22 Cách Diệt Mối Triệt Để Tại Nhà Khoa Học, Hiệu Quả Nhất

Cách diệt mối tận gốc hiệu quả cao
2.400 Đã xem

Nếu bạn đang đau đầu vì bị mối phá hoại đồ đạc trong nhà, hãy xem qua 22 cách diệt mối và áp dụng, từ đó loại bỏ mối tận gốc, bảo vệ đồ vật trong ngôi nhà của bạn.

22 cách diệt mối tại nhà hiệu quả nhất tại nhà

Làm sao để diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả? Hiện có nhiều cách diệt mối ra khỏi nhà khác nhau tùy thuộc vào loại mối cũng như đặc tính của chúng. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo:

Diệt mối đật bằng cách làm ngập ổ mối

Đây được xem là mẹo diệt mối đơn giản lại hiệu quả cao. Đối với mối làm tổ ngầm trong lòng đất bạn hãy dùng nước để phá hủy. Khi đã xác định được bạn đổ nước làm ngập tổ vì mối không biết bơi nên sẽ nhanh chóng chết. Trường hợp mối bị ngợp ngoi lên mặt đất bạn hãy sử dụng thêm thuốc chuyên dụng để tiêu diệt mối tận gốc. Thế nhưng, cách diệt mối này cũng có hạn chế bởi không biết bao nhiêu mối là đủ. Đặc biệt là nước không thể thấm tới vị trí hang ổ nếu chúng quá sâu.

cách diệt mối
Đổ nước vào tổ mối để diệt mối

Diệt mối hiệu quả với hộp nhử mối

Đây là một trong những phương pháp diệt mối tận gốc an toàn, hiệu quả. Bạn chỉ cần dụng hộp nhử mối và tẩm thêm chất dẫn dụ. Sau đó, bạn đặt ở vị trí di chuyển của chúng. Bạn cũng cần chú ý rằng không nên xê dịch hộp để côn trùng phát hiện. Khi lượng mối tập trung đông bạn dùng thuốc xịt vào để tiêu diệt. So với những loại chất hóa học, cách diệt mối trong tường nhà này an toàn sức khỏe con người hơn. Đồng thời, biện pháp kể trên có thể tiêu diệt số lượng lớn mối trong nhà.

Cách diệt mối bằng cồn

Diệt mối bằng cách này không chỉ dễ dàng tiêu diệt sạch ổ mà còn an toàn, không dùng tới hóa chất. Hướng dẫn cách diệt mối bằng cồn thực hiện như sau:

 • Bạn chuẩn bị 10 đến 20 lít cồn 90 độ.
 • Khi xác định được ổ mối bạn đào rãnh nhỏ xung quanh(10×10 cm) rồi đổ cồn vào. Thời điểm mối đi kiếm ăn sẽ bị dính vào và chết.
 • Sau khi tiêu diệt sạch bạn hãy lấp lại ổ để tránh trường hợp côn trùng quay lại làm tổ.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách này bạn hãy cẩn trọng với lửa bởi cồn dễ bắt lửa cũng như bốc cháy.

diệt mối tận gốc
Dùng cồn để diệt mối tại nhà tận gốc 

Phương pháp diệt mối bằng muối

Dùng muối là một trong những cách diệt mối dân gian rất hiệu quả, an toàn nên được nhiều bạn dùng. Nhằm tiêu diệt ổ dưới mặt đất hoặc trên tường. Cụ thể:

 • Cách 1: Pha nước cùng muối với tỷ lệ 1:1. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào chỗ mối xuất hiện hoặc tổ. Bạn có thể cho vào ống tiêm và tiêm tại các điểm có mối rất hiệu quả.
 • Cách 2: Lấy muối hạt rải ở đường đi và nơi chúng xuất hiện để kiếm ăn. Hoặc bạn rải trực tiếp muối vào tổ.

Diệt mối nhanh bằng cách ngâm gỗ trong nước

Đây là cách diệt mối bằng phương pháp dân gian từ xưa ông bà ta vẫn hay áp dụng. Theo kinh nghiệm của người xưa tre nứa hoặc gỗ khi đốn về được ngâm ở hồ nước, ao bùn sau đó mang đi chế tác. Điều này giúp cây gỗ chống mối mọt và bền lâu như mối. Vì khi bạn ngâm gỗ vào nước những chất dinh dưỡng như đường, tinh bột… bị phân hủy. Lúc này, chỉ còn lại chủ yếu là hemixenlulo, xenlulo và lignin. Như vậy, nguồn thức ăn của mối không còn chúng sẽ không hứng thú tấn công gỗ.

cách diệt mối tận gốc
Ngâm gỗ dưới nước để phần nào phòng chống mối mọt

Diệt mối bằng cách phơi nắng đồ gỗ

Dễ nhận thấy, mối chỉ sống và hoạt động ở bóng tối. Do đó, ánh sáng mặt trời là kẻ thù của côn trùng này. Bạn chỉ cần phơi đồ dùng bằng gỗ từ 2-3 ngày chúng nhanh chóng bị tiêu diệt. Tuy nhiên, thời điểm tia cực tím mạnh nhất từ 10-14h rất hiệu quả.

Diệt mối bằng cách sử dụng dầu hỏa

Dầu hòa có mùi hôi khó chịu nên khi tiếp xúc sẽ khiến mối không thể thở và chết ngạt. Ngoài dầu hỏa bạn có thể thay bằng dầu nhớt, luyn cũng rất hiệu quả. Để diệt mối mọt tận gốc với cách này, bạn hãy dùng miếng vải nhúng vào dung dịch rồi miết đều lên bề mặt xuất hiện lỗ đục. Sau đó, bạn bọc lại bằng ni lông.

cách diệt mối mọt tận gốc
Dùng dầu hỏa lau lên khu vực có mối để diệt mối mọt

Diệt mối bằng cách sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam chiết xuất từ vỏ cam chứa D-limonene. Hợp chất này có tác dụng như một chất diệt mối tại nhà rất hiệu quả, trong đó không thể thiếu mối. Hàm lượng acid citric chứa trong D-limonene sẽ giải thể lớp ngoài xưng sống của chúng. Từ đó, khiến côn trùng mất nước cũng như protein.

Cách diệt mối bằng tinh dầu cam: Bạn hãy xác định vị trí mối đang trú ngụ và khoan lỗ nhỏ trên gỗ. Sau đó, bạn bơm tinh dầu liên tiếp 2 đến 3 ngày, chắc chắn mối mọt sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Phòng tránh mối bằng cách tắt đèn điện

Nhà có mối phải làm sao? Đặc biệt là loài mối cánh thường bay trong nhà gây nhiều phiền phức. Trên thực tế, mối cánh dễ bị thu hút bởi ánh sáng đèn bay vào nhà. Do đó, côn trùng này thường tấn công vào ban đêm khi đèn được dùng nhiều. Vậy nên, tắt hết đèn trong nhà hay bật một ngọn ở khu vực ngoài sẽ khiến chúng không bị thu hút. Từ đó, giúp bạn đuổi chúng một cách dễ dàng, hiệu quả. Tuy  nhiên, khi tắt đèn để đuổi mối cánh thì bạn hãy mở rộng cửa sổ và cửa chính để mối thoát ra ngoài.

diệt mối tận gốc tại nhà
Tắt đèn điện sẽ tránh thu hút mối có cánh bay vào nhà

Diệt mối nhanh chóng bằng keo dính

Dùng băng keo dán ở bóng đèn là biện pháp hay để diệt mối. Khi bay lại gần ngọn đèn côn trùng bị dính chặt vào băng không thể thoát ra được. Lúc này bạn hãy thu dọn chúng và dán miếng khác vào để tiếp tục thực hiện. Nhưng cách đuổi mối ra khỏi nhà này chỉ với số lượng ít, không triệt để. Muốn tận gốc bạn hãy tìm ổ của chúng.

Diệt mối bằng bẫy đèn diệt mối

Biện pháp trị mối trong nhà này rất đơn giản bạn có thể thực hiện ngay với các dụng cụ sẵn có tại nhà. Dùng bẫy rất hiệu quả và phù hợp để diệt côn trùng xuất hiện ở các hộ gia đình. Thông qua đó, giúp bạn tiêu diệt lượng mối lớn trong thời gian ngắn.

Dụng cụ cần chuẩn bị như: Thau nước, xà phòng và nến. Bạn hãy pha nước cùng xà phòng để tạo hỗn hợp. Sau đó, đặt nến ở giữa chậu và thắp nhằm tạo ánh sáng thu hút côn trùng. Như đã đề cập trên, côn trùng này dễ bị thu hút bởi ánh sáng và bay tới. Nhiệt từ nến sẽ khiến chúng bỏng và rơi vào thau nước mà chết.

làm sao diệt mối tận gốc
Dùng bẫy đèn diệt mối cách đơn giản tại nhà

Diệt mối bằng dầu luyn

Như đã đề cập trên dùng dầu hỏa, luyn, cồn là biện pháp diệt mối mọt nhanh gọn. Đặc biệt cách này còn giết kiến ba khoang rất hiệu quả. Thực hiện như sau:

 • Lấy khăn bông hoặc bàn chải mềm thấm cồn/dầu rồi lau lên các vật dụng làm bằng gỗ (ví dụ như sàn gỗ trước khi lát).
 • Phơi chúng ngoài trời nắng to khoảng 2 tiếng.
 • Sau đó, bạn lau bằng cồn/dầu hỏa 2 lần rồi phơi đồ đạc ở ngoài nắng thêm 2 đến 3 tiếng nữa.
 • Cuối cùng lấy khăn thấm xà phòng lau sạch.

Diệt mối bằng cách phá và đốt tổ mối

Hướng dẫn diệt mối bằng cách này là bạn hãy tìm tổ mối cũng như bắt đầu đào xung quanh. Sau đó, bạn lấy lửa đốt để loại bỏ chúng trong tổ và tiêu diệt mối chúa.

cách diệt mối
Đốt tổ mối để diệt tận gốc

Diệt mối bằng cách đổ nước nóng

Cách diệt mối triệt để tại nhà này khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước vào tổ nhằm dìm mối mọt chết cách nhanh nhất.

Diệt mới với chanh và giấm táo

Chanh và giấm táo có công dụng đa dạng gồm khử mùi tanh cá, tẩy vết ố vàng ở quần áo…. Hơn nữa, đây còn là bộ đôi quyền năng trong việc tiêu diệt mối mọt. Cách trị mối mọt bằng 2 nguyên liệu này được thực hiện như sau:

 • Hòa tan nước cốt 2 chén giấm trắng và 2 quả chanh với nhau.
 • Xịt hỗn hợp vào nơi mối thường xuất hiện hoặc trực tiếp lên chúng. Khi đó, mối sẽ nhanh chóng biến mất.

Cách diệt mối bằng Axit Boric

Axit Boric có thể làm mối mất khả năng tiêu hóa. Côn trùng này sẽ chết dần bởi không có chất dinh dưỡng duy trì sự sống. Bạn hãy hòa Axit Boric cùng nước rồi xịt trực tiếp lên tổ. Sau đó, bạn chờ đợi chúng chết rồi dọn dẹp. Đây là cách diệt mối ăn gỗ khá đơn giản nhưng cần cẩn thận khi sử dụng axit.

cách diệt mối tận gốc
Dùng axit boric để diệt mối mọt tận gốc tại nhà

Diệt mối bằng bẫy bìa carton

Bẫy mối bằng bìa carton cứng là một cách diệt mối mới mà chưa nhiều người biết. Phương pháp này có thể đuổi hàng trăm hoặc hàng nghìn con mối cùng một lúc vì mối  thường bị thu hút bởi các bìa carton bị ẩm.

Cách thực hiện như sau: chuẩn bị 1 ít miếng bìa carton và xịt nước cho bìa hơi ẩm, sau đó chồng các bìa lên nhau và đặt ở gần những khu vực đang có mối làm tổ. Bằng cách này, mối sẽ bắt đầu di chuyển lên các tấm carton. Bạn hãy theo dõi và ngay khi thấy mối đã tụ tập với số lượng lớn, hãy gỡ bẫy ra khỏi nhà và châm lửa đốt ngay.

Diệt mối bằng nước rửa chén

Phương pháp trị mối tận gốc này rất rẻ và dễ làm, vì khi mối bị nhiễm nước rửa chén, dung dịch sẽ tạo thành một lớp màng chất hoạt động bề mặt trên vỏ của mối khiến cho chúng bị ngạt và chết. Cách thực hiện là bạn lấy 1 ít nước rửa chén đậm đặc pha với nước và cho bình xịt, sau đó xịt vào các vùng đang bị mối làm tổ. Hãy duy trì xịt liên tục để đảm bảo phương pháp diệt mối này hiệu quả.

diệt mối tận gốc tại nhà
Diệt mối hiệu quả với nước rửa chén có sẵn tại nhà

Diệt mối hiệu quả bằng bột ớt cayenne

Dùng ớt cayenne để tiêu diệt mối sẽ phù hợp với những gia đình đang bị mối làm tổ ở những khu vực khó tiếp cận (ví dụ như trong ngách, trong kẹt tường,…). Bạn chỉ cần rải bột ớt cayenne lên các khu vực có mối hàng ngày và theo dõi, đảm bảo mối mọt sẽ ngày càng ít đi.

Ngoài ra, bạn có thể trộn một thìa bột ớt cayenne với một thìa dầu ăn để tạo thành một hỗn hợp sền sệt và trét vào các các lỗ và vết nứt trên gỗ, mối sẽ không thể chịu được mùi của loại bột ớt đặc trưng này.

Diệt mối bằng bột nghệ nguyên chất

Tương tự như bột ớt, dùng bột nghệ cũng là một cách diệt mối cực kì hiệu quả mà bạn nên thử. Bột nghệ nguyên chất 100% có mùi rất hăng nên có thể tiêu diệt được mối và cả nhiều loại côn trùng khác. Ngoài rắc bột nghệ ở những khu vực có mối, bạn cũng có thể cho bột nghệ vào bao ni lông, cột hờ và để vào các tủ thức ăn, tủ áo quần, tủ giày, tủ chén bát,… để diệt mối. Nghệ sẽ đặc biệt hiệu quả nếu đặt vào các khu vực khuất gió và kín vì mùi hăng của nghệ sẽ được phát huy tác dụng và tiêu diệt mối rất tốt.

Cách diệt mối bằng dầu neem

Dầu neem thường không phổ biến ở Việt Nam nên khá ít người biết đến phương pháp diệt mối này. Loại dầu này rất an toàn và không độc hại cho người dùng, vì thế bạn có thể sử dụng để xịt lên các khu vực có mối. Mặc dù biện pháp diệt mối bằng dầu neem sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng nó lại rất hiệu quả.

cách diệt mối mọt tận gốc
Dùng dầu neem trị tận gốc mối mọt trong nhà

Cách diệt mối bằng bả mối

Rất nhiều trường hợp người dân không chỉ bị mối phá hoại đồ đạc trong nhà mà còn làm tổ ra nhiều vùng lân cận xung quanh nhà. Lúc này thì dùng bả diệt mối sẽ là phương án tối ưu nhất. Bằng cách đặt các trạm theo dõi tình hình hoạt động của mối, bạn sẽ xác định được mối ở đâu và di chuyển trạm bả đến vị trí phù hợp. Đợi khi mối ăn phải bả và chết thì dần dần cả đàn mối bị tiêu diệt dần dần đến mức không thể sinh sản và hồi phục đàn được nữa. Thường nếu sử dụng cách này, bạn cần phải nhờ đến dịch vụ chuyên nghiệp để triển khai, nhằm đảm bảo độ an toàn và hiệu quả hơn.

> Quy trình diệt mối siêu đơn giản tại nhà

Mẹo diệt mối bằng hàn the

Hàn the vốn dĩ là một chất độc, lợi dụng điểm này bạn hoàn toàn có thể dùng nó làm mồi để cho mối ăn và làm mối chết dần dần. Tuy nhiên mối rất thông minh và không bao giờ tự ăn hàn the, ,vì thế bạn cần biết cách chế tạo bẫy mối. Cách làm như sau: 

 • Bạn cần đường dùng làm bánh kẹo và bột bắp hoặc bột ngũ cốc bên cạnh hàn the, tỉ lệ hoàn hảo lần lượt là 2:1:2.
 • Sau đó hãy trộn đều ba thứ này lại với nhau. Đường ngọt và mùi thơm của bột sẽ thu hút mối, muỗi sau khi ăn hỗn hợp này vào sẽ hấp thụ hàn the và chết từ từ.

=>  Đây là cách diệt mối trong nhà rất đơn giản và dễ làm, bạn có thể rắc hỗn hợp này ở những nơi mối thường xuất hiện và làm thật đều đặn ít nhất 1 tuần. Bạn cũng cần lưu ý tránh không để trẻ em hay động vật nuôi tiếp xúc với hỗn hợp này, hàn the độc hại với bất cứ ai tiếp xúc với chúng.

Cách diệt mối hiệu quả với hàn the và đường, bột bắp
Cách diệt mối hiệu quả với hàn the và đường, bột bắp

Những câu hỏi liên quan thường gặp

1. Diệt mối được thực hiện như thế nào?

=> Được cung cấp bởi các công ty có chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong ngành. Ví dụ như công ty USA Pest Control, sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên đến nhà khảo sát, lên phương án triển khai và xử lý diệt mối.

2. Thuốc diệt mối có độc với con người không?

=> Những loại thuốc diệt mối công ty USA Pest Control sử dụng đều đã được kiểm chứng an toàn với con người và vật nuôi xung quanh. Tất cả những hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng. Nếu khách hàng mua thuốc về tự phun diệt mối thì chúng tôi sẽ tư vấn kỹ lưỡng khi mua.

3. Quy trình diệt mối như thế nào hiệu quả nhất?

=> Quy trình diệt mối trong nhà tận gốc bằng cách sử dụng hộp nhử mối và thuốc PMC90 dạng bột là hiệu quả nhất với mức chi phí tiết kiệm nhất

4. Những vị trí dễ dàng bị mối tấn công?

 • Các vị trí tiếp giáp giữa vật dụng bằng gỗ và tường nhà như tủ bếp,
 • Hầm cầu thang, khung bao cửa, tủ giầy, trần thạch cao, tủ âm tường,
 • Sàn gỗ, gỗ ốp chân tường, gỗ áp tường, gỗ ốp trần, gỗ ốp cột trang trí,
 • Cầu thang gỗ, gác gỗ, xà cồ gỗ, các sản phẩm nội thất làm từ gỗ như cầu thang, tủ bếp, tủ quần áo thậm chí là cửa ra vào,…

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ chọn được cách diệt mối hiệu quả nhất cho gia đình mình. Nếu đã thử nhiều cách nhưng vẫn bị mối quay lại phá hoại, hoặc khu vực bị mối làm tổ quá nhiều như các công xưởng, nhà máy,… bạn đừng ngần ngại liên hệ với dịch vụ diệt mối của Công ty USA Pest Control để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất!

>>Xem thêm bài viết: Biện pháp chống mối công trình mới nhất 2022

Các dịch vụ liên quan khác

Dịch vụ diệt côn trùng Dịch vụ diệt mối Dịch vụ diệt gián Dịch vụ diệt muỗi
Dịch vụ diệt kiến Dịch vụ diệt kiến ba khoang Dịch vụ diệt ruồi Dịch vụ diệt rệp giường
Dịch vụ bọ chét Dịch vụ diệt mọt Dịch vụ diệt rắn Dịch vụ diệt chuột

Công ty USA Pest Control

Trụ sở chính606/64 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

TP.HCM: Tầng 46 tháp tài chính Bitexco , số 2 Hải Triều, Quận 1, P.Đa Kao, Quận 1,HCM

Hà Nội: Tầng 13 tháp Hà Nội Tower , 49 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

USA: 2318 Parker Ave., Silver Spring, Maryland City , USA – Phone: (866) 262-9125

Hotline 24/7: 09.7474.1196

Email: USA@dietcontrung.com.vn

Website: https://dietcontrung.com.vn/

Bảng báo giá chống mối công trình xây dựng – USA Pest Control

Công ty USA Pest Control có kinh nghiệm hơn 73 năm trong lĩnh vực cung...

Hướng dẫn cách phòng, diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả

Trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà mới, việc phòng và diệt mối đóng...

Biện pháp chống mối công trình mới nhất theo TCVN

Biện pháp chống mối công trình được đề cập khá chi tiết trong văn bản...

Diệt mối nhà chị Mến – Đồng Nai tại USA Pest Control

Công ty USA Pest Control cảm ơn gia đình chị Mến ở Đồng Nai đã...

Mối chúa: Tiết lộ những thông tin có thể bạn chưa biết

Mối là một loài côn trùng sống theo đàn, thích ẩn náu và chuyên phá...

Phân biệt mối và mọt: Hướng dẫn mẹo phân biệt hiệu quả

Làm thế nào để phân biệt mối và mọt là câu hỏi được nhiều người...