Bị chuột cắn có nguy hiểm không? Những nguy cơ mắc bệnh khi bị cắn

chuột cắn có nguy hiểm không
1.038 Đã xem

Chuột là loài động vật nguy hiểm và không mấy được hoan nghênh khi xuất hiện trong nhà. Chúng gây ra cho con người nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên có nhiều người phớt lờ khi bị chuột cắn, vì nghĩ rằng cũng như những loài côn trùng cắn, chỉ cần bôi thuốc sẽ khỏi. Tuy nhiên bạn có biết khi bị loài chuột cắn, bạn có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, nếu không kịp thời điều trị sẽ gây ra rất nhiều biến chứng.

Nhiều trường hợp bị chuột cắn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bị mắc các bệnh nguy hiểm. Nên khi bị loài động vật này cắn, điều cần thiết nhất chính là phải đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tình trạng của mình. Và dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích Công ty diệt côn trùng lớn nhất Việt Nam USA Pest Control chia sẻ đến bạn khi bị lũ chuột hoành hành và cắn.

Bị chuột cắn có bị gì không

Sau khi bị chuột cắn đa phần người bệnh sẽ ít quan tâm và nghĩ không có chuyện gì? Tuy nhiên với một số người sẽ gặp phải những triệu chứng như sau:

  • Đau cứng cơ cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi
  • Vẻ mặt nhăn nhó do cơ mặt cứng liên tục
  • Có cảm giác đau nhiều do nhịp tim nhanh, huyết áp tăng, sốt cao.
  • Nếu nặng có thể gặp phải trường hợp đau đầu, sinh ảo giác, mê sảng.

Ngoài ra, người bị con chuột cắn sẽ có nguy cơ mắc mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 30+ Cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà cực hiệu quả

chuột cắn có sao không
Chuột cắn có sao không – đau cứng cơ cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi…

Một số bệnh nguy hiểm có thể mắc phải khi bị loài chuột cắn

Chuột là loài vật gặm nhấm khá nguy hiểm, trên người chúng có những vi khuẩn ký sinh, không gây hại cho chúng nhưng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể con người. Vậy bị chuột cắn có sao không nếu không xử lý kịp thời thì rất có thể mắc phải một số bệnh truyền nhiễm từ chuột.

===> Xem thêm:

Bệnh Sodoku

Chuột cắn có bị sao không? Người bị cắn có thể mắc bệnh Sodoku hay còn gọi là nhiễm độc, sau khi bị chuột cắn người ta tìm thấy ở bệnh nhân những xoắn khuẩn spirillum minus và xoắn khuẩn gram âm ngắn không mọc được ở trong môi trường nhân tạo.

Chúng thường được tìm thấy ở cơ lưỡi của các loài động vật như: chuột, chó, mèo và chỉ được lây qua các vết cắn, cào hoặc gián tiếp thông qua tiếp xúc như ăn thức ăn dính nước bọt, nước tiểu của chuột chứa mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh Sodoku là từ 5 ngày đến 4 tuần triệu chứng thường là sốt cao đột ngột, ớn lạnh, sốt thành từng cơn, không có chu kỳ cố định, cơn sốt kéo dài từ 1 đến 3 tháng, da sần xuất huyết, ngoài ra còn có các biểu hiện như đau cơ, đau khớp, đau đầu, nặng có thể gây ảo giác, mê sảng…

===> Cách dùng long não đuổi chuột vừa an toàn vừa hiệu quả

chuột cắn có sao không
Bị chuột cắn có thể mắc bệnh Sodoku hay còn gọi là nhiễm độc

Bệnh sốt Haverhill

Đây là bệnh sốt do chuột cắn nguyên nhân là do trực khuẩn Gram âm Streptobacillus moniliformis gây ra, thời gian ủ bệnh từ 3 đến 10 ngày với những biểu hiện như: sốt cao, gai rét, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, xuất huyết ở gan bàn chân, bàn tay. Bệnh có thể tự khỏi mà không cần sử dụng khác sinh sau 10 đến 14 ngày.

Trường hợp nặng có thể để lại các biến chứng như viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, viêm màng não…

chuột cắn có sao không
Chuột cắn có thể gây bệnh sốt Haverhill

Bệnh vàng da xuất huyết

Một loại bệnh cũng thường gặp khi bị chuột cắn chính là bệnh vàng da xuất huyết gây ra từ xoắn khuẩn Leptospirose, thường sống ký sinh tại động vật gặm nhấm không gây bệnh cho chúng nhưng truyền nhiễm qua cho con người thông qua vết cào, cắn, đồ ăn dính phải nước bọt hay nước tiểu của động vật.

Thời gian ủ bệnh từ 7 đến 10 ngày, biểu hiện của bệnh bắt đầu là sốt, vàng da, vàng mắt, sưng huyết kết mạc, đau cơ kéo dài từ 4 đến 7 ngày sau đó da có màu cam, suy thận, vàng mắt, nổi nốt hồng ban. Với nguy hiểm này bạn đã biết được bị chuột cắn không chảy máu có sao không.

chuột cắn có sao không
Chuột cắn bị bệnh vàng da xuất huyết gây ra từ xoắn khuẩn Leptospirose

Nhiễm virus Hanta

Virus Hanta có thể gây bệnh cho người trên toàn thế giới nhưng lại không gây bệnh cho các loài gặm nhấm, do đó khi bị chuột cắn mà không xử lý kịp thời bạn có thể nhiễm phải virus Hanta.

Virus Hanta ký sinh ở chuột, chó, mèo… một vài động vật gặm nhấm khác, chúng không gây bệnh cho ký chủ nhưng thông qua ký chỉ gây bệnh cho người tiếp xúc với ký chủ.

Đây là loại virus gây ra 2 thể bệnh với tỉ lệ tử vong cao là sốt xuất huyết hội chứng thận và hội chứng phổi do virus Hanta.

Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 tuần, biểu hiện là sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, đau phần dưới lưng, biếng ăn, khát nước, buồn nôn, đau bụng, xuất huyết.

Tỉ lệ tử vong khi nhiễm phải 2 thể bệnh của virus Hanta là 40-50%, những người khỏi bệnh phục hồi nhanh chóng, chứng năng phổi trở lại bình thường sau khi khỏi.

chuột cắn có sao không
Khi bị chuột cắn không xử lý kịp thời bạn có thể nhiễm phải virus Hanta

Cách sơ cứu vết thương bị lũ chuột cắn

Sau khi đã biết được bị chuột cắn chảy máu có sao không bạn cần biết cách sơ cứu vết thương trong trường hợp này. Khi bị chuột cắn việc đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch vết thương chuột cắn bằng xà phòng, tuyệt đối không được nặn máu vết thương vì có thể làm vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập vào hơn.

Sau khi rửa sạch bằng xà phòng thì sát khuẩn vết thương bằng cồn Iod. Băng vết thương lại bằng gạc sạch và khô, có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh vào vết thương sau khi băng lại bằng gạc sạch.

Cuối cùng bạn nên đến ngay bệnh viện để được sơ cứu, tiêm uốn ván ngay khi cần thiết. Đồng thời nghe theo các chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gây ra các bệnh nguy hiểm.

Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai nếu bị chuột cắn không nên tùy tiện sử dụng thuốc sát trùng mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Sau đó tiến hành sát trùng, đồng thời nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám bệnh, chích ngừa và cấp toa thuốc phù hợp dành cho thai phụ.

chuột cắn có sao không
Khi bị chuột cắn bạn cần rửa sạch vết thương bằng xà phòng

Phòng ngừa chuột cắn bằng cách nào?

So với việc điều trị khi chuột cắn thì phòng ngừa luôn là biện pháp được áp dụng phổ biến nhất vậy phòng ngừa chuột cắn bằng cách nào?

  • Mắc màn trước khi ngủ để tránh chuột chui vào màn cắn.
  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh để đồ đạc nhiều tạo nơi trú ẩn và sinh sản của chuột.
  • Nuôi mèo trong nhà, nghe thấy tiếng mèo kêu chuột sẽ sợ và tránh xa.
  • Dùng bẫy chuột ở những nơi chuột qua lại, không dùng tay bắt chuột tạo cơ hội cho chúng cắn bạn.
  • Ngoài ra để đuổi chuột ra khỏi nhà bạn cũng có thể sử dụng những mùi hương mà chuột không thích như tinh dầu bạc hà, mùi tỏi, vỏ cam…
chuột cắn có sao không
Phòng ngừa chuột cắn bằng cách sử dụng những mùi hương như tinh dầu bạc hà, mùi tỏi, vỏ cam

Những thông tin trên đây chắc hẳn sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề bị chuột cắn ảnh hưởng như thế nào? Cách sơ cứu, biện pháp phòng ngừa lũ chuột hoành hành trong nhà và có thể cắn bạn bất cứ lúc nào. Hãy tham khảo thật kỹ và ghi nhớ để có thể vận dụng khi cần thiết nhé.

Xem thêm: Những cách đuổi chuột hiệu quả nhất

Hiện nay USA Pest Control cung cấp dịch vụ diệt chuột tận gốc. Chúng tôi có kinh nghiệm nên từng khâu đều đạt quy chuẩn nhưng lại có mức giá siêu hấp dẫn. Quy trình triển khai nhanh gọn, không gây tác hại hay ảnh hưởng đến con người và môi trường. Do đó bạn hãy yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Công ty USA Pest Control

Trụ sở chính606/64 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

TP.HCM: Tầng 46 tháp tài chính Bitexco , số 2 Hải Triều, Quận 1, P.Đa Kao, Quận 1,HCM

Hà Nội: Tầng 13 tháp Hà Nội Tower , 49 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

USA: 2318 Parker Ave., Silver Spring, Maryland City , USA – Phone: (866) 262-9125

Hotline 24/7: 09.7474.1196

Email: USA@dietcontrung.com.vn

Website: https://dietcontrung.com.vn/ 

Công ty dịch vụ diệt chuột tại nhà TPHCM – USA Pest Control

Dịch vụ diệt chuột tại nhà TPHCM - USA Pest Control là giải pháp diệt...

Công ty dịch vụ diệt chuột tại Hà Nội tận gốc, hiệu quả 100%

Công ty USA Pest Control hiện đang cung cấp dịch vụ diệt chuột tại Hà...

13+ Thuốc diệt chuột an toàn, giá rẻ và hiệu quả nhất 2022

Thuốc diệt chuột đang được nhiều người quan tâm, tìm kiếm và sử dụng để...

Tìm hiểu về các loại chuột phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Các loại chuột phá hoại thực phẩm của chúng ta trên cánh đồng, vườn cây...

Loài chuột: những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Loài chuột phá hoại thực phẩm của chúng ta trên cánh đồng, vườn cây ăn...

Mua thuốc diệt chuột tại TPHCM ở đâu uy tín? USA Pest Control

Mua thuốc diệt chuột tại TPHCM ở đâu? Bạn đang đau đầu vì bị chuột...

2 thoughts on “Bị chuột cắn có nguy hiểm không? Những nguy cơ mắc bệnh khi bị cắn

Comments are closed.