Loài Gián và những điều thú vị về Gián có thể bạn chưa biết

tổng quan về gián
1.804 Đã xem

Gián thường được gọi vui là “tiểu cường” là một loài côn trùng nhỏ bé nhưng nguy hiểm vì có thể gây bệnh cho con người. Sự xuất hiện của gián trong nhà luôn khiến bạn phải đau đầu tìm cách tiêu diệt chúng. Cùng USA Pest Control tìm hiểu tổng quan về gián và cách tiêu diệt chúng qua bài viết sau!

===> Cách diệt gián tận gốc tại nhà hiệu quả

Lịch sử tiến hóa và phân loại gián

Con gián tiếng Anh là cockroach là côn trùng thuộc bộ Balttodea có thể mang đến mầm bệnh con con người. Gián đã tồn tại cách đây hơn 300 triệu năm và hình dạng của gián ngày nay giống với gián hóa thạch ở đặc điểm thân hình oval, dẹt có chân và râu dài. Tập tính của chúng xưa và nay đều giống nhau là ưa thích những môi trường ẩm ướt.

===> Công ty dịch vụ diệt gián hiệu quả nhất hiện nay – USA Pest Control

Trên thế giới có khoảng 4600 loài gián và trong số đó có 30 loài sống trong môi trường gần với con người, có khoảng 4 loại được biết đến là gây hại. Tại Việt Nam, gián có 4 loại phổ biến là:

  • Gián Mỹ (American cockroach): Chúng ta có thể sẽ dễ dàng bắt gặp chúng gần như ở khắp các nơi trên thế giới, sự xuất hiện tràn lan của gián là điều không thể bàn cãi. Trung bình chúng có chiều dài cơ thể từ 35 – 45 mm, màu cánh sẽ đậm hơn. Loài gián Mỹ sẽ đẻ trứng theo ổ, thường là 17 trứng mỗi ổ và sẽ được xếp thành những hàng dài với chiều dài của hàng sẽ từ 10 – 12 mm.
  • Gián Đức (German cockroach): Loài gián này cũng khá phổ biến và được bắt gặp ở khắp mọi nơi. 10 – 15 mm là chiều dài cơ thể tương đối của loài gián Đức này, cùng với đó là thân thể chúng có màu nâu vàng sáng. Đẻ trứng theo ổ cũng là đặc trưng của loài gián Đức với ổ trứng dài 7 – 9 mm và có trung bình 40 cá thể trứng trong cùng một ổ. 
  • Gián sọc nâu (Browbanded cockroach): Loài gián sọc nâu có chiều dài cơ thể trung bình là 10 – 15 mm, trên lưng có một dải màu vàng và nâu băng ngang lưng. Ổ trứng của chúng ngắn hơn các loài khác với 3 – 5 mm mỗi ổ, sẽ thường có 15 trứng trong cùng một ổ. Loài này cũng xuất hiện hầu hết các khu dân cư.
  • Gián Phương Đông (Oriental cockroach): Một đặc điểm để phân biệt với các loài gián khác là loài gián Phương Đông sẽ thường xuất hiện rất nhiều ở những vùng có khí hậu tương đối mát mẻ. Chúng sở hữu kích thước khá nhỏ bé so với các loài còn lại với chỉ 20 – 28 mm, cơ thể có màu đen sậm. Mỗi ổ trứng của loài gián Phương Đông có khoảng 15 – 19 trứng và các ổ trứng có thể xếp thành những hàng dài tầm 10 – 12 mm. 
  • Gián Úc (Australian cockroach): gián Úc sẽ tập trung định cư ở các vùng có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Tương tự về cơ thể như loài gián Mỹ, nhưng gián Úc lại có chiều dài cơ thể bé hơn với 31 – 37 mm, màu sắc của chúng cũng có phần đen hơn. Điểm phân biệt ở loài gián Úc là chúng có 2 sọc màu vàng từ bên hông của cánh trải dài xuống ⅓ chiều dài cánh trước. Mỗi ổ trứng gián Úc sẽ thường có từ 20 – 25 trứng.

===> Top 10 sản phẩm thuốc diệt gián tốt nhất hiện nay

tổng quan về gián
Có khoảng 4000 loài gián, trong đó có 30 loài sống trong môi trường gần với người

Vòng đời của gián – Gián sống được bao lâu?

Vòng đời của gián trải qua kiểu biến thái không hoàn toàn với 3 giai đoạn. Được bắt đầu từ trứng, trải qua giai đoạn ấu trùng rồi đến trưởng thành. Mỗi giai đoạn phát triển của gián sẽ tùy thuộc vào môi trường, nhiệt độ và nguồn thức ăn của chúng.

Trung bình tuổi thọ của gián vào khoảng 1 năm tính tất cả 3 giai đoạn trứng, ấu trùng, trưởng thành. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và bản chất môi trường, tuổi thọ của loài gián có thể kéo dài đến 2 năm.

Gián là một sinh vật rất kỳ lạ bởi hầu hết các động vật đều chết ngay khi mất đầu, nhưng đối với chúng có thể sống được vài tuần sau đó. Hay thậm chí, khi đầu đứt lìa khỏi cơ thể gián, chúng có thể sống độc lập đến vài giờ.

===> Dịch vụ diệt gián Đà Nẵng tận nhà – #1 USA Pest Control

===> Dịch vụ diệt gián Hà Nội tận gốc – USA Pest Control

tổng quan về gián
Gián trải qua 3 giai đoạn: trứng – ấu trùng – trưởng thành

Giai đoạn trứng

Gián cái đẻ trứng trong một cái túi, túi này được gọi là oothecae. Trong mỗi túi sẽ có khá nhiều trứng từ 15 – 20 trứng tùy thuộc vào từng loài, đối với loài gián Đức số lượng trứng trong túi có thể đạt đến 40.

Oothecae được gián mang trên lưng hoặc trên bụng tùy loài để đảm bảo sự an toàn cho trứng. Trong khoảng thời gian từ 14 – 60 ngày trứng sẽ nở, thời gian dài hay ngắn còn tùy thuộc vào loại gián, nhiệt độ môi trường. Và trứng sẽ được nở thành ấu trùng khi các ấu trùng cùng phối hợp để phá bỏ túi oothecae.

Giai đoạn ấu trùng

Sau khi từ trứng nở, các ấu trùng sẽ chui ra khỏi vỏ bọc và bắt đầu sự sống đầu tiên. Ấu trùng được xem là bản sao của gián trưởng thành, ấu trùng chỉ nhỏ hơn về kích thước và thiếu cánh. Ở giai đoạn này, gián sẽ phải đi lại, kiếm ăn, đào tổ… trải nghiệm hầu hết những thay đổi trong cuộc đời.

Để biến đổi sang giai đoạn trưởng thành, gián cần trải qua 8 lần lột xác. Mỗi lần lột xác gián sẽ tăng kích thước, sau khi lột xác màu của chúng nhợt nhạt và vài giờ sau đó sẽ trở nên tối màu lại.

Giai đoạn trưởng thành

Ở giai đoạn lột xác cuối cùng của mình, gián sẽ có thêm cánh để chính thức bước vào giai đoạn trưởng thành. Theo đó, chiều dài của gián trưởng thành có chiều dài từ 2,54cm trở lên tùy thuộc vào từng loài.

Tập tính sinh hoạt của loài Gián

Gián thường hoạt động về đêm, vào ban ngày chúng thường ẩn náu ở các hốc, các kẻ tường, kẹt cửa và những nơi có độ ẩm cao như nhà vệ sinh, ống nước… để ẩn nấp. Gián thường tìm những vị trí ẩn nấp phù hợp với thân người của chúng và khi số lượng tăng lên chúng sẽ di chuyển đến nơi thích hợp hơn. Chúng sẽ tranh thủ thời gian kiếm ăn để tìm vị trí mới thích hợp hơn trước khi trời sáng và sau khi trời tối.

Gián thường ăn tạp và phàm ăn, chúng có thể chén tất cả các loại thức ăn của con người. Tuy nhiên loại thức ăn mà chúng thích nhất là bột, đường, sữa, bơ, bánh ngọt. Ngoài ra, gián còn có thể ăn cả xác lột của chúng, gián chết, máu,…

tổng quan về gián
Các loại bột, bơ, bánh là thức ăn yêu thích của “tiểu cường”

Những điều thú vị về Gián có thể bạn chưa biết

Gián có khả năng nín thở siêu phàm

Là một sinh vật nhỏ, nhưng khả năng nín thở của gián chắc chắn bạn phải nể phục. Gián có khả năng nín thở lên đến 40 phút. Ngoài ra “tiểu cường” khi ở dưới nước cũng có thể nín thở với thời gian rất lâu lên đến 30 phút.

Kích thước không nhỏ như bạn nghĩ

Ở thời tiền sử, kích thước của một con gián có thể đạt đến 50cm. Một con gián trung bình ngày nay chỉ vào độ khoảng 2,54cm.

Tuy nhiên đó là kích thước phổ biến, một con gián ngày này có thể phát triển với kích thước lớn hơn so với bạn nghĩ. Theo đó, ngày nay loài gián nhiệt đới có thể phát triển đạt đến 18cm.

Gián được xem là loài đồng trinh

Loài gián có thể không cần đến con đực mà con cái vẫn có thể sinh sản, chính vì thế nên chúng được xem là loài đồng trinh. Một số con gián cái chỉ cần giao phối 1 lần có thể mang thai cả đời để đẻ trứng và duy trì nòi giống. Trung bình trong vòng đời của gián cái có thể đẻ đến 150 quả trứng.

Gián có thể sinh sản đến 150 trứng trong vòng đời của mình

Gián có khả năng tự làm dẹt cơ thể

Gián có khả năng chịu lực rất tốt nhờ vào lớp vỏ cứng cáp và chiếc bụng đầy hơi. Khi có lực tác động bên ngoài, hoặc có nhu cầu di chuyển qua những nơi chật hẹp gián sẽ cả xả hết không khí trong bụng để cơ thể nén lại, dẹt cơ thể đến mức tối đa.

Gián có thể di chuyển rất nhanh

Mặc dù là loài sinh vật nhỏ bé, tuy nhiên tốc độ di chuyển của chúng lại được xếp vào TOP những loài côn trùng di chuyển nhanh nhất thế giới. Vận tốc di chuyển của “tiểu cường” có thể đạt đến tốc độ 5km/h.

Ngoài ra, gián còn được biết đến với khả năng đổi hướng cực kỳ nhanh chóng. Trong vòng 1 giây loài gián có thể đổi hướng đến 25 lần.

Trí nhớ của gián chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ

Đối với gián mỗi ngày mới đều là ngày đầu tiên trong đời. Bởi ký ức của gián chỉ tồn tại trong bộ não của chúng trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, gián lại có thể nhớ rất lâu với những điều xảy ra với chúng. Theo đó, dẫn chứng cụ thể chính là chúng được hình thành các phản xạ có điều kiện với những gì chúng đã từng trải qua.

Loài gián biết giả chết

Rất nhiều người đã bị lừa bởi khả năng siêu phàm giả chết của gián. Khi bạn cố gắng tiêu diệt chúng bằng lực đánh có thể chúng chết thật nhưng cũng có thể là chúng chết giả để đánh lừa bạn. Hãy dùng thời gian quan sát để xác định con gián mà bạn cố tình tiêu diệt đã thực sự chết hay chưa nhé.

tổng quan về gián
Dán có thể giả chết để đánh lừa con người

Trứng gián có thể không nở nhưng vẫn có sự sống trong 1 năm

Vòng đời của gián có thể bị tạm ngưng do một số các tác động từ bên ngoài như điều kiện môi trường, thời tiết. Và thời gian trứng vẫn còn sự sống nhưng không nở thành ấu trùng có thể kéo dài lên đến 1 năm.

Gián là loài côn trùng nhỏ bé gây hại tuy nhiên có rất nhiều điều thú vị mà ta cần khám phá. Với những thông tin mà Diệt Côn Trùng cung cấp về quá trình sinh trưởng, tập tính và một số khả năng độc đáo của chúng sẽ giúp bạn có những biện pháp tiêu diệt hoặc đuổi gián ra khỏi nhà thật hiệu quả.

Gián có thể tồn tại trong môi trường phóng xạ

Một chương trình về khoa học giải trí của Mỹ mang tên “Mythbuster” đã tiến hành một thử nghiệm để đánh giá sự ảnh hưởng của sự phóng xạ lên loài gián. Sau một loạt những bước tiến hành phức tạp và khó khăn, họ đã phát hiện ra một sự thật khá thú vị, đó là 10% trong số hàng nghìn con gián đã thực sự sống sót sau 30 ngày trong điều kiện thực sự khắc nghiệt. Cụ thể, chúng phải chịu đựng trong một môi trường bị chiếu tia phóng xạ như trong lò phản ứng Hiroshima. Sau đó tờ Slate đã đưa ra giải thích cho rằng có thể loài gián là một tổ chức hữu cơ thực sự đơn giản, chúng có ít gen nên sẽ ít bị biến đổi gen.

Gián có thể không ăn gì trong một tháng mà vẫn sống

Chúng ta có thể gọi loài gián là những siêu nhân phi thường bởi chúng có năng lực cực kỳ đặc biệt chính là sống cả một tháng hoặc hơn thế mà có thể không ăn bất cứ thứ gì, và còn hơn thế nữa là chúng không cần uống nước trong vòng một tuần. Như ta đã biết, gián xuất hiện ở khắp mọi nơi trên Trái Đất và sống được trong đa dạng các loại điều kiện khác nhau. Cho dù chúng có sống về đêm nhưng cũng không hề sợ ánh sáng.

Khi mất đầu gián cũng vẫn có thể sống 

“Gián không hề có hệ thống các mạch máu hay mao mạch như con người để máu lưu thông trong cơ thể. Thay vào đó, chúng có một hệ thống tuần hoàn mở”, theo chia sẻ của nhà hóa sinh Joseph Kunkel thuộc trường đại học Massachusetts Amherst. Mặc dù mất khả năng tìm kiếm thức ăn khi bị mất đi đầu và sau đó sẽ được thực hiện với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa não và râu, chúng thực sự vẫn có thể thở và sống bình thường với thời gian là nhiều tuần liền sau đó.

Gián “xì hơi” rất nhiều lần trong một ngày

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh loài gián “xì hơi” hay chính xác là thải ra khí Metan trung bình khoảng 15 phút mỗi ngày. Chưa dừng lại ở đó, thậm chí sau khi chết chúng vẫn còn tiếp tục “sản sinh” ra khí Metan tận 18 tiếng sau đó. Có lẽ gián là loài động vật có nhiều “đóng góp” nhất trong việc thải ra khí Metan trong tổng số 20% Metan từ giới côn trùng.

Khi chết đi gián sẽ nằm ngửa

Gián có đặc điểm không thể tự lật mình lại sau khi bị mắc kẹt hoặc sau khi ngã nên khi chết chúng sẽ luôn ở tư thế nằm ngửa. Ngoài ra, nhiều thuốc diệt gián có khả năng làm chúng co thắt cơ, khiến gián lúc này không thể điều khiển được cơ bắp của chính mình và từ đó khiến chúng chết ngửa.

Khả năng sinh sản của gián rất khủng khiếp

Một đặc trưng điển hình của gián chính là khả năng sinh nở của chúng cực kỳ khủng khiếp, và việc sinh đẻ theo ổ nên số lượng trứng khổng lồ của gián cũng là điều dễ hiểu. Loài gián Đức được cho là loài gián gây hại nhiều nhất với vòng đời khoảng 100 ngày, trong đó những con có khả năng sống lâu nhất là 6 tháng. Mỗi lần đẻ khoảng 30 – 40 trứng và có thể sản sinh ra 6 – 8 lứa trong suốt vòng đời, nhân lên thì sẽ khoảng 180 – 320 trứng. Nếu không thực sự có biện pháp diệt trừ hiệu quả thì con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng bởi loài côn trùng nhỏ bé này.

Gián có thể gây ra bệnh hen suyễn cho con người

Loài gián mang trong mình mầm bệnh hen suyễn cực kỳ nguy hiểm và đáng sợ. Nếu con người chúng ta, đặc biệt là trẻ em hít phải những mảnh vụn từ các cơ quan bị phân hủy của gián trong không khí và phân sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh hen suyễn.

Một số biện pháp phòng chống gián 

Gián là loài côn trùng gây ảnh hưởng xấu cả về sức khỏe con người lẫn cảnh quan trong nhà, nếu như không có cách thức diệt trừ hiệu quả sẽ dẫn đến những mối đe dọa nghiêm trọng lâu dài đến cuộc sống của con người chúng ta. 

Nên chú trọng vào việc giữ gìn và quản lý thức ăn trong gia đình, nhất thiết phải đựng đồ ăn trong hộp đậy kín, tuyệt đối không để chén đĩa bẩn và đồ ăn thừa qua đêm, dọn chúng và rác hàng ngày và thường xuyên; luôn giữ và dọn dẹp cho nhà cửa luôn được khang trang, sạch sẽ để tránh ẩm mốc khiến nhiều nơi trong nhà trở thành nơi trú ngụ thuận tiện cho gián sinh nở. 

Hơn nữa, bạn hãy kiểm tra xem xung quanh ngôi nhà của mình có những khe hở hay vết nứt hay không? Nếu có, hãy lập tức bịt kín lại và tiếp tục xem xét hệ thống đường nước để ngăn chặn tuyệt đối sự sinh sôi của gián gây ô nhiễm đến nguồn nước của gia đình.

Ngoài ra còn có một số cách thức truyền thống và thiên nhiên khá hay ho mà các bạn cũng nên thử: hãy sử dụng những loại nguyên liệu tự nhiên như quýt, tinh dầu bạc hà hay vỏ cam,.. vì chúng có công dụng khá hiệu quả khiến bọn gián sợ hãi khi hít phải và bỏ chạy đi ngay lập tức. Một số khu vực ẩm thấp trong nhà như nhà bếp hay kho chứa đồ là những nơi vô cùng lý tưởng cho bọn chúng trú ngụ và đẻ trứng, vì vậy chúng ta hãy dọn dẹp và bỏ rác cùng những vật dụng không cần thiết thật thường xuyên và sạch sẽ.

Công ty USA Pest Control – Dịch vụ diệt gián uy tín

USA Pest Control là công ty diệt gián với công nghệ tiên tiến theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001, chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối, chấm dứt mọi nỗi lo về côn trùng nói chung và loài gián nói riêng, giữ vững không gian sạch sẽ, duy trì hạnh phúc của mọi gia đình.

Hơn nữa, chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ bạn với dàn đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, đều có chứng chỉ nghề quốc gia, làm việc tận tâm, nhiệt huyết và đúng hẹn. Sự bình ổn giá cũng là điểm mạnh của chúng tôi trong thị trường giá cả đầy cạnh tranh, cùng với những ưu đãi hấp dẫn đi kèm. Chúng tôi luôn mong muốn diệt trừ tận gốc mọi loại côn trùng đặc biệt là gián, đem lại sự sạch sẽ, khang trang cho gia đình của bạn.

 

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ diệt gián tại USA Pest Control hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sớm nhất. 

Công ty USA Pest Control

Trụ sở chính606/64 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

TP.HCM: Tầng 46 tháp tài chính Bitexco , số 2 Hải Triều, Quận 1, P.Đa Kao, Quận 1,HCM

Hà Nội: Tầng 13 tháp Hà Nội Tower , 49 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

USA: 2318 Parker Ave., Silver Spring, Maryland City , USA – Phone: (866) 262-9125

Hotline 24/7: 09.7474.1196

Email: USA@dietcontrung.com.vn

Website: https://dietcontrung.com.vn/ 

Dịch vụ diệt gián Đà Nẵng tận nhà – USA Pest Control

Dịch vụ diệt gián tại Đà Nẵng đang được rất nhiều khách hàng đặc biệt...

Gián Mỹ là gián gì? Đặc điểm và cách diệt tận gốc

Giết con gián Mỹ (tên khoa học là Periplaneta Americana) không phải là một nhiệm...

7 loài gián thường gặp nhất tại Việt Nam (kèm hình mô tả)

Có hơn 4.000 loài gián, chỉ có khoảng 40 loài được coi là côn trùng...

Dịch vụ diệt gián Đức tận gốc – Diệt gián hiệu quả tại nhà

Công ty USA Pest Control là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ diệt gián...

Dịch vụ diệt gián Hà Nội tận gốc, tới ngay sau 60 phút

Công ty USA Pest Control đang là nơi cung cấp dịch vụ diệt gián Hà...

Top 10 sản phẩm thuốc diệt gián tốt nhất hiện nay

Thuốc diệt gián là sản phẩm tiêu diệt gián đang trú ngụ trong nhà và...