Tìm hiểu về các loại chuột phổ biến ở Việt Nam hiện nay

các loại chuột
446 Đã xem

Các loại chuột phá hoại thực phẩm của chúng ta trên cánh đồng, vườn cây ăn quả, thức ăn trong siêu thị, nhà hàng hoặc tại nhà. Những thứ chúng không ăn cũng có thể làm hỏng hoặc nhiễm bẩn phân, lông hoặc nước tiểu của chúng. Nhưng ngày nay có bao nhiêu loài chuột? Chúng có đặc điểm gì và cách phân biệt ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo ngay dịch vụ diệt chuột tận gốc an toàn cho gia chủ

Chuột nâu

Hình dạng: Dài khoảng 40cm, đuôi ngắn hơn đầu và thân. Trọng lượng 360 – 500 gam. Mũi to và ngắn, tai nhỏ, màu lông sẫm hơn chuột đen.

Vòng đời: 8-9 con/lứa, 3-7 lứa/năm. Mang thai kéo dài khoảng 3 tuần. Sau 10-12 tuần giao hợp hoàn toàn, một phần chi.

Tập quán: Thường sống trên cạn và trong hang. Tìm thấy trong cống rãnh ở Việt Nam. Món ăn yêu thích là ngũ cốc. Ăn khoảng 30 gam thức ăn và uống 60ml mỗi ngày

các loại chuột
Chuột nâu là loại chuột rất thường gặp trong đời sống

Chuột đen

Hình dạng: Dài 16 – 24cm, đuôi dài hơn đầu và thân. Trọng lượng 150 – 200 gam. Mũi nhọn, tai to và thân hình mảnh khảnh hơn chuột nâu.

Vòng đời: mỗi lứa 5 – 10 con, năm 3 – 6 lứa. Mang thai kéo dài khoảng 3 tuần. Sau 12-16 tuần, hoàn thiện giới tính và các chi.

Tập quán: thường sống trong lỗ thông hơi. Thường leo trèo, nhanh nhẹn, hiếm khi đào bới và hiếm khi dành thời gian ở ngoài trời. Thức ăn yêu thích là trái cây nhựa. Ăn khoảng 15 gram thức ăn mỗi ngày. Uống 15ml.

Chuột nhà

Hình dạng: Dài 7-9,5cm với đuôi bằng nhau. Trọng lượng là 12 – 30 gam. Chân và đầu dưới cũng như mắt và tai lớn khác với chuột nâu chưa trưởng thành.

Vòng đời: 4 – 16 con/lứa, 7 – 8 lứa/năm. Mang thai kéo dài khoảng 3 tuần. Sau 8-12 tuần, sự phát triển sinh dục một phần của các chi hoàn tất.

Tập tính: Sống trên cạn, thích đào bới, leo trèo. Món ăn yêu thích là ngũ cốc. Ăn khoảng 3 gram thức ăn mỗi ngày và sống mà không cần uống thêm nước. Nếu thức ăn quá khô, chúng có thể uống tối đa 3ml mỗi ngày.

các loại chuột
Chuột nhà

Chuột nước

Ngoại hình: Dài 12-22cm, đuôi ngắn hơn một nửa so với thân. Nặng 60–180 gam. Nó được phân biệt với những con chuột nhà và chuột đồng khác bởi thân hình chắc nịch, to lớn, đuôi ngắn và đầu tương đối to và rộng.

Vòng đời: 3-8 con một lần; 3-6 lứa/năm (đối với chuột 10-15 tuổi). Mang thai (tất cả các loài) là khoảng 3 tuần. 8 tuần sau khi sinh là thời kỳ trưởng thành về mặt sinh dục.

Tập quán: thích sống những nơi râm mát, ẩm ướt, rãnh mương, bờ suối, bờ kè, đồng cỏ rộng, đồng cỏ có cây non; vườn, vườn cây ăn quả, vườn nho. Thường ăn gốc cây, phá hủy chúng bằng cách đào dưới lòng đất. Bơi lặn cũng được, hoạt động cả ngày lẫn đêm, không ngủ đông.

Chuột đồng cổ vàng

Ngoại hình: Chiều dài đầu khoảng 8 đến 13 cm và trọng lượng từ 14 đến 50 gram. Chuột có bộ lông màu nâu xám và phần dưới màu xám nhạt. Có đôi mắt và đôi tai nhỏ, và một cái đuôi ngắn.

Vòng đời: Sinh sản từ tháng 3 đến tháng 10. Con cái sinh từ 4 đến 6 con sau 18 đến 20 ngày mang thai. Tuổi thọ có thể đạt tới 2 năm.

Tập quán: Hamster sống ở đồng cỏ, bãi cỏ và đầm lầy, thức ăn chủ yếu là rau và cỏ. Vào mùa hè, chúng thường sống về đêm. Nhưng vào mùa đông, khi thức ăn khan hiếm, chúng có thể xuất hiện suốt cả ngày.

các loại chuột
Chuột đồng cổ vàng

Chuột nhắt

Ngoại hình: Thân hình nhỏ gọn, chuột trưởng thành dài từ 15 – 19 cm.Đầu nhọn, tai rộng, đuôi dài bằng thân và đầu. Chân nhỏ, móng vuốt sắc.

Vòng đời: Tuổi thọ của chuột khá ngắn, chỉ sống trong khoảng 1 – 2 năm, có con sống được từ 2 – 3 năm.

Tập quán: Chủ yếu sống ở nơi tăm tối, ít ánh sáng. Chúng thường làm tổ ở trần nhà, góc bếp bằng chất liệu mềm như rơm rạ, vỏ trấu,… Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại hạt: thóc, ngô, khoai, đậu và đồ ăn của con người.

Chuột cống

Hình dạng: Cân nặng trung bình của chuột cống trưởng thành có thể từ 0,5- 0,6 kg/con. Chúng sinh sản khá nhiều, mỗi đợt 10- 12 con.

Tập tính: như tên gọi, thường sống ở cống rãnh nước và gần các khu vực nhà ở. Chúng sống dưới mặt đất bằng cách đào hang và hang của chúng thường được xây ở những nơi ẩm ướt. Chúng là loài động vật ăn tạp. Vừa ăn thịt chứa protein cung cấp cho quá trình sinh sản, vừa ăn các loại đồ ăn thải của con người.

các loại chuột
Chuột cống

Chuột chũi

Hình dáng: Dài 15cm. Nặng 75–130 gam. Bộ lông màu xám đậm và mịn như nhung. Chân trước ngắn, giống như những ngọn cỏ để đào.

Vòng đời: 1 lứa/năm, mỗi lứa 3-4 con.

Tập quán: Ăn giun đất, ấu trùng côn trùng và sên. Sống ở cạn dưới độ cao 1000m. Biến đổi bãi cỏ bằng gò đất và phá hủy máy móc nông nghiệp như máy gặt đập bằng đá. Vật nuôi có thể bị thương ở chân do dẫm phải gò đất do chuột tạo ra. Ngoại trừ mùa sinh sản từ tháng 2 đến tháng 6.

Hiện nay, chuột không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản mà còn gây ra nỗi khiếp sợ, xót xa cho nhiều người. USA Pest Control đã cung cấp những thông tin về một số loài chuột thường gặp trong bài viết trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Công ty dịch vụ diệt chuột tại nhà TPHCM – USA Pest Control

Dịch vụ diệt chuột tại nhà TPHCM - USA Pest Control là giải pháp diệt...

Công ty dịch vụ diệt chuột tại Hà Nội tận gốc, hiệu quả 100%

Công ty USA Pest Control hiện đang cung cấp dịch vụ diệt chuột tại Hà...

13+ Thuốc diệt chuột an toàn, giá rẻ và hiệu quả nhất 2022

Thuốc diệt chuột đang được nhiều người quan tâm, tìm kiếm và sử dụng để...

Loài chuột: những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Loài chuột phá hoại thực phẩm của chúng ta trên cánh đồng, vườn cây ăn...

Mua thuốc diệt chuột tại TPHCM ở đâu uy tín? USA Pest Control

Mua thuốc diệt chuột tại TPHCM ở đâu? Bạn đang đau đầu vì bị chuột...

30+ Cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà cực hiệu quả

Cách đuổi chuột luôn là bài toán khó nhưng được nhiều người quan tâm. Bởi...