Tìm hiểu về mối đất và cách diệt mối hiệu quả

Mối đất là gì
300 Đã xem

Hằng năm trên thế giới với hơn 27 loài mối đất tiếp tục sinh trưởng và phát triển đã gây ra thiệt hại trung bình khoản 5 tỷ USD. Chính vì thế việc tiêu diệt tận gốc tổ mối đất lại đóng vai trò quan trọng. Trong bài viết này, Công ty diệt côn trùng tại TPHCM – USA Pest Control mang đến bạn đọc thông tin chi tiết về mối đất và biện pháp diệt trừ hiệu quả. 

>> Tham khảo ngay dịch vụ diệt mối uy tín của công ty USA Pest Control

Tổng quan về mối đất

Mối đất là gì?

Con mối đất có tên tiếng Anh là Subterranean Termites với tập tính làm tổ trên các khu đất ẩm, điều này trái ngược hoàn toàn với 2 loại mối là mối gỗ khô và mối gỗ ẩm, thường tìm đến nơi khô ráo để làm tổ. Mối đất có đặc điểm thân trắng, phần đầu có màu nâu đậm, cơ thể trưởng thành với chiều dài khoảng 5-10mm. 

Mối đất thường kiếm ăn phụ thuộc vào độ ẩm vùng đất. Đường đi của mối đất theo hình thức các đường ống bằng đất với độ ẩm cao. Những đường hầm này bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, ở bên trên tường nhà của mình.

Giống như những loại mối khác, con mối đất rất thích ăn gỗ, gây phá hoại tài sản của chủ nhà. Chúng thường làm tổ trong các móng âm tường, hệ thống dây điện âm tường,… Vì thế gây ra hiện tượng sụt lún, hư hại trầm trọng đến nhà cửa xây dựng. 

Tìm hiểu về mối đất.
Tìm hiểu về mối đất.

Các thành viên trong tổ mối

Tổ mối đất được hình thành sẽ có phân chia vai trò, căn cứ vào từng vai trò sẽ có những loại mối đất khác nhau:

  • Ấu trùng: Ấu trùng là những con mối chưa trưởng thành. Khi phát triển, vai trò của ấu trùng sẽ do mối chúa quy định. Điểm chung là chúng sẽ bắt đầu gây hại đến chất lượng nội thất và nhà ở tại khu vực ẩn trú. 
  • Mối lính: Đây là những con mối đất có trách nhiệm bảo vệ tổ trước kẻ thù nhờ vào cấu tạo cơ thể đặc biệt. Phần đầu mở rộng với khoang miệng phát triển hơn và màu sắc đậm hơn mối thợ.
  • Mối thợ: Mối thợ được giao nhiệm vụ tìm kiếm nguồn thức ăn, mang trứng đi ấp, chăm sóc ấu trùng, xây dựng và sửa chữa tổ mối đất.
  • Mối cánh: Mối cánh thường có màu đen hoặc nâu nhạt, cơ thể dài khoảng 1/4 đến 3/8 inches. Ở những ấu trùng mang đôi cánh hẹp thì khi trưởng thành sẽ trở thành mối cánh. Mối cánh sẽ thay thế mối chúa sau khi chết để xây dựng tổ mới.
  • Mối chúa: Mối chúa có tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm. Mối chúa có vai trò sinh sản, duy trì sự phát triển của tổ mối. 

Sinh sản

Mối cánh sẽ đảm nhận vai trò sinh sản chính. Sau khi lựa chọn được bạn đời phù hợp, mối cánh sẽ tìm địa điểm thuận lợi cho việc thành lập tổ mới. Chúng bắt đầu đào sâu xuống dưới mặt đất, đẻ trứng và trở thành mối chúa. Ấu trùng mới sinh ra sẽ được nuôi dưỡng đến khi phát triển sẽ trở thành mối thợ, nhận nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn, xây dựng tổ mối và chăm sóc ấu trùng mới sinh.

Mối cánh sẽ tiến hành sinh sản và ẩn nấp trong tổ mối
Mối cánh sẽ tiến hành sinh sản và ẩn nấp trong tổ mối

Tại sao phải diệt mối đất?

Con mối đất là loài côn trùng số 1 trong danh sách mối đe dọa chất lượng công trình nhà ở. Trung bình, có khoảng 13 đến 14 tổ mối/ hecta đất, có nghĩa là một ngôi nhà điển hình có thể có 3 đến 4 tổ mối nằm dưới đó. Mức thiệt hại do mối đất gây ra được ghi nhận nặng hơn nạn cháy rừng. Nếu không diệt mối tận gốc, bạn sẽ phải mất khoảng lớn để thay thế các đồ dùng nội thất trong nhà, sửa chữa lại công trình nhà ở. 

Mối đất thuờng tập trung ở các ống bùn để tìm thức ăn vì nơi đó có độ ẩm lớn. Những đường ống cấp thoát nước đặt ở trong tường, đường dây điện ngầm,… sẽ thu hút mối đất làm tổ. 

Mối đất gây thiệt hại nghiêm trọng trong đời sống.
Mối đất gây thiệt hại nghiêm trọng trong đời sống.

Cách phòng chống và diệt mối đất hiệu quả

Chúng ta sẽ tiêu diệt mối đất dựa vào đặc tính tự nhiên của chúng

Phòng chống mối đất bằng cách loại bỏ độ ẩm và cung cấp nguồn sáng

Nước và độ ẩm là thứ không thể thiếu đối với mối đất. Hạn chế sự sinh sản và làm tổ của mối đất bằng cách tránh tích nước xung quanh nhà. Khắc phục những vị trí nước bị rò rỉ, trám xi măng những khu vực bị lầy lội do mưa. Luôn duy trì sự khô thoáng của không gian sinh hoạt. 

Sử dụng thiên địch để tiêu diệt mối

Mối đất chỉ làm tổ trong đất, như vậy giun đất chính là thiên địch phá vỡ tổ mối đất hữu hiệu nhất. Cứ một con giun đất có khả năng tiêu diệt 30 – 60 con mối chỉ sau một đêm. Để thuận lợi cho giun xới đất, bạn nên đào hố sâu khoảng một gang tay, sau đó tưới nước làm ướt đất. Cách làm này mang lại hiệu quả lâu dài, hơn nữa giun sẽ giúp cho đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn. 

Sử dụng thiên địch để tiêu diệt mối đất.
Sử dụng thiên địch để tiêu diệt mối đất.

Dịch vụ diệt mối tận gốc, an toàn hiệu quả tại Công ty USA Pest Control 

Thành lập ở Hoa Kỳ vào năm 1951 với hơn 71 năm kinh nghiệm, USA Pest Control được nhiều người dùng tin tưởng và lựa chọn, trở thành Top 5 thương hiệu cung cấp biện pháp kiểm soát dịch hại hiệu quả nhất. 

Tại Việt Nam, chúng tôi đã đồng hành với hàng trăm khách hàng trên khắp 63 tỉnh thành. Với đội ngũ mạnh, sở hữu công nghệ xử lý tiên tiến của thế giới, Công ty USA Pest Control đã góp phần cải thiện không gian sống, ngăn chặn sự xuống cấp của nhiều công trình đáng kể. Chúng tôi tự hào là một trong số ít công ty đạt được chứng nhận:

  • ISO 9001 : 2015 , ISO 14001 : 2015
  • Lên sóng các đài truyền hình lớn: VTC2, HTV9, VTV3, Hà Nội
  • Các đầu báo uy tín đăng tin: 24h, VTC, Vietnamnet, Pháp Luật,…
  • TOP 5 công ty diệt côn trùng lớn nhất Đông Nam Á
  • TOP 50 dịch vụ chất lượng tin dùng Việt Nam

Để nhận tư vấn về dịch vụ diệt mối tận gốc của USA Pest Control, quý khách vui lòng liên hệ qua các hình thức sau: 

Công ty USA Pest Control

Trụ sở chính606/64 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

TP.HCM: Tầng 46 tháp tài chính Bitexco , số 2 Hải Triều, Quận 1, P.Đa Kao, Quận 1,HCM

Hà Nội: Tầng 13 tháp Hà Nội Tower , 49 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

USA: 2318 Parker Ave., Silver Spring, Maryland City , USA – Phone: (866) 262-9125

Hotline 24/7: 09.7474.1196

Email: USA@dietcontrung.com.vn

Website: https://dietcontrung.com.vn/ 

Công ty dịch vụ diệt mối tại Cần Thơ uy tín, giá rẻ

Công ty USA Pest Control là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch...

Công ty dịch vụ diệt mối tại Đà Nẵng uy tín, giá rẻ

Diệt mối tại Đà Nẵng hiện đang là từ khóa được nhiều người tìm kiếm...

Công Ty Dịch Vụ Diệt Mối Tại Hà Nội Uy Tín – USA Pest Control

USA Pest Control là công ty cung cấp dịch vụ diệt mối tại Hà Nội...

Biện pháp chống mối công trình mới nhất 2023

Biện pháp chống mối công trình được đề cập khá chi tiết trong văn bản...

Công ty diệt mối Thái Bình USA Pest Control uy tín – hết mối mới lấy tiền

Công ty dịch vụ diệt mối Thái Bình chuyên nghiệp USA Pest Control – Liên...

Công ty diệt mối Thanh Hóa USA Pest Control uy tín #1 hiện nay – Gọi ngay

Công ty dịch vụ diệt mối Thanh Hóa chuyên nghiệp USA Pest Control – Liên...