5 loại muỗi phổ biến tại Việt Nam bạn cần lưu ý

các loại muỗi
264 Đã xem

Muỗi là loại côn trùng rất quen thuộc với con người. Chúng sinh sản rất nhanh nên rất khó ngăn chặn và diệt trừ. Vậy phải chăng loài muỗi nào cũng có thể gây bệnh nguy hiểm cho con người? Cùng công ty USA Pest Control tìm hiểu chi tiết về các loại muỗi trong bài viết dưới đây ngay.

Tham khảo dịch vụ diệt muỗi triệt để an toàn

Muỗi Aedes (muỗi hoa)

Loại muỗi này thường xuất hiện và đốt người vào khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn, vì những thời điểm này là lúc cường độ ánh sáng thay đổi từ ngày này sang ngày khác hoặc từ ngày sang đêm. Muỗi Aedes trưởng thành, có hoa văn sọc đen trắng, thích sống trong chậu, nơi có nước đọng là nơi lý tưởng để chúng sinh sản.

các loại muỗi
Muỗi Aedes (muỗi hoa)

Thời gian từ trứng đến trưởng thành khoảng 6 đến 8 ngày và những con muỗi này thường thích đậu trên những vật có màu đen và đỏ. Một đặc điểm nữa là muỗi đốt rất êm, khi đốt bạn khó có cảm giác ngứa, chỉ khi thấy ngứa và đỏ thì mới biết mình bị muỗi đốt.

Muỗi Cudex

Muỗi Cudex nguy hiểm không kém muỗi Anophen, Culex, muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản. Chúng có vảy màu nâu sẫm trên cánh, thân, ngực và chân. Quá trình sinh trưởng của chúng cũng tương tự như muỗi Anopheles, chủ yếu sinh trưởng và đẻ trứng ở những nơi nước tù đọng, nước tù đọng ô nhiễm như bể chứa, sông, rạch hoặc cống rãnh, ống dẫn nước thải bị vỡ. Loài muỗi này cũng thường ngủ vào ban đêm. Bởi vì chúng phát triển trong một môi trường như vậy, vi-rút mà chúng mang theo cũng có độc tính cao.

Muỗi Aedes aegypti 

Muỗi Aedes aegypti đốt nhiều nhất khi mức độ ánh sáng khác nhau giữa sau khi mặt trời mọc và ngay trước khi mặt trời lặn. Giống như hình dạng cơ thể sọc trắng đen của muỗi trưởng thành, ấu trùng của loài muỗi này tồn tại ở dạng hình bầu dục nghiêng một góc 45 độ so với mặt nước. Quá trình phát triển từ trứng thành ấu trùng và nhộng và muỗi trưởng thành của muỗi Aedes mất khoảng 6-8 ngày.

các loại muỗi
Muỗi Aedes aegypti

Muỗi Aedes thích nghi với môi trường có nước sạch và thường bị thu hút bởi các màu như đen và đỏ. Thông thường loại muỗi này sẽ được chia thành 2 chi và một số chi của loài muỗi này còn có giá trị y học, được sử dụng để nghiên cứu bệnh sốt rét hoặc sốt xuất huyết ở người.

Muỗi Anopheles SPP

Đây là một trong những loài muỗi phổ biến nhất ở Việt Nam. Muỗi Anopheles thường được coi là nguyên nhân chính gây bệnh sốt rét đe dọa sức khỏe con người. Chúng ta có thể phân biệt loài muỗi này bằng sự xuất hiện của các sọc màu xanh đậm và xám trên cánh của muỗi trưởng thành.

Khác với ấu trùng muỗi Aedes, ấu trùng Anopheles thường nằm song song với mặt nước. Chúng mất khoảng 6 đến 10 ngày để hoàn thành vòng đời và phát triển thành muỗi trưởng thành. Anopheles là loài muỗi không ưa ô nhiễm nên chúng thường sống ở những nơi có nguồn nước sạch. Loài muỗi này có tập tính “kiếm ăn” vào ban đêm và ưa thích những màu tối.

Muỗi Culex SPP

Muỗi vằn ở Việt Nam, tác nhân chính gây ra căn bệnh viêm não Nhật Bản chết người, có lớp vảy màu nâu sẫm bao phủ ngực, gân trên cánh và phần bụng dẹt. Giống như Anopheles, Culex mất từ ​​6 đến 10 ngày để phát triển hoàn toàn thành muỗi trưởng thành. Muỗi Culex thường sống ở những vùng nước ô nhiễm, cống rãnh. Muỗi Culex có thể bay quãng đường dài và thường đốt vào ban đêm. Tuy nhiên, chúng thường hoạt động vào lúc hoàng hôn.

các loại muỗi
Muỗi Culex SPP

Nhìn chung, các loại muỗi đều có thể mang mầm bệnh cho con người, vì vậy chúng ta cần có những biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình. Có nhiều cách để ngăn chặn và loại bỏ loài côn trùng nguy hiểm này, từ các phương pháp kiểm soát sinh học truyền thống đến các phương pháp hiện đại.

Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào cũng không thể tiêu diệt muỗi hoàn toàn. Giữ môi trường sống tự nhiên sạch sẽ để muỗi không có nơi sinh sống. Mong rằng qua những chia sẻ trên của USA PestControl, các bạn có thể hiểu rõ hơn về tổng hợp các loài muỗi ở Việt Nam, đồng thời hiểu được các tác nhân gây bệnh nguy hiểm của các loài muỗi.

Địa chỉ bán thuốc diệt muỗi tại Hà Nội uy tín nhất

Mua thuốc muỗi tại Hà Nội bạn có thể kết nối với công ty USA...

Địa điểm bán thuốc diệt muỗi tại TPHCM uy tín, hiệu quả cao

Mua thuốc muỗi tại TPHCM tại Công ty dịch vụ diệt côn trùng TPHCM USA...

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại Hà Nội uy tín – chuyên nghiệp

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại Hà Nội USA Pest Control đang được nhiều...

20+ cách diệt muỗi tại nhà hiệu quả với nguyên liệu có sẵn

Muỗi là loài côn trùng có hại, mang mầm bệnh nguy hiểm, nổi bật nhất...

TOP 10 thuốc diệt muỗi hiệu quả, an toàn được Bộ Y Tế khuyên dùng

Thuốc diệt muỗi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Tuy...

Công ty dịch vụ phun thuốc diệt muỗi hiệu quả TPHCM

USA Pest Control tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phun thuốc...