Cách Phòng Diệt Mối Trước Khi Xây Nhà Cực Hiệu Quả

Cách phòng chống mối trước khi xây nhà
5/5 - (1 bình chọn)

Diệt mối trước khi xây nhà là một trong những công tác cần phải thực hiện. Đặc biệt tại những khu vực có mối hoạt động mạnh. Nhưng làm thế nào để phòng diệt mối trước khi xây nhà? Khi thực hiện phòng chống mối cần lưu ý những điều gì? Tất cả những thông tin bạn cần biết sẽ  có trong bài viết cách phòng diệt mối trước khi xây nhà cực hiệu quả dưới đây. Hãy cùng Diệt Côn Trùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc phòng chống mối trước khi xây nhà

Phòng và diệt mối trước khi xây nhà là một công đoạn quan trọng không thể bỏ qua. Đây là loài côn trùng gây hại với khả năng sinh sôi phát triển cực kỳ nhanh. Dù có kích thước nhỏ nhưng số lượng cá thể mỗi đàn lên đến hàng triệu con. Một đàn mối có thể nhanh chóng cắn phá và làm suy yếu công trình chỉ trong vài tháng.

Mối thường đào hang và tấn công từ bên trong các vật dụng nội thất. Nếu không quan tâm chú ý, bạn sẽ rất khó để phát hiện từ sớm. Đến khi ngôi nhà của bạn có nhiều dấu hiệu bị mối xâm hại thì tình trạng đã nặng nề. Gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Thậm chí, một số loại mối tấn công và ăn mòn phần móng nhà. Có thể khiến công trình suy yếu, sụp đổ ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Hướng dẫn cách diệt mối trước khi xây nhà

1. Diệt mối trước khi xây nhà bằng thuốc diệt mối dạng bột

Hiện nay,  Thuốc Diệt Mối PMC 90 là loại thuốc đã được kiểm chứng lâm sàng bởi viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam. Nó có tác dụng phòng chống mối vô cùng hiệu quả. Định mức sử dụng như sau:

Thuốc diệt mối PMC 90 là thuốc diệt mối sinh học. Với một lượng thuốc rất nhỏ (100g thuốc đã có thể lây truyền tiêu diệt cả tổ mối hàng triệu cá thể). Diệt tận gốc hệ thống tổ mối trong lòng công trình. Nhất là đối với mối nhà- Coptotermes formosanus.

Diệt mối trước khi xây nhà
Diệt mối trước khi xây nhà bằng thuốc diệt mối dạng bột

2. Diệt mối trước khi xây nhà bằng thuốc diệt mối dạng nước

Sử dụng hóa chất phòng chống mối dạng dung dịch (pha hỗn hợp giữa nước và thuốc phòng mối dạng nước) như: thuốc phòng chống mối Agenda 25EC, thuốc phòng chống mối Lenfos 50EC,…. Đây là hai loại thuốc được nhiều công ty cung cấp dịch vụ thi công chống mối công trình sử dụng hiện nay.

Diệt mối trước khi xây nhà
Diệt mối trước khi xây nhà bằng thuốc diệt mối dạng nước

–  Cách pha, tỉ lệ pha và phun tưới hóa chất đối với hai loại hóa chất này:

  • Pha dung dịch tỉ lệ: 1,2%. (Riêng Agenda là 2,5%)
  • Thời điểm tốt nhất để phun hóa chất là trước khi đổ bê tông sàn, bê tông móng.
  • Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và từng loại công trình mà sẽ có cách sử dụng khác nhau để diệt mối trước khi xây nhà

Cách phòng chống mối trước khi xây nhà

Có rất nhiều phương pháp phòng chống mối trước khi xây nhà. Một số người lựa chọn xử lý theo phương pháp truyền thống bằng cách truy tìm ổ mối, tiêu diệt bằng lửa, nước hoặc xăng dầu… Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời và thường không duy trì được hiệu quả lâu dài.

Thông thường sẽ có 3 bước phòng chống mối trước khi xây nhà:

Cách phòng chống mối trước khi xây nhà
Cách phòng chống mối trước khi xây nhà

1. Phương pháp phòng chống mối phần đất nền:

Chúng ta tiến hành xử lý phòng mối cho móng trước khi khi công trình xây dựng tiến hành đào đất đổ bê tông cho: móng bè, móng đơn, móng cọc hay móng băng. Dùng thuốc dạng lỏng (hoặc dạng bột) tưới đều từ 2 – 3 lần lên phần đất nền nhằm ngăn chặn mối xâm nhập từ đất hoặc trú ngụ làm tổ

Những điều cần biết:

  • Tỉ lệ tưới cho nền đối với thuốc dạng dung dịch: 5 lít dung dịch pha sẳn / 1 met vuông.
  • Khi san lấp mặt bằng, nếu phát hiện những tổ mối thì phải tiến hành san lấp, loại bỏ ngay để diệt mối trước khi xây nhà
  • Bỏ đi những vật liệu xenlulo bởi đây là nơi lý tưởng để mối phát triển
  • Các tấm ván cốt pha kẹp sâu giữa hai trụ bê tông không rút ra được thì phải phun thuốc phòng chống mối.
  • Đối với những công trình phải đóng cọc móng bằng tre, nếu ở đất khô (không có mạch nước ngầm), cọc tre cần được xử lý bằng thuốc diệt mối trước khi đóng xuống đất.

– Đối với công trình đổ móng cọc:

  • Xử lý thuốc chống mối lần 1 khi công trình vừa đổ móng xong.
  • Tiến hành phun thuốc lần 2 khi công trình vừa đầm nền xong.

2. Phương pháp chống mối nền móng:

Trộn hỗn hợp thuốc với đất để tạo thành “hàng rào” phòng mối theo phương thẳng đứng. Bao quanh liên tục sát bên trong, bên ngoài tường móng công trình xây dựng. Nhằm phòng chống mối xâm nhập từ bên ngoài vào trong và ngược lại

Thuốc chống mối dạng lỏng: Tiến hành đào một lớp đất và khoét lỗ (ở độ cao mặt sân tiếp giáp với phần ngoài công trình xây dựng). Sau đó đổ dung dịch thuốc lên bề mặt hào và lỗ rồi lấp đất. Cuối cùng phun lên bề mặt hàng rào một lớp dung dịch thuốc. (nếu là đất xốp, đất cát, thuốc sẽ tự thấm xuống và không cần khoét lỗ). Hào sâu từ 5 – 10 cm và rộng 50 cm. Lỗ có đường kính từ 1 – 2 cm và sâu 30 – 40 cm, số lượng khoảng 15 – 20 lỗ/1m2 rãnh, hàng lỗ đầu tiên cách chân tường mỏng 5 cm

Thuốc phòng mối dạng bột: Đào hào (rãnh) bao quanh bên ngoài sát với mặt tường móng công trình xây dựng. Trộn phần đất đã đào với thuốc chống mối dạng bột và lấp đất lại. Hào rộng 50 cm, sâu khoảng 60 – 80 cm. Ở những nơi đất đá, gạch vỡ sẽ được rải thuốc chống mối theo từng lớp cách nhau từ 5cm đến 7 cm.

3. Phương pháp chống mối trên các cấu kiện vât dụng bằng Xenlulozo

Đối với các công trình có dùng gỗ, tre, các vật liệu có chứa xenlulo khác làm cấu kiện chịu lực hoặc bộ phận trang trí, cửa và khung cửa, những bộ phận đó phải được xử lý bằng thuốc bảo quản gỗ cho tất cả các bề mặt của kết cấu. Các cấu kiện phải được tẩm, phun, ngâm thuốc phòng chống mối và thuốc bảo quản lâm sản nhằm tiêu diệt mối tận gốc mối mọt, nấm mốc đang phá hoại bên trong.

Lưu ý: Những đường ống thoát nước nên được thiết kế xuyên qua lớp mặt nền. Xung quanh mỗi đầu ống đều phải được xử lý thuốc diệt mối cẩn thận. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp biện pháp khác như cách ly chân tường, ngâm tẩm gỗ…

Lời kết

Trên đây là cách phòng diệt mối trước khi xây nhà mà Diệt Côn Trùng gửi đến cho bạn. Hy vọng rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong cách diệt mối. Chúc bạn thành công và loại bỏ mối tận gốc mối cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *