng, bơ đậu phộng và nhiều chất lỏng ngọt khác và bánh kẹo cũng bị chúng lấy đi.Trong các tòa nhà bị gián Đức xâm nhập nhiều, chuột nhắt sẽ bắt và ăn thịt gián (vì gián cung cấp nguồn protein và nước dồi dào).

Chuột nhắt thậm chí còn ăn thịt lẫn nhau. Đặc biệt là trong thời kỳ thiếu lương thực hoặc thời kỳ khó khăn. Đây là điều mà các chuyên gia thường thấy khi kiểm tra bẫy chuột sống, với nhiều con chuột bị mắc kẹt trong cùng một cái bẫy cùng lúc, một con chuột nhắt (con khỏe nhất) thường giết và ăn thịt con còn lại.

Khi gặp nguồn nước dồi dào, chúng sẽ vui vẻ uống khoảng 3-9mm mỗi ngày. Chuột nhắt có thể tồn tại mà không cần nước vì chúng nhận được tất cả độ ẩm cần thiết từ thức ăn. Ngoài ra, chuột nhắt có cơ chế cơ thể chuyên biệt cho phép chúng giữ nước và/hoặc tạo ra nước trong thời gian khan hiếm nước hoặc hạn hán.

Chuột cống: RATTUS NORVEGICUS (BERKENHOUT)

Chuột cống còn có cái tên như là chuột cống nhà, chuột nâu, chuột cống, chuột nước, chuột xám. Loại chuột này lần đầu tiên vào Hoa Kỳ vào khoảng năm 1775 bằng tàu buôn và người nhập cư. Chúng hiện là loài gặm nhấm phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, được tìm thấy ở tất cả các bang (nhưng ở một số bang). Chuột cống là loài động vật lớn nhất, khỏe nhất và hung dữ nhất, đồng thời sinh sản và sống sót ở vùng khí hậu lạnh tốt hơn chuột mái nhà và các loại chuột khác.

Cơ thể của chuột chắc khỏe, trọng lượng của một con trưởng thành là 200-500 gram. Có một số con nặng hơn thế này (người ta thường thấy chúng phóng đại to như một con mèo), nhưng chúng rất hiếm. Bộ lông của chúng dài và có màu nâu đến đỏ, bụng màu trắng vàng, nhưng có nhiều màu khác nhau, bao gồm cả màu đen. Mũi tẹt, tai nhỏ, khép chặt và không chớp khi kéo xuống. Đuôi có vảy và hầu như không có lông

Chuột cống là dòng chuột to, rất khỏe và hung dữ

Đặc điểm sinh học và sinh sản

Chuột cống sinh sôi nhiều nhất vào mùa thu và mùa xuân trong năm và giảm vào mùa hè nóng bức và mùa đông lạnh giá. Sau khi giao phối và mang thai khoảng 22 ngày, chuột mẹ sinh ra một lứa từ 8 đến 12 chuột con. Khi mới sinh, đàn con không có lông và vẫn chưa mở mắt. Sau khoảng 9 đến 14 ngày mắt sẽ mở và sau 10 đến 15 ngày thì ngừng bú. Tại thời điểm này, chuột con bắt đầu di chuyển ra khỏi tổ trong một khoảng cách ngắn, bắt chước mẹ khi nó làm quen với môi trường, nguồn thức ăn, nơi ẩn náu và đào hang.

Chuột cống bắt đầu quan hệ tình dục sau khoảng ba tháng tuổi, mặc dù trong điều kiện thuận lợi, có thể mất ít nhất là tám tuần. Cứ sau 4 đến 5 ngày, con cái động dục và chúng có thể giao phối trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sinh. Trung bình một năm chuột cái đẻ từ 4 đến 7 lứa, mỗi năm ăn từ 20% trở lên. Chuột cống có thể sống tới 3 năm trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng trong tự nhiên, chúng sống trung bình từ 5 đến 12 tháng.

Đồ ăn và nước uống

Chuột cần khoảng 25 đến 39 gram thức ăn mỗi ngày. Chúng rất thích thực phẩm giàu protein và carbohydrate. Và cũng thích các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt, cá, thức ăn gia súc, thịt gia cầm và rau tươi. Những con chuột cống thường ra bên ngoài tìm kiếm các nguồn thức ăn có sẵn, hoặc chúng sẽ tấn công các tòa nhà vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn và quay trở lại hang của chúng sau khi ăn xong. Chuột cống nếu sống trên cánh đồng và rừng là con mồi của động vật có vú nhỏ và côn trùng. Trong cống rãnh thì chúng săn gián Mỹ.

Chuột cần 15 đến 30 ml nước mỗi ngày khi được cho ăn thức ăn khô, nhưng chúng cần ít hơn nếu nguồn thức ăn ướt. Không giống như chuột nhắt, chuột cống không thể sống lâu nếu không có nước. Trong và xung quanh các tòa nhà, chuột cống sẽ lấy nước trực tiếp từ bồn rửa và nhà vệ sinh, hố mưa, sương sớm hoặc rò rỉ từ đường ống ngưng tụ.

Chuột cống sẽ leo lên cầu thang, đường ống, hệ thống dây điện và những bức tường gồ ghề để vào các tòa nhà hoặc tìm thức ăn và nước uống khi cần thiết. Chuột cống là loài sống về đêm, cao điểm vào lúc hoàng hôn và trước bình minh. Nhưng chúng ra ngoài vào ban ngày khi đông đúc, quấy rầy hoặc đói.

Chuột cống cần khá nhiều đồ ăn và không thể thiếu nước

Nơi chuột cống thường làm tổ

Chuột cống là động vật sống theo bầy đàn. Do đó, một số lối sống của chuột nhắt tương tự như chuột cống, nhưng chúng có một số khác biệt đáng kể, ví dụ như:

 • Chuột cống sống được trong trang trại,nhà kho, vựa lúa, chuồng trại.
 • Ở các thành phố, chuột cống xây tổ trên mặt đất khi có không gian thoáng đãng. Nó cũng có thể làm tổ và dành cả đời bên trong các tòa nhà đô thị.
 • Chuột cống sống trong khu dân cư, tất cả các khu vực lưu trữ thực phẩm, nhà kho, nhà kho, khách sạn, vườn thú, cống rãnh, bãi rác, v.v., và thường cư trú ở ao hồ và bãi cỏ công viên.
 • Trong nhà, chuột cống thích làm tổ ở tầng dưới của các tòa nhà, nhưng chúng cũng có thể làm tổ với số lượng lớn trên gác xép, trần giả và tầng trên. Chúng có thể được làm tổ trong các kẽ hở trên tường, dưới sàn nhà, trong tầng hầm, dưới và phía sau thiết bị văn phòng, trong khay.
 • Bên ngoài, chúng thường đào hang trong lòng đất dọc theo chân tường. Hang của chuột cống mới đẻ thường ngắn, chiều dài từ 30 đến 50 cm. Khi chúng trưởng thành và bắt đầu chăm sóc gia đình, số lượng của chúng tăng lên và hang của chúng ngày càng lớn hơn.

Hầu hết lãnh thổ của chuột cách tổ của chúng từ 30m đến 50m. Chúng có thể di chuyển 100 mét hoặc hơn mỗi ngày để tìm kiếm thức ăn và nước uống nếu cần thiết. Ở các thành phố, hầu hết họ sống trong các tòa nhà và công viên đáp ứng mọi nhu cầu của chúng.

Một số tổ chuột cống có thể chia sẻ thức ăn, nước uống và lối vào. Chúng cũng có khả năng chia sẻ một hệ thống hang lớn và sống rất gần nhau. Nhưng khi số lượng tăng lên, sự cạnh tranh bắt đầu gay gắt hơn. Những con đực trưởng thành thường chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ của chúng.

Chuột mái nhà: RATTUS RATTUS (Linnaeus)

Chuột mái nhà hay còn được gọi là chuột đen, chuột tàu, chuột bụng xám, chuột Alexander và chuột bụng trắng. Về hình thái, chuột mái nhà nhỏ và gầy hơn chuột cống. Con trưởng thành nặng từ 150 đến 250 gam. Màu lông thường từ xám đậm đến đen. Màu bụng từ trắng vàng đến xám. Mũi nhọn, tai rộng và có thể chạm tới mắt khi kéo xuống, đuôi chạm tới mũi.

Chuột mái nhà thường sinh sống trong nhà ở gây nhiều phiền toái

Đặc điểm sinh học và sinh sản chung

 • Chuột mái nhà được cho là loài chuột ăn kiêng, sống chung với con người vì chúng chỉ thích ăn thực vật như các loại hạt, rau tươi và trái cây.
 • Chuột mái nhà có tên như vậy vì chúng là loài leo trèo theo bản năng, thường sống trên mái nhà hoặc tòa nhà cao.
 • Chúng có thể làm tổ trên cây, trên rìa tòa nhà, trên hàng rào hoặc bên trong tòa nhà.
 • Chúng tấn công vào bên trong thông qua mái nhà hoặc hệ thống dây điện trong nhà, giống như loài sóc leo cây.

Trên thực tế, vào ban đêm, chúng ta có thể thấy chúng di chuyển lên cây, dọc hàng, dọc hàng rào. Khi quần thể chuột tăng lên trong khu vực, chúng sẽ mở rộng khu vực làm tổ bao gồm các hang ngầm, khu dân cư, khu nhà máy, khu vực ngầm và khu vực ngầm. bãi rác.

Những tác hại do chuột gây ra và cách phòng tránh

Tác hại phổ biến nhất

 • Phá hoại và tiêu thụ nông sản, phân chuột có ở khắp mọi nơi, chúng gây ra nhiều tác hại cho con người như: ăn thức ăn, làm hỏng đồ dùng trong nhà, lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm cho con người…
 • Dịch hạch là căn bệnh nguy hiểm nhất do chuột mang đến cho con người, và những người bị nhiễm bệnh dịch hạch có khả năng tử vong rất cao.
 • Bệnh truyền từ chuột sang người qua phân và vết cắn của ve, và có thể truyền qua thức ăn, nước tiểu chuột bị ô nhiễm,
 • Nhưng thiệt hại lớn do chuột gây ra là rất nhiều sản phẩm vương vãi và bẩn thỉu. Nhiều loài chuột cũng mang ký sinh trùng có thể truyền bệnh cho người và gia súc.

Vì vậy, việc tiêu diệt chuột bọ không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với việc bảo quản nông sản mà còn có ý nghĩa phòng chống dịch hạch và các dịch bệnh lây truyền sang người.

Chuột mang lại nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống con người

Các cách diệt chuột an toàn cho nhà bạn

 • Có thể dùng bẫy chuột.
 • Giữ mèo ở nhà.
 • Dùng tinh chất bạc hà hoặc bạc hà khô treo ở những nơi có nhiều chuột. Chuột bỏ chạy khi ngửi thấy mùi bạc hà.
 • Tương tự như vậy, bột quế hoặc tinh dầu quế có thể được sử dụng để đuổi chuột.
 • Dùng khoai nghiền hoặc xi măng khô làm mồi cho chuột ăn. Chuột cảm thấy khát nước khi được cho ăn khoai tây hoặc xi măng. Khi nước vào bụng chuột, khoai tây hoặc xi măng sẽ trương lên và chúng chết.

Cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm do chuột gây ra

 • Loại bỏ chuột khỏi gia đình bạn.
 • Tránh tiếp xúc với chuột hoặc phân chuột.
 • Nếu bị chuột cắn phải chăm sóc cẩn thận, rửa sạch vết thương, sát trùng. Nếu các triệu chứng ngày càng nặng hơn thì cần đi khám ngay và có phương án xử lý kịp thời.
 • Khi bạn tìm thấy một con chuột chết, hãy bọc con chuột trong một chiếc túi nhựa và bỏ vào thùng rác. Tránh phát tán vi rút, vi khuẩn trong cơ thể chuột ra môi trường sống để gây bệnh.
 • Dọn dẹp nhà cửa, tránh bừa bộn trở thành nơi ẩn nấp và sinh sống của chuột.

Sự thật thú vị về loài chuột ít được biết đến

 • A rat’s tail is near as long as its body: Đuôi chuột dài gần bằng cơ thể.
 • Chuột bị mù màu. Họ cũng không thích ánh sáng ban ngày. Nói cách khác, chuột là động vật sống về đêm. Trong bóng tối, họ có cơ hội tự giải thoát.
 • Chuột sinh ra bị mù và không có lông trên cơ thể. Răng chuột mọc siêu nhanh
 • Chuột có thính giác tuyệt vời. Chuột có thể nghe thấy siêu âm trong tai của chúng. Họ có thể nghe thấy âm thanh trong phạm vi siêu âm. Khi giao tiếp với nhau, những con chuột phát ra âm thanh bình thường (con người nghe được) và âm thanh siêu âm (con người không nghe được).
 • Nước tiểu của chuột đực khác với nước tiểu của chuột cái. Thành phần nước tiểu của chuột đực có 5 nguyên tố không có trong nước tiểu của chuột cái.
 • Chuột ngủ hơn 12 giờ một ngày. Nhiều người trong chúng ta chắc chắn ghen tị với lũ chuột về mặt này.
 • Chuột được sắp xếp rất gọn gàng. Những con chuột được thuần hóa hoặc vật nuôi cũng biết cách chia ổ của chúng thành nơi ăn, ngủ và đại tiện!
 • Chuột là loài động vật rất thông minh. Họ có thể thực hiện một số câu đố ô chữ và tìm đường ra khỏi mê cung.
 • Chuột có thể nhảy cao tới 50 cm. Đó là một con số đáng nể so với kích thước của một con chuột. Không chỉ vậy, chuột còn là những tay leo trèo và bơi lội cừ khôi.
 • Chuột mẹ có thể ăn thịt con của chúng. Đối với hành vi “man rợ” này, các chuyên gia giải thích rằng sau khi sinh, nếu cảm thấy nguồn thức ăn không đủ để chăm sóc tất cả các em bé. Khi còn nhỏ, chuột mẹ sẽ chọn cho ăn những con yếu nhất hoặc dị dạng để tăng cơ hội sống sót cho những con sơ sinh khỏe mạnh còn lại.
 • Theo khảo sát, chỉ trong một năm, một cặp chuột đã sinh ra một đàn con, cháu, chắt cộng lại là 15.552 con! Nguyên nhân là do chuột lớn nhanh, đẻ nhiều, thời gian đẻ mỗi lứa ngắn, số lứa trong một mùa đông lớn.
 • Ở điều kiện bình thường, chuột cống có kích thước nhỏ, mỗi năm có thể đẻ 2-8 lứa, trong vòng 20 ngày, chúng có thể sống độc lập không cần mẹ ngay khi vừa mở mắt. Mặt khác, chuột có thể bắt đầu thụ thai (mang thai) khi chúng được 2-3 tháng tuổi.
Chuột là loài sinh sản siêu nhanh
 • Hầu hết các loài chuột sinh sản quanh năm, kể cả mùa khô và mùa mưa. Nhưng một số loài chuột chỉ sinh sản vào mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết ấm áp và mát mẻ. Trong đó, chuột đồng, rái cá, chuột nhảy sống ở vùng núi cằn cỗi, đồng cỏ, sa mạc có khả năng sinh sản thấp, mỗi năm chỉ có thể đẻ một lần, mỗi lần từ 2 đến 8 lứa.
 • Trong thần thoại Hy Lạp, Thánh Apollo đôi khi được gọi là Apollo Smintheus, nghĩa là con chuột Apollo. Trong chùa, ông cũng đặt một con chuột bạch dưới bàn thờ.
 • Vị thần Ganesha của Ấn Độ giáo – vị thần của sự may mắn, giàu có và trí tuệ, cưỡi trên lưng một con chuột.
 • Ở Ai Cập, thịt chuột nấu chín được dùng để chữa nhiều bệnh, trong đó có bệnh đau dạ dày.
 • Nhiều người vẫn cho rằng thịt chuột nướng có thể chữa được bệnh đái dầm.
 • Chuột đã được thuần hóa trong hàng trăm năm. Tại Vương quốc Anh, Câu lạc bộ Chuột Quốc gia Anh được thành lập vào năm 1895.
 • Một số con chuột thậm chí sẽ giả chết nếu chúng quá sợ hãi hoặc không tìm được cách trốn thoát.
 • Những con chuột vẫn sẽ chăm sóc con chuột sơ sinh, ngay cả khi đó không phải là con mà chúng đã sinh ra.

Trên đây là bài tổng hợp thông tin về loài chuột. Hi vọng bạn đã có thêm những góc nhìn tổng quan hơn về các loại chuột, đặc điểm chung và riêng cũng như tác hại của chúng đối với cuộc sống.

Công ty dịch vụ diệt chuột tại nhà TPHCM – USA Pest Control

Dịch vụ diệt chuột tại nhà TPHCM - USA Pest Control là giải pháp diệt...

Công ty dịch vụ diệt chuột tại Hà Nội tận gốc, hiệu quả 100%

Công ty USA Pest Control hiện đang cung cấp dịch vụ diệt chuột tại Hà...

13+ Thuốc diệt chuột an toàn, giá rẻ và hiệu quả nhất 2022

Thuốc diệt chuột đang được nhiều người quan tâm, tìm kiếm và sử dụng để...

Tìm hiểu về các loại chuột phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Các loại chuột phá hoại thực phẩm của chúng ta trên cánh đồng, vườn cây...

Mua thuốc diệt chuột tại TPHCM ở đâu uy tín? USA Pest Control

Mua thuốc diệt chuột tại TPHCM ở đâu? Bạn đang đau đầu vì bị chuột...

30+ Cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà cực hiệu quả

Cách đuổi chuột luôn là bài toán khó nhưng được nhiều người quan tâm. Bởi...