Những cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả

Cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang cảm thấy đau đầu với sự tồn tại của những chú chuột chù trong không gian sống của bạn và muốn tống khứ chúng đi thì hãy tham khảo ngay những cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả bên dưới đây nhé.

Mặc dù chuột chù rất có lợi cho nhà vườn bởi chúng có thể tiêu diệt các loài côn trùng gây hại. Tuy nhiên sự xuất hiện của chúng trong nhà chẳng mấy được hoan nghênh. Vậy làm cách nào để đuổi chuột chù hiệu quả nhất khi chúng “ghé thăm” nhà bạn?

Chuột chù là gì?

Chuột chù (tiếng Anh: Shrews) là những loài động vật có vú, mũi dài, và hàm răng sắc nhọn. Trông chúng giống như chuột nhưng chúng không phải là loài gặm nhấm.

Chuột chù dài khoảng từ 6cm – 24cm, chúng ăn các loại côn trùng, bọ cánh cứng, ấu trùng bướm, rết, dế, gian đất nhện….Chuột chù là loại động vật có ích đối với người nông dân vì chúng loại bỏ côn trùng và những sâu bệnh gây hại cho vườn riêng của gia đình.

Chuột chù
Chuột chù

Những kẻ săn mồi nhỏ bé hung dữ này hiếm khi phá hoại nhà cửa nhưng sự tồn tại của chúng có thể gây ra một số rắc rối. Cắn phá quần áo, đồ đạc hoặc các vật dụng khác trong nhà, làm ô nhiễm thức ăn bằng phân và nước tiêu, phát ra mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến không khí trong nhà là những rắc rối mà bạn có thể gặp phải.

Nếu bạn đang tìm cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà mà không cần phải giết chúng thì dưới đây là một số gợi ý.

Những cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả

Có rất nhiều cách để bạn có thể đuổi chuột chù ra khỏi nhà mà không cần phải sử dụng tới các loại thuốc diệt chuột. Dưới đây là một số cách

Loại bỏ nơi trú ẩn của chuột chù

Loại bỏ nơi trú ẩn là một trong những cách hiệu quả để đuổi chuột chù ra khỏi nhà bạn. Khiến chúng không còn nơi ẩn nấp và phải di chuyển đến khu vực khác.

 • Cắt tỉa cây bụi, bãi cỏ trong vườn
 • Loại bỏ các đống củi, gạch hoặc các vật liệu khác
 • Loại bỏ các nguồn thực phẩm thừa
 • Tránh tạo ra môi trường ẩm ướt, vì chuột chù có tốc độ trao đổi chất cao nên cần môi trường có độ ẩm cao.
Cắt tỉa cây để loại bỏ nơi sinh sống của chuột chù
Cắt tỉa cây để loại bỏ nơi sinh sống của chuột chù

Dùng bẫy

Chuẩn bị

 • Một chiếc thùng (xô) sơn đã sử dụng
 • Bơ đậu phộng hoặc các loại côn trùng nhỏ
 • Chai nước

Các làm bẫy

 • Bước 1: Đục lỗ xuyên qua nắm và đáy chai
 • Bước 2: Nhét đoạn dây sắt qua 1 cạnh chiếc xô, sau đó qua nắp chai, xuyên qua đáy chai tới cạnh bên kia của chiếc xô.
 • Bước 3: Đổ đầy khoảng 1/3 xô nước
 • Bước 4: Đặt bơ đậu phộng hoặc mồi nhử lên chai
 • Bước 5: Đặt bẫy ở nơi bạn nghi ngờ chuột chù xuất hiện

Chuột chù sẽ đánh hơi ra mồi và trèo lên xô để ăn thức ăn, chiếc chai sẽ quay và con chuột bị rơi xuống nước. Nước sẽ khiến nó khó trèo ra ngoài vì chân bị ướt.

Đây là một cái bẫy chuột chù DIY mà bạn có thể làm ở nhà. Có rất nhiều bẫy chuột được làm sẵn và bán tại các cửa hàng.

Sử dụng mèo bắt chuột

Chuột chù và các loại chuột nói chung đa số đều sợ mèo, mặc dù mèo không ăn thịt chuột chù vì nó có mùi hôi nhưng tiếng mèo kêu hoặc nước tiểu của mèo có thể làm chúng sợ và không dám bén mảng tới.

Dùng mèo để bắt chuột chù
Dùng mèo để bắt chuột chù

Sử dụng bột ớt

Bột ớt là loại gia vị mà chuột không hề ưa thích và chúng sẽ tìm cách để tránh xa. Rắc bột ớt tại nơi chuột chù thường đi lại, nơi có chứa nhiều thức ăn, nơi dự trữ nước hay hang ổ của chuột là cách đuổi chuột chù hiệu quả.

Bạn cũng có thể pha ớt với nước và xịt ở những nơi chuột thường xuyên xuất hiện. Dung dịch ớt sẽ khiến chúng “cao chạy xa bay”.

Bột ớt là kẻ thù của loài chuột chù
Bột ớt là kẻ thù của loài chuột chù

Sử dụng tinh dầu

Sử dụng tinh dầu để đuổi chuột chù là một phương pháp vô cùng hiệu quả vì đây là cách hoàn toàn tự nhiên, không độc hại, và an toàn cho hầu hết vật nuôi trong nhà và trẻ em.

Loại tinh dầu tốt nhất để đuổi chuột chù đó là tinh dầu bạc hà. Tinh dầu bạc hà hoàn toàn tự nhiên và có thể dễ dàng tìm thấy trong bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào.

>> Xem thêm: Cách dùng tinh dầu bạc hà đuổi chuột

Cách sử dụng tinh dầu bạc hà để đuổi chuột chù:

 • Một chai tinh dầu bạc hà nguyên chất
 • Một chai xịt
 • Đổ dầu bạc hà vào chai xịt
 • Xịt trực tiếp vào các đồ vật, tường, vườn, cửa sổ, cửa ra vào, kẽ hở hoặc bất cứ nơi nào thấy sự hoạt động của chuột chù.

Một số tinh dầu khác cũng được sử dụng để đuổi chuột chù như

 • Tinh dầu oải hương
 • Tinh dầu cam, chanh
 • Tinh dầu khuynh diệp
 • Tinh dầu bạch đàn…

Cách dùng cũng tương tự như cách sử dụng tinh dầu bạc hà.

Tinh dầu vũ khí lợi hại đuổi loài chuột chù ra khỏi nhà
Tinh dầu vũ khí lợi hại đuổi loài chuột chù ra khỏi nhà

Sử dụng máy phát sóng siêu âm

Theo một số nghiên cứu tập tính sinh sống của loài chuột. Ngoài những mùi hương đặc trưng làm chuột phải chạy dài thì còn một vũ khí lợi hại để làm cho những chú chuột phải lánh xa đó chính là sóng siêu âm.

Chuột dị ứng cực mạnh và cực khó chịu với các sóng âm có tần số từ 20000 đến 21500 hez, và vì các âm này có độ cao trên 20000 hez (hz) ngưỡng âm thanh mà con người không thể nghe được hay còn gọi là siêu âm.

Khi đặt máy trong nhà, máy sẽ phát ra các các luồng sóng âm tác động vào hệ thần kinh của chuột. Ngoài ra, các loại côn trùng khác như muỗi, gián, kiến, nhện… cũng bị tác động và không còn xuất hiện trở lại trong ngôi nhà bạn. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì loại máy này hết sức an toàn không ảnh hưởng đến con người và vật nuôi.

>> Xem thêm: Những phần mềm đuổi chuột hiệu quả nhất hiện nay

Trên đây là một số cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà một cách nhân đạo nhất. Do không gặm nhấm phá hoại nhà cửa nên thay vì tìm cách tiêu diệt chuột chù bạn có thể thay thế bằng việc đuổi chúng đi. Hy vọng rằng với những cách trên, bạn sẽ có thể dễ dàng loại bỏ loài chuột chù ra khỏi nhà thật hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.