5 Cách khử mùi chuột chết trong nhà hiệu quả

cách khử mùi chuột chết
3.7/5 - (3 bình chọn)

Xác chuột chết trong nhà không chỉ gây ra mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu không tìm được xác và khử mùi chuột chết hoàn toàn, xác của chúng có thể làm sản sinh nhiều vi khuẩn, thu hút các loại côn trùng và những cả đồng loại của chúng đến phá tan ngôi nhà.

Cùng Diệt Côn Trùng tham khảo ngay 5 cách khử mùi chuột chết trong nhà đơn giản ngay dưới đây nhé!

Cách tìm xác chuột chết

Ngay khi phát hiện mùi chuột, bạn cần khoanh vùng vị trí có xác chuột chết. Nếu trong nhà bạn có để bẫy chuột hoặc thức ăn để diệt chuột, bạn phát hiện thức ăn trong bẫy đã mất nhưng không có con chuột nào. Điều này chứng tỏ rằng chuột đã bị ngộ độc và chết ở gần hang ổ của chúng hoặc trên đường chúng di chuyển.

Thông thường, lũ chuột sẽ chết ở những nơi bạn không thể nhìn thấy như: bên trong trần thạch cao, hốc kẹt của các bức tường, dưới gầm bếp, gầm tủ. Đôi khi kinh khủng hơn, bạn sẽ tìm thấy xác bên trong giàn lạnh hoặc giàn nóng. Hay thậm chí là bên trong đường ống của máy lạnh, trên mái nhà, trong nhà kho….

Thời gian phân hủy của chuột kéo dài từ 6 -12 tuần. Khi mới bắt đầu phân hủy, chúng sẽ có mùi cực kỳ khó chịu. Đồng thời mùi chuột chết cũng thu hút đám ruồi nhặng, giòi và cả những con chuột khác tới. Vì thế mức độ ô nhiễm sẽ ngày càng trầm trọng nếu bạn không thể tìm thấy xác chuột chết. 

Bạn nên sử dụng mặt nạ phòng độc HEPA và găng tay cao su trong quá trình thu gom xác chuột chết để bảo vệ và ngăn chặn vi khuẩn, vi rút hay các chất gây dị ứng bởi chuột. 

Ngoài ra, quần áo mặc trong lúc tìm xác chuột và khử mùi hôi của chuột cần phải bỏ đi hoặc tiệt trùng cẩn thận nếu muốn tái sử dụng.

Xử lý xác chuột chết đúng cách

Sau khi tìm được xác chuột chết, bạn thường nghĩ rằng nên vứt chúng xuống đường cho nhà khỏi hôi, hoặc ném xuống cống. Nhưng hành động này vô tình phát tán mầm bệnh vào môi trường nhanh hơn. 

Một khi chuột bị ném ra đường, bị xe cán thì vô tình mầm bệnh bám vào vật chủ mới. Đồng thời xác chuột bám vào mặt đường chỉ còn lại da với xương. Trong quá trình phân hủy, chúng sẽ bay vào bụi không khí. Xác chuột khô mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm như: dịch hạch, cúm… Ngay lập tức chúng sẽ sinh sôi và lây lan qua cơ thể khi con người hít phải. 

Vì vậy, nếu khu vực bạn đang sống không có đơn vị thu gom xác động vật, bạn hãy cho chúng vào bịt nilon, rắc vôi kỹ và sau đó đem chôn chuột (không chôn bọc nilon). Hoặc có thể rắc vôi rồi cho vào thùng rác. 

5 Cách khử mùi chuột chết trong nhà đơn giản

Khử mùi chuột chết bằng nước tẩy

Mùi chuột chết là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình và cả cộng đồng. Dọn xác chuột thành công là bạn đã hoàn thành hơn 50% công việc khử mùi rồi đấy. Việc còn lại là vệ sinh và khử mùi tại khu vực có xác chuột.

  • Bước 1: Chuẩn bị dung dịch tẩy, khử khuẩn gồm: 10% chất tẩy (nước lau sàn kháng khuẩn) + 90% nước.
  • Bước 2: Xịt nước tẩy xung quanh xác chuột chết
  • Bước 3: Dùng khăn giấy để lau sạch vết bẩn. Sau đó vứt khăn giấy vào túi rác, buộc chặt trước khi vứt đi. 

Tiếp tục xịt nước tẩy và lau chỗ chuột chết cho đến khi sạch mùi. Sau đó lau lại toàn bộ ngôi nhà. Bỏ hết găng tay và quần áo cũ rồi rửa sạch tay bằng xà phòng và đi tắm. 

Chú ý, sau khi thu dọn phải mở hết cửa, bật quạt và đặt chất khử mùi xung quanh khu vực bị ảnh hưởng mùi chuột chết.

Khử mùi chuột chết bằng baking soda

Baking soda là một chất tẩy rửa và khử mùi tự nhiên, an toàn và hiêu quả nhất. Bạn cần rắc bột baking soda lên trên góc vừa phát hiện xác chuột và để nguyên trong vòng 30 phút trước khi lau sạch. 

Bạn có thể kết hợp đặt một cốc giấm chanh hoặc 1 cốc bã cà phê ở góc toát ra mùi. Giấm và cà phê giúp hút và khử mùi hôi trong không khí. Tuy không có tác dụng hoàn toàn nhưng có thể cải thiện khoảng 80%.

Nếu chẳng may bạn phát hiện mùi nước tiểu chuột trên thảm, hãy thấm chỗ có mùi với giấm và nước, sau đó mới rắc bột baking soda lên trên. Sau cùng, bạn pha dung dịch oxy già 3% với ít xà phòng rửa bát để thoa lên vết bẩn. Có thể để khô hoặc dùng máy hút bụi hoặc giũ thật mạnh để loại bỏ lớp hỗn hợp đó trên thảm.

Dùng vôi bột

Vôi bột được biết đến là “anh hùng” trong việc loại bỏ mùi hôi, khử chua, khử phèn. Vì thế để khử mùi chuột chết trong nhà, bạn đừng bỏ qua chúng. Chỉ cần rắc vôi tại chỗ nặng mùi và khu vực xung quanh, sau khi bay hết mùi, bạn bắt đầu thu vôi và lau sạch. Cách làm này không chỉ giúp khử mùi mà còn làm sạch môi trường.

Dùng nước Javel, rượu, tinh dầu bạc hà

Để khử mùi chuột chết đơn giản hơn, bạn cần pha loãng nước Javel hoặc dung dịch khử trùng pha từ rượu trắng và tinh dầu tự nhiên dùng phun vào nơi xuất hiện mùi hôi cũng là cách khử mùi chuột chết trong nhà.

Sau khi khử mùi thành công, bạn có thể dùng vài giọt tinh dầu bạc hà hoặc để lá bạc hà khô/ tươi lên chỗ vừa khử mùi. Tinh dầu bạc hà không chỉ có tác dụng tạo mùi thơm mà còn khiến chuột cũng rất sợ mùi bạc hà nên sẽ không dám bén mảng tới.

Trên đây là những chia sẻ về cách khử mùi chuột chết trong nhà. Mặc dù có thể làm sạch mùi nhưng bạn không thể để chuột chết thường xuyên ở nơi sinh hoạt. Bạn cần đến cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả để tránh lũ chuột lại gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.