Gián Mỹ là gián gì? Đặc điểm và cách diệt tận gốc

diệt gián mỹ
290 Đã xem

Giết con gián Mỹ (tên khoa học là Periplaneta Americana) không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Chúng sinh sản rất nhanh và có thể ẩn nấp ở nhiều nơi, phát triển nhanh chóng và tồn tại trong nhiều tháng mà không cần thức ăn hoặc nước uống. Để diệt trừ hoàn toàn các loài gây hại này, bạn cần có các sản phẩm và công cụ kiểm soát dịch hại phù hợp. Cùng tìm hiểu tập quán sinh sống của loài vật này và cách diệt gián Mỹ hiệu quả, an toàn nhé.

Tham khảo dịch vụ diệt gián tận gốc

Tìm hiểu hành vi của gián Mỹ

Trên thế giới có hơn 4.000 loài gián nhưng người Việt Nam gặp nhiều nhất là gián Đức, gián Mỹ và gián phương Đông, chúng bay và có màu nâu nhạt. Khoảng 2 năm trở lại đây gián Mỹ xuất hiện. Loài này nhỏ và không biết bay, nhưng di chuyển nhanh hơn gián bình thường. 

diệt gián mỹ
Gián Mỹ là loại gián khó có thể diệt tận gốc

Những đặc điểm trên làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các gia đình Việt Nam, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi. Một trong những cách để tránh sự nguy hiểm của những loài côn trùng này là hiểu hành vi của chúng:

  • Môi trường sống: thường là những kẽ hở nóng, ẩm ướt, đặc biệt là trong khu vực nhà bếp và phòng tắm.
  • Hành vi bầy đàn: Gián là động vật xã hội. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một con gián Mỹ trên bàn của mình, rất có thể thuộc địa của chúng đang ở đâu đó trong không gian sống của bạn.

Cách nhận biết gián Mỹ trong nhà và giải pháp diệt trừ 

Bạn có thể nhận biết sự hiện diện của gián Mỹ trong nhà mình qua một số đặc điểm. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm phân, nước ngọt và phân hoặc phân từ các bộ phận cơ thể. Tương tự như mạt bụi, những bộ phận này của gián Mỹ chứa các protein hoặc chất gây dị ứng cụ thể có thể gây dị ứng và thậm chí là các triệu chứng hen suyễn.

diệt gián mỹ
Gián Mỹ mang lại nhiều tác hại cho đời sống và sức khỏe

Ngoài làm cho môi trường sống nguy hiểm như đã nêu trên, một số xét nghiệm trên loài này còn phát hiện nhiều loại bệnh nguy hiểm khác như: Salmonella (gây thương hàn, viêm phổi…), E. coli (gây tiêu chảy, ốm yếu). ruột, chảy máu trong, v.v.). Bệnh viêm đa cơ, gây bệnh bại liệt, cũng đã được tìm thấy ở loài côn trùng này.

Trước khi nghĩ đến cách đuổi gián Mỹ vĩnh viễn, đây là một số điều thiết thực bạn có thể làm để xua đuổi gián.

  • Loại bỏ các nguồn thực phẩm bẩn, dễ hỏng – bảo quản thực phẩm khô trong hộp kín hoặc túi ziplock và không cất thực phẩm ngoài quầy. Không để chất lỏng trong bồn tắm hoặc xô.
  • Dọn dẹp tất cả thức ăn thừa và rơi vãi – Dọn dẹp thức ăn thừa từ khu vực chuẩn bị thức ăn, dưới bồn rửa và dụng cụ nhà bếp. Vứt rác hàng ngày và giữ rác hoặc phân hữu cơ trong thùng kín.
diệt gián mỹ
Giữ vệ sinh chung để không có gián Mỹ xuất hiện trong nhà
  • Lau chùi tủ và tủ thường xuyên để gián Mỹ không ẩn náu ở những nơi này.
  • Sử dụng thuốc diệt côn trùng không phải là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt gián Mỹ, đặc biệt nếu loài gián này gần đây có dấu hiệu “nhờn” nhanh chóng. Loài này lây nhiễm mọi thứ, sinh sản nhanh chóng và có thể tồn tại mà không cần thức ăn trong vài tháng và không có nước trong tối đa hai tuần. Tìm ra cách tiêu diệt vĩnh viễn gián Mỹ là một thách thức. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ 3 điều đơn giản sau để loại bỏ mối đe dọa của gián:
  • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để loại bỏ nơi ẩn náu của gián cũng như nguồn thức ăn và nước uống của chúng. Đây là giải pháp kiểm soát gián tự nhiên tốt nhất.
  • Nếu muốn diệt gián Mỹ hoàn toàn thì keo dán cũng là một phương pháp an toàn. Phương pháp diệt gián dân gian này cần từ 3 tuần đến 6 tháng để loại bỏ hoàn toàn lũ gián.
  • Kiểm soát gián bằng các phương pháp như bả, phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất dùng để điều chỉnh sự phát triển của côn trùng để ngăn chặn chúng sinh sôi.

Ngoài ra, nếu gián Mỹ quá nhiều và hoành hành trên diện tích rộng. Hãy tìm đến các đơn vị chuyên về kiểm soát côn trùng để được tư vấn phương án phù hợp. Một trong những đơn vị mà khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn là công ty USA Pest Control. Với hơn 70 năm kinh nghiệm trong ngành và xuất thân từ Hoa Kỳ, công ty có hệ thống phủ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Do được thừa hưởng công nghệ nước ngoài nên USA Pest Control  luôn mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi nhận diệt gián Mỹ theo tiêu chuẩn ISO 9001:14001, ISO 22000, AIB, FSSC, BRC, HACCP và các tiêu chuẩn khác, lũ gián sẽ sớm biến mất khỏi tầm mắt bạn.

Dịch vụ diệt gián Đà Nẵng tận nhà – USA Pest Control

Dịch vụ diệt gián tại Đà Nẵng đang được rất nhiều khách hàng đặc biệt...

7 loài gián thường gặp nhất tại Việt Nam (kèm hình mô tả)

Có hơn 4.000 loài gián, chỉ có khoảng 40 loài được coi là côn trùng...

Dịch vụ diệt gián Đức tận gốc – Diệt gián hiệu quả tại nhà

Công ty USA Pest Control là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ diệt gián...

Dịch vụ diệt gián Hà Nội tận gốc, tới ngay sau 60 phút

Công ty USA Pest Control đang là nơi cung cấp dịch vụ diệt gián Hà...

Top 10 sản phẩm thuốc diệt gián tốt nhất hiện nay

Thuốc diệt gián là sản phẩm tiêu diệt gián đang trú ngụ trong nhà và...

7 Cách diệt gián Đức hiệu quả nhanh khiến gián chết hàng loạt

Gián Đức tuy vừa xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã trở nên vấn đề...