Muỗi sống được bao lâu? 4 giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi

4 giai đoạn vòng đời của muỗi bao gồm Trứng – Lăng quăng – Nhộng – Muỗi trưởng thành
4.8/5 - (5 bình chọn)

Muỗi tuy là loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại đứng đầu bảng xếp hạng về loài vật nguy hiểm nhất thế giới. Chúng là loài trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết… Mặc dù tuổi thọ khá ngắn nhưng vòng đời của muỗi trải qua 4 giai đoạn mới trở thành muỗi trưởng thành và gây hại cho con người.

Muỗi sống được bao lâu
Mặc dù tuổi thọ khá ngắn nhưng muỗi gây ra không ít các bệnh nguy hiểm tới tính mạng con người

Xác định tuổi thọ của muỗi và tìm hiểu về mỗi giai đoạn vòng đời phát triển của muỗi bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đồng thời bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm cách ngăn chặn sự phát triển của muỗi, làm giảm các bệnh nguy hiểm do chúng gây ra.

Muỗi sống được bao lâu

Theo nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của muỗi dao động khoảng 20 ngày. Tuổi thọ có thể cao hơn hoặc thấp hơn phụ thuộc vào các yếu tố: Giới tính, điều kiện môi trường sống và đặc điểm từng loài muỗi.

Tuổi thọ của muỗi theo giới tính

Ở điều kiện môi trường bình thường, muỗi cái có tuổi thọ khoảng 2 tháng. Và trong vòng đời của muỗi cái, chúng sinh sản khoảng 6 – 8 lần.

Ở điều kiện môi trường nhiệt độ bình thường vòng đời của muỗi đực ngắn hơn so với muỗi cái. Chúng hút nhựa cây để sống và sau khi giao phối vòng đời của muỗi sẽ kết thúc trong khoảng 10 – 15 ngày.

Tuổi thọ của muỗi theo nhiệt độ môi trường và đặc điểm từng loài

Tuổi thọ của muỗi còn tùy thuộc theo nhiệt độ môi trường. Ví dụ loài muỗi Culex tarsalis có tuổi thọ khoảng 14 ngày ở nhiệt độ khoảng 21oC, tuy nhiên loài này ở nhiệt độ 27oC có tuổi thọ chỉ khoảng 10.

Ngoài ra, một số loài muỗi khác nhau cũng có tuổi thọ hoàn toàn khác nhau. Muỗi Culex, Muỗi Aedes, Muỗi Anophen… mỗi loài đều có tuổi thọ khác nhau.

Loài muỗi có tuổi thọ ngắn nhất chỉ 4 ngày, muỗi nhà có tuổi thọ 15 ngày, muỗi gây bệnh có tuổi thọ đến 30 ngày và loài có khả năng di chuyển đường dài tuổi thọ lên đến 50 ngày.

4 giai đoạn vòng đời của muỗi bao gồm Trứng – Lăng quăng – Nhộng – Muỗi trưởng thành
4 giai đoạn vòng đời của muỗi bao gồm Trứng – Lăng quăng – Nhộng – Muỗi trưởng thành

4 giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi

Mặc dù có tuổi thọ khá ngắn, nhưng để trở thành muỗi trưởng thành, chúng phải trải qua đến 4 giai đoạn phát triển Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Muỗi trưởng thành. Qua 4 giai đoạn đó thì muỗi mới có thể thực hiện nhiệm vụ “kiếm ăn” đốt người và làm loài trung gian truyền bệnh nguy hiểm cho con người.

Trứng

Muỗi cái nhận nhiệm vụ đẻ trứng khi có đủ lượng máu, trung bình mỗi lần muỗi cái đẻ cách nhau khoảng 3 ngày nếu có đủ lượng máu mà chúng hút vào cơ thể. Muỗi đẻ theo từng đợt và trứng của muỗi sẽ phát triển tốt trên mặt nước để tạo thành bè trứng. Chúng trôi nổi trên mặt nước với số lượng mỗi lần đẻ lên đến khoảng 200 trứng.

Ngoài việc sinh sản trên nước, một số loài muỗi còn chọn những vùng đất ẩm ướt để đẻ trứng. Và nước chính là thành phần thiết yếu giúp cho trứng muỗi phát triển.

Trung bình, muỗi trong điều kiện môi trường nước lý tưởng hoặc môi trường ẩm ướt, trong vòng 48 giờ có thể nở thành ấu trùng (giai đoạn 2 trong vòng đời của muỗi).

 Muỗi cái sau khi hút đủ lượng máu sẽ chịu trách nhiệm đẻ trứng

Muỗi cái sau khi hút đủ lượng máu sẽ chịu trách nhiệm đẻ trứng

Ấu trùng (lăng quăng)

Ấu trùng là giai đoạn phát triển thứ 2 trong vòng đời của muỗi người ta hay thường gọi chúng là lăng quăng. Những con ấu trùng sẽ ăn vi sinh và đi lên mặt nước để hít thở. Các con ấu trùng sẽ trải qua khoảng 4 lần lột xác, và lớn dần qua các lần lột.

Hầu hết những con lăng quăng đều có một ống truyền để thở. Tuy nhiên với lăng quăng trưởng thành, chúng không ống truyền mà phải nằm song song với mặt nước để có nguồn cung cấp oxi thông qua lỗ thể. Một số loài ấu trùng chọn cách ký sinh trên thực vật để hấp thụ oxi.

Với ấu trùng, lần lột xác cuối cùng chúng sẽ tiến hóa thành nhộng. Việc phát triển từ ấu trùng sang một giai đoạn mới trong vòng đời của muỗi mất khoảng 7 – 14 ngày. Điều này tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường mà ấu trùng đang sinh sống.

Muỗi ở giai đoạn thứ hai từ trứng nở thành lăng quăng
Muỗi ở giai đoạn thứ hai từ trứng nở thành lăng quăng

Nhộng (Cung quăng)

Nhộng hay còn gọi là cung quăng là giai đoạn phát triển thứ 3 trong vòng đời của loài muỗi. Ở giai đoạn thứ 3, những con nhộng tập trung vào việc nghỉ ngơi và không ăn. Tuy nhiên, chúng có những phản ứng với một số thay đổi nhỏ.

Trong giai đoạn này, nhộng di chuyển rất nhiều, bằng chính chiếc đuôi của mình. Chúng quẫy đuôi về phía dưới giúp cho việc di chuyển trở nên xa hơn, mạnh mẽ hơn.

Loài nhộng mất khoảng 2 ngày để phát triển từ nhộng sang muỗi trưởng thành. Trong giai đoạn này, lớp ngoài của nhộng sẽ tách ra và xuất hiện với giai đoạn cuối cùng là muỗi trưởng thành.

Nhộng giai đoạn 3 của vòng đời muỗi
Nhộng giai đoạn 3 của vòng đời muỗi

Muỗi trưởng thành

Muỗi sau khi tách ra từ nhộng sẽ nằm nghỉ ngơi trên mặt nước một thời gian ngắn để hong khô và các bộ phận trên cơ thể. Một con muỗi trưởng thành có kích thước khá nhỏ chỉ từ 5 – 20mm và cơ thể được chia thành 3 bộ phận rõ rệt đầu, ngực, bụng.

Sau khi đủ cứng cáp chúng sẽ bay đi và thực hiện nhiệm vụ của từng loài:

  • Muỗi đực hút mật hoa để tồn tại.
  • Muỗi cái hút máu người để nuôi trứng và sinh sản khi có đủ máu.

Ở giai đoạn muỗi trưởng thành có thể bắt đầu đi kiếm ăn tự nhiên. Tùy theo từng loài, điều kiện môi trường sống, giới tính, và đặc điểm từng loài mỗi loài sẽ có tuổi thọ riêng khác nhau. Tuy nhiên chúng đều phải trải qua 4 giai đoạn tiến hóa mới có được như hôm nay.

Riêng đối với loài muỗi vằn, khi trưởng thành chúng có vằn đen trắng quanh các chi. Như mọi người thường biết, loài muỗi này chính là con vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết cho người.

Muỗi trưởng thành đốt hút máu người và nhiều loài động vật có vú khác
Muỗi trưởng thành đốt hút máu người và nhiều loài động vật có vú khác

Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết cho con người như thế nào?

Trên thực tế, bản thân muỗi vằn không mang virus gây bệnh mà có vai trò như một vật trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn sẽ bị nhiễm virus Dengue (Virus gây bệnh sốt xuất huyết) khi đốt người bị bệnh sốt xuất huyết.

Virus sau khi nhiễm vào tế bào muỗi và nhân lên trong cơ thể muỗi từ 8 – 10 ngày. Khi đã đạt được số lượng virus, chúng sẽ gây bệnh cho người lành bằng cách đốt người, và virus Dengue sẽ thông qua tuyến nước bọt của muỗi đi vào máu người và truyền bệnh.

Muỗi vằn động vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết cho người
Muỗi vằn động vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết cho người

Một số biện pháp tiêu diệt muỗi ở các giai đoạn khác nhau

Tiêu diệt các giai đoạn vòng đời của muỗi từ trứng đến nhộng

Như chúng ta đã biết hầu hết các giai đoạn phát triển của muỗi đều ở trong nước. Từ giai đoạn thứ nhất đến giai đoạn thứ ba tất đều phát triển trong nước. Để ngăn không cho những giai đoạn này có thể phát triển thành muỗi trưởng thành, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ những nơi ẩm thấp và đọng nước, không tạo điều kiện thu hút muỗi. Và không giúp khách hàng
  • Tìm kiếm và dọn dẹp những chai lọ xung quanh nhà có thể ứ đọng nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và phát triển thành muỗi.
  • Với những hồ nước, lu nước có thể kết hợp nuôi cá để tiêu diệt lăng quăng, cung quăng một cách triệt để. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng đậy nắp các chum vại, thùng chứa nước để không có nơi cho muỗi sinh sản.

Tiêu diệt muỗi trưởng thành

Ở giai đoạn muỗi trưởng thành, chúng có thể đi đốt người và đôi khi còn truyền một số dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết. Ngày nay có khá nhiều phương pháp tiêu diệt muỗi được áp dụng vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

  • Sử dụng các loại thuốc xịt muỗi để tiêu diệt loài côn trùng gây hại này trong nhà bạn.
  • Áp dụng các phương pháp đuổi muỗi bằng mùi hương (sả, vỏ bưởi, tỏi…) để muỗi di chuyển sang nơi khác.
  • Nhang muỗi cũng là một trong những giải pháp tiêu diệt muỗi được người Việt áp dụng từ lâu.
  • Các loại cây đuổi muỗi chứa nhiều hương thơm đặc biệt nhưng lại là kẻ thù khiến muỗi không dám bén mảng đến gần.
  • Một số trường hợp, vợt muỗi cũng được áp dụng để tiêu diệt muỗi số lượng ít trong phạm vi nhỏ.

Để trở thành một con muỗi trưởng thành đốt người và gây bệnh cho người, chúng phải trải qua 4 giai đoạn phát triển. Vòng đời của muỗi tuy ngắn nhưng chúng lại được xếp vào loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh. Và đó cũng chính là lý do mà mọi người luôn muốn tìm hiểu về vòng đời về tuổi thọ để có thể dễ dàng tiêu diệt chúng, hạn chế những trường hợp sốt rét, sốt xuất huyết do muỗi đốt gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.