Biện pháp chống mối công trình mới nhất theo TCVN

16.193 Đã xem

Biện pháp chống mối công trình được đề cập khá chi tiết trong văn bản Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958:2008 và TCVN 7958:2017. Những giải pháp này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và mang đến hiệu quả cao trong thực tế. Mỗi công trình sẽ ứng dụng biện pháp khác nhau, đồng thời mỗi khu vực cũng sẽ có quy trình riêng. Tất cả sẽ được công ty USA Pest Control tổng hợp trong nội dung bài viết bên dưới.

Mục lục bài viết

Phòng chống mối công trình là gì? Có quan trọng không?

Phòng chống mối cho công trình xây dựng hay diệt mối công trình là công tác kiểm soát phòng ngừa mối được thực hiện ở giai đoạn thiết lập nền móng. Nguyên tắc chung là sẽ tạo một hàng rào bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của mối trong nhiều năm. Bên cạnh đó, công tác phòng chống mối phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu theo TCVN 7958:2008 và TCVN 7958:2017 quy định về Bảo vệ công trình xây dựng, phòng chống mối cho công trình xây dựng mới.

Phòng chống mối công trình là gì? Có quan trọng không?
Phòng chống mối cần đạt tiêu chuẩn tối thiểu theo TCVN 7958:2008 và TCVN 7958:2017

Có thể thấy rằng, việc phòng chống mối công trình ngay giai đoạn ban đầu là cần thiết và quan trọng. Bởi mối có thể gây tổn thất lớn cho cấu trúc và an toàn của công trình. Việc sử dụng dịch vụ diệt mối từ đầu không chỉ tiết kiệm chi phí sửa chữa mà còn đảm bảo tuổi thọ và an toàn cho công trình.

Thuyết minh biện pháp chống mối công trình (Theo TCVN 7958:2008)

Sở xây dựng đã biên soạn, tóm tắt những biện pháp chống mối trong văn bản Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958 : 2008 để đảm bảo an toàn đối với mọi công trình xây dựng. Nội dung sẽ được các kỹ sư của USA Pest Control (có gần 73 năm kinh nghiệm trong ngành phòng chống mối công trình xây dựng) thuyết trình cụ thể sau:

Phạm vi áp dụng

Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958 : 2008 bao gồm:

 • Những yêu cầu cũng như phương pháp phòng chống mối công trình xây dựng mới dùng các vật liệu chứa Xenlulo có chứa đựng hoặc làm kết cấu.
 • Lưu trữ tài liệu, vật liệu có thành phẩm cấu tạo chứa chất Xenlulo.
 • Tuy nhiên tiêu chuẩn này không áp dụng đối với những công trình cây trồng và đê đập.
Phạm vi áp dụng
Phòng chống mối công trình được áp dụng dựa trên tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958 : 2008

Phân loại yêu cầu phòng chống mối, bảo vệ công trình

Đối tượng xử lý chủ yếu là những loại mối phá hoại công trình, gồm mối đất, mọt cánh cứng, mối nhà, mối gỗ khô,… Để có biện pháp chống mối công trình phù hợp về chất lượng xây dựng, yêu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế thì yêu cầu phòng chống mối công trình được chia làm 4 loại. Cụ thể bạn có thể tham khảo qua bảng thông tin sau.

LOẠI YÊU CẦU NỘI DUNG LƯU Ý
LOẠI A Gồm những công trình cao tầng, công trình đặc biệt hoặc công trình có niên hạn sử dụng trên 100 năm sử dụng hoặc chứa những thành phẩm quý có Xenlulo như:

 • Bảo tàng,
 • Nhà sản xuất,
 • Thư viện, lưu trữ,
 • Công trình văn hóa lịch sử,
 • Cơ quan văn phòng,
 • Nhà kho.

Yêu cầu phòng chống mối các công trình loại A luôn ở mức cao.

Cần đề xuất phương án cũng như đưa ra các biện pháp phòng chống mối cho công trình ngay từ khi thiết kế và trong khi xây dựng.
LOẠI B Gồm những công trình xây dựng có niên hạn từ 50 đến 100 năm.

Yêu cầu phòng chống mối công trình xây dựng loại B ở mức khá.

Cần đề xuất phương án, đưa ra các biện pháp phòng chống mối cho công trình. Thực hiện ngay từ khi thiết kế và trong khi xây dựng.
LOẠI C Gồm công trình niên hạn dùng từ 20 – 50 năm hoặc các loại nhà ít tầng ở vùng núi.

Yêu cầu phòng chống mối công trình xây dựng loại C ở mức trung bình.

Có thể áp dụng một phần biện pháp chống mối. Tuy nhiên, thuốc chống mối sử dụng chủ yếu cho những bộ phận trang trí, kết cấu cùng hệ thống cửa làm từ Xenlulo hoặc gỗ.
LOẠI D Gồm công trình xây dựng ít quan trọng ở các vùng không có mối như:

 • Các nhà kho, nhà sản xuất làm từ vật liệu không chứa Xenlulo.
 • Nhà sử dụng hoặc có chứa, gia công những loại thành phẩm không chứa Xenlulo.

Yêu cầu thực hiện biện pháp phòng chống mối công trình xây dựng loại D ở mức thấp.

Không áp dụng những biện pháp chống mối khi thiết kế và thi công.

Khảo sát để phát hiện tổ mối

Trước khi thực hiện biện pháp chống mối bạn cần khảo sát để phát hiện mối trong công trình. Đối với công trình loại A, B, C thì việc khảo sát cần được làm bởi người:

 • Có kiến thức cơ bản về đặc tính sinh học của mối,
 • Kinh nghiệm về phòng chống mối trong thực tiễn,
 • Xác định chuẩn loại mối gây hại ở những khu đất xây dựng,
 • Nhận biết tình trạng hoạt động của mối trong khu vực lân cận.

Khi khảo sát, bạn cần xem xét kỹ lưỡng những nhà được xây trên cùng khu đất tương tự. Sau khi khảo sát xong cần có một bản báo cáo tóm tắt về tên, giống loài của loại mối đang hoạt động trên khu đất.

Biện pháp chống mối mọt

Theo quy định phòng chống mối TCVN, USA Pest Control đã và đang triển khai 6 biện pháp chống mối cho các công trình, bao gồm:

 • Sử dụng phương pháp kết hợp trong việc phòng chống mối,
 • Áp dụng thuốc diệt mối để ngăn chặn sự phát triển của chúng,
 • Tiêu diệt các tổ mối có trong nền đất và tại các công trình cũ,
 • Thiết lập hệ thống lưới thép không gỉ để ngăn mối xâm nhập,
 • Sử dụng hệ thống trạm bả để kiểm soát và phòng chống mối,
 • Áp dụng các biện pháp xây dựng phù hợp để tăng cường khả năng chống lại mối.
Biện pháp chống mối mọt
6 biện pháp chống mối USA Pest Control đã áp dụng theo quy định phòng chống mối TCVN

Thuốc dùng phòng chống mối

Hiện nay, các loại thuốc phòng chống mối thường có 2 dạng chính: dạng lỏng và dạng bột. Việc sử dụng thuốc phòng chống mối cần tuân thủ các quy định sau:

 • Chỉ sử dụng các loại thuốc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng,
 • Tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Lưu ý trước khi thiết kế biện pháp phòng chống mối công trình

Thiết kế biện pháp phòng chống mối phải được thực hiện bởi các đơn vị tư vấn thiết kế uy tín, có năng lực. Các công trình loại A, B và C sẽ có cách thiết kế khác nhau. Tuy nhiên trong hồ sơ thiết kế cần phải đảm bảo:

 • Trước khi thực hiện cần thiết kế phòng chống mối.
 • Báo cáo chi tiết tình hình phá hoại của mối.
 • Chống mối cho những bộ phận được làm bằng gỗ.
 • Đưa ra biện pháp xử lý, diệt mối, dọn rễ, gốc cây cùng với rác có chứa chất Xenlulo.
 • Tùy điều kiện, bạn hãy chọn một trong hai phương pháp để phòng chống mối: Kết hợp hoặc bằng thuốc (dạng lỏng và bột). Tuy nhiên, biện pháp chống mối bằng thuốc nên hạn chế sử dụng bởi hiệu quả chống mối của nó thấp, không bền vững.
 • Dự kiến kế hoạch cũng như thời điểm thực hiện phòng, diệt mối trước khi phá dỡ. Kế hoạch thi công phòng chống mối kết hợp xây dựng, nhất là ở thời điểm thi công móng nền, móng tường nhà tầng hầm hoặc tầng trệt nếu có.
 • Sơ đồ chống mối cho các công trình. Sơ đồ này gồm xử lý chân tường, mặt nền, hàng rào phòng chống bên trong và bên ngoài, vị trí những hào ngăn mối, đường kỹ thuật ngầm vào nhà (ống thoát nước, cấp nước, đường cáp điện ngầm),…
 • Cuối cùng là dự toán kinh phí để thực hiện biện pháp phòng chống mối công trình.
Lưu ý trước khi thiết kế biện pháp phòng chống mối công trình
Mẫu hồ sơ thiết kế biện pháp thi công chống mối công trình

Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, còn tìm nhiều biện pháp để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối, với mục đích quan trọng nhất là phải diệt được mối chúa.

Chi tiết về công tác triển khai biện pháp chống mối công trình xây dựng

Phòng chống mối với phương pháp kết hợp

Biện pháp thi công chống mối công trình kết hợp là phương pháp hiệu quả, bền hơn so với cách chống mối bằng thuốc. Biện pháp này sử dụng vật liệu xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn và xử lý gia cố khi thi công kết hợp sử dụng thuốc chống mối. Nó giúp bảo vệ những kết cấu của vật liệu Xenlulo trong công trình.

Xem thêm: Phòng chống mối công trình xây dựng vĩnh viễn hiệu quả 100%

Quy định chung về phương pháp

Khi thi công móng, nền cần loại bỏ hết những tấm ván khuôn. Tuyệt đối không được để sót mảnh gỗ vụn, dăm bào, mùn cưa, mặt nền, vỏ bao xi măng quanh móng, khe lún/khe co giãn chân tường hoặc mảnh vụn ván.

Nếu đổ bê tông tại nơi cần sử dụng vật liệu không chứa Xenlulo ở khe giữa cột đôi hoặc tường đôi để chèn, phòng khi không lấy được sẽ tạo đường đi, nơi trú ngụ của mối. Còn nếu chèn bằng ván gỗ, trước khi sử dụng cần ngâm tẩm thuốc chống mối. Khi làm những bộ phận cửa, khung cửa, đồ trang trí bằng tre, gỗ cần phải xử lý (ngâm, tẩm và phun, quét) bằng thuốc bảo quản lâm sản hoặc thuốc phòng chống mối.

Lưu ý: Nếu gỗ nằm trong nhóm cần xử lý bảo quản (ở Phụ lục B- TCVN 7958 : 2008), thành phẩm sau gia công cần xử lý chống mối hoặc dùng thuốc bảo quản lâm sản trước khi sử dụng vecni hoặc sơn. Tuy nhiên, các bộ phận đó cần xử lý bổ sung nếu có gọt, cắt, gia công thêm. Nếu gỗ nằm trong nhóm không cần xử lý bảo quản nhưng lại lẫn gỗ dác hoặc dùng ở nơi ẩm ướt thì cần xử lý như các loại gỗ thuộc nhóm cần phải xử lý bảo quản.

Quy định chung về phương pháp
Xử lý chống mối cho thành phẩm gỗ

Công trình chống mối loại C

Ngoài các yêu cầu ở Quy định chung, trên toàn bộ mặt nền nhà và tường móng phải trải kín lớp vữa có cường độ lớn hơn 10 MPa, chiều dày > 30 mm. Đồng thời, bạn cũng cần trát phía trong và ngoài từ mặt nền nhà lên bậu cửa bằng một lớp xi măng cát vàng để chống mối làm đường đi trong tường.

Công trình chống mối loại B

Không chỉ đáp ứng các yêu cầu nêu trên, công trình loại B cần đảm bảo:

 • Toàn bộ mặt nền nhà và mặt tường móng cần tăng cường thêm lớp bê tông đá có dăm (cường độ lớn hơn 20 MPa, chiều dày > 70mm) trải đều bên trên lớp xi măng cát vàng (nêu trên).
 • Nơi có đường kỹ thuật ngầm hoặc cáp đi lên mặt nền cần đặt trong ống cứng. Phía trong của đoạn ống cứng phải bịt kín bằng vữa bitum nóng. Khi thi công xây dựng nền tầng hầm hoặc tầng trệt nếu có, bạn cần chèn kín vữa bê tông quanh đường ống đi qua nền.
 • Khi chôn chân khung cửa tầng trệt xuống đất nền, bạn phải bảo đảm có một lớp bê tông bao xung quanh và dưới chân khung cho đến cốt của mặt nền, với chiều dày > 50 mm. Tuy nhiên, khi có điều kiện bạn nên dùng cốc thép không gỉ dày tối thiểu 1mm, cao bằng chân khung chôn xuống bên dưới mặt nền nhà. Với trường hợp này, sau khi định vị khung cửa sẽ được chèn kín bởi vữa xây.
Công trình chống mối loại B
Công trình chống mối loại B cần đáp ứng đủ các yêu cầu

Công trình chống mối loại A

Ngoài các yêu cầu nêu trên, công trình chống mối loại A cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Nhà sàn để trống ở tầng chân cột hoàn toàn : Phải thông thoáng từ nền xi măng cát vàng cho tới mặt dưới của kết cầu sàn lớn hơn 0,8m để kiểm tra nền nhà ở mọi điểm. Nếu có điều kiện, bạn nên nâng cao tầng chân cột từ 1,7 – 3m để kiểm tra dễ dàng hơn.
 • Không làm được sàn chống chân cột phải dùng tầng trệt hay tầng hầm : Tăng cường cho cho toàn bộ sàn và tường tầng hầm (phần chìm bên dưới mặt đất có bên ngoài tiếp xúc đất nền, khi dùng một hoặc nhiều tầng hầm) hoặc toàn bộ sàn tầng trệt.
 • Lớp trát mặt trong và ngoài tầng trệt cũng như mặt trong tầng hầm : Cần sử dụng vữa xi măng cát vàng với cường lớn hơn 5 MPa.
 • Đối với những công trình xây dựng quan trọng khi dùng tầng hầm : Bố trí thêm một lớp đồng hoặc thép không gỉ (chiều dày lớn hơn 0,5mm) giữa lớp lót bê tông cát vàng và bê tông đá Granite. Những chỗ nối của các tấm cần hàn kín để ngăn chặn mối, đồng thời chống thấm cho tầng hầm.
 • Chân cột : Đặt những mũ chụp hình khay úp làm từ thép không gỉ (dày tối thiểu 0,5mm, cao tối thiểu 75mm) hoặc bằng đồng (chiều dày và cao tối thiểu lần lượt là 0,4mm, 75mm) để ngăn mối. Đồng thời trên các cột bổ trụ và toàn bộ mặt móng cũng đặt dải băng thép có chiều dày và độ cao như mũ chụp cho cột. Lưu ý: Dải băng thép cần phải liên tục và hàn kín những chỗ nối.

Phòng chống mối công trình bằng hàng rào thuốc

Trước khi tiến hành biện pháp phòng chống mối công trình bằng thuốc, chủ đầu tư, đơn vị thi công phòng chống mối và nhà thầu thi công xây dựng cần phải có văn bản phối hợp về tiến độ. Mục đích của việc này là đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời công việc sẽ không bị chồng chéo.

Phòng chống mối công trình bằng hàng rào thuốc
USA Pest Control là đơn vị phòng chống mối cho các công trình xây dựng bằng thuốc uy tín

Trên khu đất khi đào đắp nền, nếu như phát hiện ra tổ mối, bạn cần đào đến tổ của nó. Sau đó, tiến hành xử lý thuốc diệt vào phần đất đắp và vị trí đó. Việc này phải thực hiện trước khi san nền và làm móng. Ngoài ra, khi thực hiện biện pháp phòng chống mối công trình bạn cần loại bỏ loại vật liệu chứa Xenlulo. Quá trình phòng chống mối cho các công trình xây dựng bằng thuốc diễn ra như sau:

QUY TRÌNH THỰC HIỆN BIỆN PHÁP XỬ LÝ MỐI BIỆN PHÁP XỬ LÝ CHỐNG MỐI
Mặt trong, ngoài tường nóng Sử dụng thuốc phòng chống mối công trình để phun vào mặt trong, ngoài của tường móng.

Việc làm này sẽ tạo một thành màng kín giúp ngăn mối chui vào tường và đi lên công trình.

Chỉ dùng thuốc chống mối cho công trình ở dạng lỏng.

Sử dụng thuốc chống mối công trình phun sương lên mặt của tường móng từ 2 tới 3 lần bằng bình phun áp lực. Mỗi lần phun cách nhau khoảng từ 15 – 20 phút.

Bên trong hàng rào ngầm Tiến hành tạo hỗn hợp đất với thuốc tạo thành một lớp chướng ngại vật thẳng đứng quanh phía trong của tường móng.

Mục đích của công việc này là ngăn mối lên công trình.

Đối với thuốc chống mối dạng lỏng:

 • Đào rãnh ở sát chân tường với chiều sâu 10 cm, rộng 30 cm, đồng thời tạo lỗ sâu từ 15 – 25 cm. Số lỗ cần đào trên 1m2 của rãnh là từ 15 lỗ cho tới 20 lỗ. Hàng lỗ đầu tiên cách chân tường móng là 4 cm.
 • Sau đó tiến hành đổ dung dịch thuốc chống mối xuống lỗ và mặt rãnh rồi lấp lại.
 • Nếu công trình xây dựng trên đất xốp, đất cát thì thuốc sẽ tự ngấm, bạn không cần tạo lỗ.

Đối với thuốc phòng chống mối công trình dạng bột:

 • Cũng như trên, bạn hãy đào rãnh sát chân tường với chiều rộng 30 cm, sâu 30 – 40 cm tính từ mặt của lớp đất hoàn thiện.
 • Đất sau khi đào lên sẽ được trộn đều cùng thuốc bột rồi lấp lại.
 • Tại nơi đất có lẫn gạch vỡ, đá bạn được phép rải thuốc chống mối dạng bột theo từng lớp cách nhau 5 – 7 cm.
Mặt nền Sử dụng thuốc chống mối công trình tạo thành một lớp chướng ngại vật nằm ngang ngay trên mặt đất nền.

Mục đích của công việc này là ngăn mối dưới đất chui lên hoặc xuống làm tổ và trú ngụ.

Thuốc chống mối dạng lỏng: Trước khi đổ vữa bê tông, bạn hãy phun hoặc tưới dung dịch thuốc lên trên mặt nền của đất.

Thuốc ở dạng bột: Trước khi đổ vữa bê tông, tiến hành rải, san đều thuốc lên trên mặt nền của đất.

Bên ngoài hàng rào ngầm Tạo hỗn hợp đất với thuốc tạo thành một lớp chướng ngại vật thẳng đứng quanh chân tường mỏng phía ngoài của công trình.

Mục đích là ngăn mối xâm nhập công trình từ các vùng lân cận.

Đối với loại thuốc ở dạng lỏng:

 • Tại độ cao của mặt sân giáp phần ngoài của công trình bạn hãy đào lớp đất có chiều rộng 50 cm, sâu từ 5 – 10 cm.
 • Tiến hành tạo lỗ sâu 30 cm đến 40 cm, đường kính từ 1 – 2 cm. Số lỗ cần đào trên 1m2 của rãnh là từ 15 lỗ cho tới 20 lỗ. Hàng lỗ đầu tiên cách chân tường móng là 4 cm.
 • Đổ dung dịch thuốc chống mối xuống lỗ và mặt hào rồi lấp lại.
 • Cuối cùng phun hoặc tưới lên trên mặt hàng rào lớp dung dịch thuốc.
 • Nếu công trình xây dựng trên đất xốp, đất cát thì thuốc sẽ tự ngấm, bạn không cần tạo lỗ.

Đối với thuốc phòng chống mối công trình dạng bột:

 • Đào hào rộng 50 cm, sâu từ 60 – 80 cm, bao quanh phía ngoài và sát mặt tường móng.
 • Đất sau khi đào lên sẽ được trộn đều cùng thuốc bột rồi lấp lại.
 • Tại nơi đất có lẫn gạch vỡ, đá bạn được phép rải thuốc chống mối dạng bột theo từng lớp cách nhau 5 – 7 cm.
Trong, ngoài chân tường công trình xây dựng và phần tường tiếp giáp với khuôn cửa gỗ Trước khi trát vữa bên ngoài công trình cùng với phần tường tiếp giáp khuôn cửa gỗ bạn hãy tiến hành phun thuốc chống mối lên bề mặt của chân tường.

Mục đích là tạo thành màng kín ngăn giúp ngừa mối di chuyển giữa lớp vữa và gạch lên trên. Chiều cao xử lý công trình xây dựng tính từ sàn lên tới bậu của cửa sổ tầng trệt.

Đối với những công trình quan trọng như thư viện, bảo tàng hay kho chứa tài liệu, vật liệu có chất Xenlulo,… bạn cần phun thuốc phòng chống mối lên toàn bộ mặt phía trong của tường công trình.

Trường hợp này chỉ sử dụng thuốc chống mối ở dạng lỏng.

Cách xử lý khá đơn giản, dùng thuốc phòng chống mối công trình phun sương lên bề mặt phần tường giáp khuôn cửa gỗ, mặt chân tường từ 2 – 3 lần.

Lưu ý: Sử dụng bình phun áp lực, mỗi lần phun cách nhau khoảng từ 15 – 20 phút.

Mặt tường trong của tầng hầm Trước khi trát vữa bạn hãy phun thuốc phòng chống mối lên trên mặt tường trong cùng với tường ngăn tạo màng kín để ngăn mối đi lại, trú ngụ ở bên trong tường hầm.
Sàn tầng hầm và tầng trệt Trước khi tiến hành lát gạch hoặc láng bề mặt, bạn hãy phun thuốc phòng trừ mối lên mặt sàn để ngăn mối trú ngụ, đi lại trong sàn tầng trệt và sàn tầng hầm. Nếu như công trình xây dựng có nhiều tầng hầm, mọi mặt sàn đều cần phải xử lý. Chỉ sử dụng loại thuốc chống mối ở dạng lỏng phun hoặc tưới đều từ 2 đến 3 lần.
Bảo quản những kết cấu gỗ cùng vật liệu chứa chất Xenlulo Phun, quét/ngâm, tẩm thuốc bảo quản lâm sản hoặc thuốc chống mối lên bề mặt của kết cấu gỗ cùng với những vật liệu có chứa chất Xenlulo để tiêu diệt, ngăn ngừa mối phá hoại vật liệu và kết cấu. Biện pháp xử lý chống mối ở trường hợp này thực hiện như quy định trong ở Phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp (Ở phụ lục D – TCVN 7958: 2008).

Lưu ý : Việc thực hiện phòng chống mối bằng thuốc phải được thực hiện bởi đơn vị uy tín, có các kỹ sư hiểu biết về đặc tính sinh học của các loài mối cũng như kinh nghiệm thực tiễn về các biện pháp phòng chống mối công trình xây dựng tham gia thiết kế.

Diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ

Mục đích: Tiêu diệt những tổ mối có sẵn bên trong nền và thân của công trình.

Yêu cầu: Loại bỏ những tổ mối có sẵn bên trong nền của công trình cũ cùng với tổ mối mới hình thành khi xây dựng nền, móng.

Diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ
Diệt các tổ mối có trong nền đất cùng với công trình cũ

Tiến hành: Trên nền đất mới hoặc nền của công trình cũ trước khi thi công xây dựng cần áp dụng những biện pháp phòng chống mối theo quy định tại điều 7.1 và 7.2 – TCVN 8268 : 2017. Khi thực hiện xong bước trên mới được tiến hành xây dựng công trình mới.

Chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ

Mục đích: Tạo một lớp ngăn cách để mối không thể xâm nhập được từ nền lên thân công trình cũng như từ thân công trình liền kề vào công trình cần phải bảo vệ.

Yêu cầu: Đảm bảo mối không thể chui qua lớp hệ thống lưới thép không gỉ.

Chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ
Phòng chống mối công trình xây dựng bằng hệ thống lưới thép không gỉ

Tiến hành:

 • Chỉ dùng lưới thép không gỉ chuyên dụng bền hơn Inox 304.
 • Những sợi thép dùng để đan lưới cần có đường kính nhỏ nhất là 0.16 mm và mắt lưới nhất là 0,72 mm × 0,49 mm.
 • Hệ thống lưới thép bố trí khi xây dựng công trình cần tạo được một tấm ngăn giữa nền và thân công trình. Thân công trình cần bảo vệ với thân của công trình liền kề.
 • Lưới thép có thể gắn cùng tấm bê tông mác 200 với mục đích tạo lớp ngăn liên tục.
 • Lưới thép không gỉ tuyệt đối không được tiếp xúc với kim loại gây ăn mòn tĩnh điện.
 • Nơi được bố trí lưới thép không gỉ dựa theo quy định phòng chống mối công trình bao gồm đường ống kỹ thuật xuyên qua nền và tường, mặt nền tầng hầm và tầng trệt, bề mặt tường giáp công trình liền kề và chân tường với nền móng.

Biện pháp xây dựng phòng chống mối công trình

Mục đích: Tạo một lớp ngăn cách để mối không thể xâm nhập từ nền lên thân, từ ngoài vào trong công trình xây dựng và ngược lại.

Yêu cầu: Đảm bảo mối không đục xuyên qua lớp ngăn cách.

Biện pháp xây dựng phòng chống mối công trình
Phòng chống mối công trình bằng biện pháp xây dựng

Tiến hành:

CÁCH TIẾN HÀNH CHI TIẾT
Đối với nền móng và tầng trệt Khi đổ đất cát để làm nền, toàn bộ mặt tường của móng trước cần được trát kín bởi lớp xi măng cát vàng có chiều dày lớn hơn 3 cm và mác lớn hơn 100.

Bên cạnh đó, mặt nền sau khi đầm chặt cũng cần được trát kín bởi lớp vữa xi măng cát vàng có chiều dày lớn hơn 3 cm và mác lớn hơn 100, sau đó mới tiến hành lát nền.

Lưu ý : Bạn cần miết thật chặt lớp vữa xi măng cát vàng để hạn chế kẽ hở giữa thân công trình và mặt nền.
Với công trình xây dựng yêu cầu chống mối ở loại A cần tăng cường lớp bê tông đá dăm có độ dày ít nhất là 7cm, mác lớn hơn 200 trải kín trên lớp xi măng cát vàng ở mặt nền (nêu trên) rồi mới tiến hành lát nền.

Tường và sàn của tầng hầm Tường và sàn của tầng hầm cần xây dựng cách ly bởi lớp bê tông cố với độ dày tối thiểu 7 cm và mác không nhỏ hơn 200.
Chân khung tầng trệt của công trình Khi chôn chân khung cửa sổ tầng trệt xuống nền cần bảo đảm có một lớp bê tông với chiều dày lớn hơn 5 cm, mác lớn hơn 200 bao kín bên dưới và xung quanh chân khung cho đến mặt nền.
Nhà sàn Chiều cao của tầng chân cột phải thông thoáng, không nhỏ hơn 80 cm. Nó được tính từ mặt nền bê tông hoặc dạng xi măng cát, gạch lát cho tới mặt dưới kết cấu sàn. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra tất cả mọi điểm bên dưới nền nhà.
Khe co giãn, khe lún Đổ bê tông cột đôi hoặc tường đôi ở chỗ dùng vật liệu không chứa chất Xenlulo tại khe co giãn, khe lún để mối không thể tạo được đường đi và tạo thành nơi trú ngụ.

Tuy nhiên, khi sử dụng ván gỗ chèn, bạn cần xử lý đúng theo quy định phòng chống mối công trình ở điều 7.4.

Các loại đường ống Những đường ống xuyên qua tường móng/mặt nền cần được chèn kín bằng vữa bê tông có mác lớn hơn 200.

Riêng đường cáp thông tin, cáp điện phải đặt trong ống cứng được bịt kín bởi nút Bitum (nhựa đường) có dộ dày ít nhất từ 5 cm, mác từ đến 60 – 70 dựa theo quy định phòng chống mối công trình.

Biện pháp chống mối công trình bằng hệ thống trạm bả

Mục đích: Khi mối mới xuất hiện tại trong và lân cận công trình, biện pháp này sẽ tạo một hệ thống kiểm soát mối hiệu quả.

Biện pháp chống mối công trình bằng hệ thống trạm bả
Biện pháp chống mối công trình xây dựng bằng hệ thống trạm bả

Yêu cầu về trạm bả:

 • Cần có hiệu quả nhử hoặc diệt mối tối thiểu trong 3 tháng.
 • Phải có khả năng nhử mối, diệt tổ mối khi nó mới xâm nhập vào 1 trạm nhử.
 • Bố trí thành lớp bên trong và lớp bên ngoài.
 • Lớp bên ngoài gồm một hàng xung quanh công trình xây dựng kết hợp các trạm bả độc lập ở nơi mối thường cư trú.
 • Vị trí đặt: Tại nơi mối thường xâm nhập hoặc kiếm thức ăn bên trong công trình.

Cách tiến hành:

CÁCH TIẾN HÀNH CHI TIẾT LƯU Ý
Lắp đặt một lớp trạm bả ở bên ngoài công trình Trước hết, bạn hãy đặt những trạm bả ở bên ngoài công trình thành một hàng. Khoảng cách giữa những trạm bả thường từ 1 – 5m (chủ yếu là từ 2 – 3 m), nó phải cách tường từ 0,3 – 0,6 m.

Trong trường hợp công trình xây dựng khó hoặc không trực tiếp lắp trạm bả được thì bạn có thể lắp đặt nó ở xa hơn không quá 3 m.

Những vị trí quan trọng: Khe lún, nơi có đường ống kỹ thuật, gốc khóm cây cảnh và gốc cây thân cạnh bên trong dải rộng 3m cạnh chân tường. Các vị trí này thường được bố trí từ 2 cho tới 3 hàng trạm bả.

Khoảng cách những trạm bả tại tầng trệt và tầng thượng theo quy định phòng chống mối trong công trình cách nhau không dưới 5m và không xa quá 10m.

Việc chống mối bằng trạm bả được thực hiện sau khi phần áo tường hoàn thiện. Hay nói cách khác nó được làm trong quá trình hoàn thiện công trình xây dựng.

Khi kết hợp trạm bả chống mối với những biện pháp khác thì bạn nên tiến hành công các biện pháp khác trước rồi mới lắp đặt trạm bả.

Cần kiểm tra trạm bả định kỳ để hệ thống của nó được khôi phục nếu bị vi phạm. Hoặc bạn hãy đặt bả nếu như mối xâm nhập. Thời gian kiểm tra giữa các đợt thường không vượt quá 3 tháng.

Khi xây lớp trạm bả, bạn nên hạn chế việc lắp trạm bả ở vị trí gây ảnh hưởng tới mỹ quan của công trình.

Lắp đặt những trạm bả độc lập Phía dưới gốc cây thân cạnh gỗ hoặc trong công trình phụ trợ ở khuôn viên của công trình xây dựng cần đặt trạm bả độc lập.
Lắp đặt một lớp trạm bả ở bên trong công trình Lớp trạm bả trong công trình thường được đặt vào nền, thân công trình tại nơi mối hay hoạt động. Chẳng hạn như ở cạnh khung cửa, tầng thượng (với công trình có trồng cây trên sân thượng, trần bê tông), tầng trệt, cạnh trụ bê tông, hộp kỹ thuật, đường điện, cầu thang và bồn đất trồng cây.

Để phòng chống mối công trình trong trường hợp này bạn có thể dùng một trong 2 cách sau:

 • Dùng trạm nhử: Tiến hành kiểm tra định kỳ, khi phát hiện mối ăn mồi nhử ở trạm thì bạn hãy đặt bả mối.
 • Dùng trạm bả sẵn thức ăn, bả: Khi xâm nhập mối sẽ khai thác bả và khai thác thức ăn được đặt bên trong trạm bả.

Lưu ý về trách nhiệm các bệnh quản lý công tác phòng chống mối

Đối với chủ đầu tư xây dựng công trình

Để đưa ra được biện pháp chống mối công trình xây dựng phù hợp ngay từ khi thiết kế và trong khi thi công, chủ đầu tư cần căn cứ vào tầm quan trọng, quy mô, niên hạn dùng… và phân loại công trình xây dựng theo yêu cầu chống mối. Biện pháp chống mối công trình cần được phê duyệt cùng dự án đầu tư xây dựng bởi người quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, cần đảm bảo các hạng mục như sau:

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm chọn kỹ sư có kinh nghiệm phòng chống mối với kiến thức đặc tính sinh học giống, loài mối cơ bản để khảo sát, phát hiện mối. Từ đó, làm cơ sở thiết kế chống mối công trình. Để đạt hiệu quả cao, nên chọn lựa đơn vị tư vấn thiết kế uy tín như USA Pest Control.

Cần tiến hành giám sát chặt chẽ quá trình thi công chống mối công trình xây dựng. Nếu điều kiện năng lực của chủ đầu tư hạn chế, phải thuê một tổ chức tư vấn giám sát đáng tin cậy, có đủ điều kiện năng lực. Lưu ý rằng phải có nhật ký giám sát tất cả quá trình chống mối.

Nghiệm thu các loại thuốc chống mối khi dùng cho công trình (kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng, mác, nhãn thuốc của nhà sản xuất, hạn sử dụng,…).

Cuối cùng chủ đầu tư cần nghiệm thu mọi công việc theo thiết kế chống mối được phê duyệt.

Đối với chủ đầu tư xây dựng công trình
Chủ đầu tư có trách nhiệm giám sát, nghiệm thu quá trình phòng chống mối tại công trình

Đối với nhà thầu thiết kế biện pháp chống mối công trình

Nhà thầu thiết kế chống mối cho các công trình xây dựng phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về chất lượng thiết kế, nội dung. Đồng thời, nhà thầu còn phải bồi thường thiệt hại khi dùng tài liệu, công nghệ, thông tin, giải pháp kỹ thuật, tiêu chuẩn không phù hợp gây ra những ảnh hưởng xấu tới hiệu quả chống mối công trình.

Đối với nhà thầu thi công biện pháp chống mối công trình

Nhà thầu thi công biện pháp chống mối công trình xây dựng có trách nhiệm thực hiện đúng những nội dung quản lý chất lượng, cụ thể:

 • Xuất trình chứng chỉ chất lượng, hồ sơ các loại thuốc chống mối được dùng cho thi công phòng chống mối trong công trình xây dựng với tư vấn giám sát và chủ đầu tư.
 • Lập biện pháp chống mối công trình và tiến độ thi công.
 • Lưu giữ/ghi nhật ký của quá trình thi công, xử lý thuốc chống mối.
 • Báo cáo tiến độ thi công cho chủ đầu tư và yêu cầu giám sát, nghiệm thu kịp thời việc xử lý chống mối.
 • Kiểm tra, đồng thời thực hiện quy định an toàn lao động, vệ sinh môi trường theo mục 8. TCVN 7958 : 2008 một cách nghiêm chỉnh.
 • Ngoài ra, nhà thầu thi công còn phải chịu tất cả mọi trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về chất lượng công việc của mình. Nếu vi phạm hợp đồng, thi công không đúng quy trình thiết kế, dùng thuốc chống mối công trình không đúng chủng loại hoặc gây ô nhiễm môi trường,… sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Tham khảo ngay: Cách Phòng Diệt Mối Trước Khi Xây Nhà Cực Hiệu Quả

Phòng chống mối cho công trình đang xây dựng tại công ty USA Pest Control

Công ty USA Pest Control là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công chống mối công trình cho đa dạng dự án với giá tốt nhất cho cả gia đình và doanh nghiệp, nhà thầu, cụ thể:

 • Phòng chống mối cho nền móng công trình xây dựng,
 • Phòng chống mối nền móng cho xưởng, kho,
 • Phòng chống mối nền móng cho các trung tâm thương mại, nhà cao ốc, bệnh viện,…,
 • Phòng chống mối cho công trình đang sử dụng,
 • Phòng chống mối cho nhà riêng, chùa, nhà gỗ, đình,…,
 • Phòng chống mối cho quán ăn, nhà hàng, quán cà phê.
Phòng chống mối cho công trình đang xây dựng tại công ty USA Pest Control
USA Pest Control – Công ty phòng mối xây dựng gần 73 năm kinh nghiệm

Giải pháp phòng chống mối USA Pest Control thực hiện

Diệt tổ mối tận gốc trong quá trình san lấp nền

Trong quá trình san lấp mặt bằng xây dựng nếu phát hiện có tổ mối phải tiến hành công tác phòng chống mối, đào tổ và đổ khoảng 20 – 30 lít thuốc diệt mối vào tổ. Để tránh tình trạng không phát hiện được toàn bộ tổ mối, chưa diệt hết tổ mối thì việc thuê dịch vụ phòng chống mối công trình của các đơn vị chuyên nghiệp như USA Pest Control sẽ giúp bạn đạt hiệu quả nhanh chóng và giảm thiểu chi phí phát sinh.

Tạo hàng rào phòng mối cho công trình đang xây

Để tạo hàng rào chống mối, chúng tôi sẽ đào xung quanh chân móng công trình và phun thuốc diệt mối 200sc 112.5ml – 25ml pha 10 lít nước cho 05 lít dung dịch trên 1m2 đất. Điều này sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu mối trong lòng đất hoặc trong các khu vực khác của công trình.

Phòng mối nền công trình khi xây dựng

Trước khi đổ vữa bê tông cần phun hóa chất diệt mối Termize 200sc, liều lượng pha 12,5ml – 25ml sẽ pha với 10 lít nước, phun theo tỷ lệ 5 lít dung dịch cho 1m2 nền. Cũng có thể xịt vào ổ điện, tường, tường cân.

Đặc biệt không bỏ qua các vị trí như đường ống thoát nước, cấp nước, tầng hầm, tầng trệt. Các bộ phận kết cấu từ gỗ, tre như khe cửa, khuôn cửa, ốp tường,… Tất cả chúng tôi đều dùng thuốc phòng chống mối an toàn có nguồn gốc rõ ràng, gồm có Termize 200sc, Mythic 240sc, Mapboxer 30ec,…

Bảng giá thi công chống mối công trình tại USA Pest Control

Dựa vào từng hạng mục, USA Pest Control sẽ báo giá chống mối cho công trình thành nhiều mức khác nhau:

HẠNG MỤC ĐƠN VỊ (m2) ĐƠN GIÁ (VNĐ/m2)
Nhà ở <50 m2 58.000
50 – 100 m2 55.000
100 – 200 m2 53.000
200 – 500 m2 48.000
>500 m2 43.000
Kho bãi, nhà xưởng… < 100 m2 68.000
100 – 500 m2 63.000
500 – 1000 m2 58.000
1000 – 2000 m2 53.000
>2000 m2 48.000

Với bảng đơn giá chống mối công trình trên, có thể nhận thấy rằng diện tích càng lớn, chi phí ưu đãi sẽ càng nhiều. Ngoài ra, USA Pest Control đảm bảo chất lượng qua những cam kết sau:

 • Nhanh chóng: Áp dụng các phương pháp chống mối hiệu quả, giúp giải quyết vấn đề mối một cách nhanh chóng.
 • An toàn: Sử dụng các loại thuốc và hóa chất được cấp phép, không gây hại cho con người và môi trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Tận tâm: Cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và làm việc tận tâm, tận lực để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.
 • Minh bạch: Hợp đồng cụ thể, giá cả phải chăng và hình thức thanh toán linh hoạt, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi và kiểm soát chi phí.
 • Lâu dài: Cam kết diệt mối triệt để và ngăn chúng quay trở lại, đồng thời bảo hành dịch vụ lên đến 10 năm, giúp khách hàng yên tâm về hiệu quả và độ bền của công trình sau khi được xử lý.

Hình ảnh triển khai phòng chống mối công trình, nhà ở của USA Pest Control

Dưới đây là một số hình ảnh phòng chống mối công trình nhà ở mà bạn có thể tham khảo:

Hình ảnh triển khai phòng chống mối công trình, nhà ở của USA Pest Control
Thi công phòng mối tại nhà anh Lương ở Bình Dương
Hình ảnh triển khai phòng chống mối công trình, nhà ở của USA Pest Control
Thi công phòng mối tại nhà anh Trung Long An
Hình ảnh triển khai phòng chống mối công trình, nhà ở của USA Pest Control
Thi công phòng mối tại nhà anh Vĩnh Tây Ninh
Hình ảnh triển khai phòng chống mối công trình, nhà ở của USA Pest Control
Thi công phòng mối tại nhà anh Sơn Đồng Nai
Hình ảnh triển khai phòng chống mối công trình, nhà ở của USA Pest Control
Thi công phòng mối tại nhà anh Quang TPHCM

Giải đáp thắc mắc về phòng chống mối cho công trình xây dựng

Thuốc phòng chống mối cho công trình nào hiệu quả?

Hiện nay, trên thị trường có một số loại thuốc phòng chống mối cho công trình hiệu quả như Termize 200sc, Mythic 240sc, Mapboxer 30ec.

Tỷ lệ tưới dung dịch là bao nhiêu?

Thông thường, tỷ lệ tưới dung dịch phòng chống mối lên nền trước khi đổ bê tông là 5l dung dịch/m2 nền.

Khi phun thuốc chống mối cần đồ bảo hộ gì?

Khi phun phòng chống mối để bảo đảm an toàn, bạn cần trang bị khẩu trang chống độc, bao tay y tế, nón bảo hộ, quần áo bảo hộ và kính chống độc.

Phun thuốc phòng chống mối công trình khi nào để mang lại hiệu quả cao?

Những ngôi nhà đổ bê tông nguyên sàn nhà dưới trệt, bạn cần phun phòng chống mối trước khi đổ bê tông. Đối với nhà móng cọc, chúng ta cần phun phòng chống mối trước khi lót gạch.

Chắc hẳn những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ được các biện pháp thi công chống mối công trình mới nhất hiện nay. Mọi vấn đề về phòng chống mối cần tư vấn, trao đổi, hãy liên hệ công ty dịch vụ diệt côn trùng USA Pest Control ngay hôm nay qua hotline 09.74.74.1196 .

22 Cách Diệt Mối Triệt Để Tại Nhà Khoa Học, Hiệu Quả Nhất

Nếu bạn đang đau đầu vì bị mối phá hoại đồ đạc trong nhà, hãy...

Bảng báo giá chống mối công trình xây dựng – USA Pest Control

Công ty USA Pest Control có kinh nghiệm hơn 73 năm trong lĩnh vực cung...

Hướng dẫn cách phòng, diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả

Trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà mới, việc phòng và diệt mối đóng...

Diệt mối nhà chị Mến – Đồng Nai tại USA Pest Control

Công ty USA Pest Control cảm ơn gia đình chị Mến ở Đồng Nai đã...

Mối chúa: Tiết lộ những thông tin có thể bạn chưa biết

Mối là một loài côn trùng sống theo đàn, thích ẩn náu và chuyên phá...

Phân biệt mối và mọt: Hướng dẫn mẹo phân biệt hiệu quả

Làm thế nào để phân biệt mối và mọt là câu hỏi được nhiều người...