Mối cánh là gì? Các nguy hại của mối cánh có thể bạn chưa biết

Mối cánh là gì
331 Đã xem

Mối cánh là loại côn trùng gây phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt vào những ngày hè oi bức. Hơn nữa, loài côn trùng này còn là kẻ thù số 1 của các công trình kiến trúc, xây dựng. Vậy mối cánh có mức độ nguy hại như thế nào và có phương pháp nào diệt mối cánh tận gốc? Cùng USA Pest Control tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung sau đây.

Tổng quan về mối cánh

Mối cánh là gì?

Mối cánh là loại côn trùng có kích thước nhỏ, thường làm tổ trong nhà. Đặc biệt, chúng có sức gây hại ghê gớm đối với những nơi mà mối cánh thường trú ẩn. Có thể kể đến như khuôn gỗ, cánh cửa, hộc cửa,…

Do không chịu được nhiệt độ cao bên ngoài, nên mối cánh thường sẽ tìm những nơi khuất ánh sáng để làm tổ. Mối thợ sẽ ăn rỗng bên trong các vật dụng được làm từ gỗ và các con mối thợ già sẽ phá tổ thành mối cánh để bay ra ngoài.

Mối cánh là gì?
Mối cánh có kích thước nhỏ, làm tổ trong nhà

Đặc điểm của mối cánh

Khi nhận thấy mối cánh xâm nhập vào không gian sống, bạn cần tiêu diệt ngay. Đặc điểm nhận biết của con mối cánh gồm có:

Mối cánh có 3 loài: Mối đất với 2 gân sắc tố trên cặp cánh trước. Mối gỗ ẩm và mối gỗ khô sẽ có từ 3 gân sắc tố trở lên.

Độ dài cánh của con mối : Thường từ 6 – 12mm, dài nhất là 25mm, 2 cặp cánh thường có độ dài bằng nhau và gấp đôi độ dài cơ thể.

Màu sắc cánh : Nhạt, gần như trong suốt hoặc có loài sẽ có màu xám, nâu, gân cánh chạy dọc theo cặp cánh trước.

Hình dáng eo : Mối có cánh sẽ sở hữu cơ thể với hình dáng kiểu đường ống, eo thẳng.

Đặc điểm của mối cánh
Mối cánh thường có chiều dài từ 6 – 12mm

Mối cánh sống được bao lâu?

Mối cánh phát triển bằng hình thức biến thái hoàn toàn với giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ trứng. Sau đó, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng qua một vài lần lột xác sẽ nở ra nhộng con. Nhờ vào sự chăm sóc của các mối thợ, nhộng con sẽ phát triển thành mối trưởng thành.

Ở những tổ mới hình thành, lứa nhộng con đầu tiên sẽ trở thành nhộng thợ. Mối có cánh được ví von là loài côn trùng sống “dai” nhất, trung bình là khoảng 10 năm hoặc lâu hơn nữa.

Mối cánh sống được bao lâu?
Vòng đời chi tiết của con mối cánh

Vì sao mối cánh xuất hiện trong nhà?

Vào mùa mưa, mối cánh gặp điều kiện thuận lợi nên sẽ sinh trưởng rất nhiều, nhất là vào những ngày mưa giông. Lúc này, đàn mối sẽ không còn trú ẩn trong tổ nữa mà tìm đến những nơi có ánh sáng. Vì thế, vào ban đêm, đèn điện sáng trong nhà chính là môi trường lý tưởng để mối cánh bay vào.

Từ đó, chúng sẽ bắt đầu hình thành tổ để trú ngụ lâu dài bên trong nhà bạn. Tốt nhất là bạn nên ngăn chặn ngay từ khi trong nhà chỉ mới xuất hiện vài con mối nhỏ.

Mối cánh thường xuất hiện vào thời điểm nào?

Mối cánh phát triển mạnh nhất là từ khoảng tháng 3 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Lúc này, thời tiết oi bức và nóng nực, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chúng. Đến mùa mưa, mối thường bay vào nhà trước mỗi cơn mưa giông và khi trời đã xế chiều. Vì lúc này, các loài chim và cóc – những kẻ thù tự nhiên của mối – ít xuất hiện hơn, tạo điều kiện cho mối hoạt động mạnh mẽ hơn.

Mối cánh thường xuất hiện vào thời điểm nào?
Mối cánh thường xuất hiện mạnh mẽ nhất là vào khoảng tháng 3 – 8 âm lịch

Mối cánh có gây hại hay không?

Mối có cánh chính là nguyên nhân gây ra các khe hở trên tường nhà, vật dụng nội thất. Đặc biệt là gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, bầu không khí trong gia đình.

Mối cánh phá huỷ nội thất bằng gỗ

Mối cánh thường xâm nhập vào sâu bên trong đồ gỗ trong nhà như các hộc bàn, tủ gỗ và cánh cửa để sinh sản. Rất khó phát hiện ra chúng nếu chỉ nhìn đặc điểm bên ngoài. Khi tổ mối phát triển, chúng đục khoét và ăn mòn thịt gỗ, làm cho các đồ vật bị mục nát và hư hỏng nhanh chóng. Ngoài ra, mối cánh bay vào nhà với số lượng lớn và kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng mất vệ sinh.

Mối cánh phá huỷ nội thất bằng gỗ
Mối cánh cắn phá tất cả các vật dụng bằng gỗ gây hư hỏng và mất tính thẩm mỹ

Mối cánh gây hư hỏng nền móng của các công trình xây dựng

Mối cánh cũng đe dọa nền móng của các công trình xây dựng khi chúng làm tổ và sinh sản dưới lòng đất. Trong quá trình sinh sống, chúng gặp phải và phá hủy cấu trúc đất, dẫn đến việc móng của các công trình xuống cấp và sụt lún một cách nghiêm trọng. Mối cánh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự ổn định và an toàn của công trình xây dựng.

Mối cánh là nguồn bệnh gây hại cho con người

Mặc dù mối cánh không gây bệnh trực tiếp cho con người, nhưng chúng có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm. Khi mối cánh bay vào nhà và tiếp xúc với thức ăn hoặc nước sinh hoạt có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn cho cơ thể con người.

Do đó, trong mùa mối cánh tập trung, bạn cần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng cách đậy kín các nơi chứa nước, bọc kín thực phẩm khi không sử dụng và giữ cho đồ gỗ không bị ẩm. Đây là một số cách giúp hạn chế sự tấn công của mối cánh, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn một cách tốt nhất.

Mối cánh là nguồn bệnh gây hại cho con người
Dù không trực tiếp lây bệnh nhưng mối cánh vẫn có nguy cơ trở thành “ổ” vi khuẩn di động

Cách xử lý mối cánh bay vào nhà

Xử lý tận gốc tổ mối cánh

Đây là cách diệt mối cánh hiệu quả nhất chính là diệt tận gốc tổ mối. Bạn có thể quan sát các hiện tượng đắp đất ở một số chỗ trong nhà hay các vết rạn trên các vật dụng. Đó sẽ là những nơi có tổ mối cánh mà bạn cần tiêu diệt.

Hạn chế bật nhiều điện trong nhà

Từ 14h – 23h là khoảng thời gian các loài mối có cánh thường tấn công vào nhà nhiều nhất vì có ánh điện sáng bên trong nhà. Nếu phát hiện mối cánh bay từ ngoài vào, trước hết, bạn nên tắt hết hệ thống điện.

Sau đó, dùng nguồn ánh sáng duy nhất từ nến, để trong một chậu nước lớn có pha xà phòng. Để mối cánh bị thu hút bởi ánh sáng và bị nhiệt độ cao trong nguồn sáng này làm bỏng và rơi xuống chậu. Hoặc bạn có thể sử dụng vợt côn trùng tự chế, hay các kiểu vợt điện diệt côn trùng để vợt mối cánh và đuổi chúng đi. Đây được xem là một trong những cách diệt mối cánh trong nhà hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Hạn chế bật nhiều điện trong nhà
Hạn chế bật đèn điện vào buổi chiều tối để phòng ngừa mối cánh bay vào nhà

Đóng kín các cửa

Đóng kín các cửa trong nhà là cách đuổi mối cánh xâm nhập hiệu quả. Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn mối cánh bay vào nhà, giữ cho không gian trong nhà luôn khô ráo và hạn chế sự sinh sôi phát triển của mối cánh.

Đóng kín các cửa
Đóng kín các cửa để mối cánh không bay vào nhà

Sử dụng bình xịt diệt côn trùng

Bình xịt côn trùng là phương pháp đơn giản nhất nhưng ít nhiều lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Vì thế, hãy kiểm soát nồng độ thuốc diệt khi xịt ra để không lan tỏa quá nồng trong không khí. Cách diệt mối cánh bay vào nhà này được đánh giá mang đến hiệu quả nhanh chóng.

Sử dụng bình xịt diệt côn trùng
Sử dụng bình xịt là cách diệt mối đơn giản và nhanh chóng

Diệt mối cánh bằng vải màn

Ý tưởng sử dụng một chiếc vải màn để bít kín lỗ của tổ mối hoặc che khu vực có mối là một cách phổ biến và hiệu quả trong việc kiểm soát mối. Khi mối cánh bay vào và tiếp xúc với vải màn, chúng có thể bị gãy cánh và mất khả năng bay, từ đó dẫn đến cái chết của chúng. Tuy nhiên, bạn phải thường xuyên kiểm tra và thay thế vải màn nếu cần để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Sử dụng dịch vụ diệt côn trùng tại đơn vị uy tín

Mối có cánh sẽ trở thành nỗi ám ảnh số 1 nếu nhà bạn là nơi thường xuyên có nhiều người lui tới. Vì thế, giải pháp tối ưu nhất chính là sử dụng dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp và uy tín. Công ty USA Pest Control là một trong những thương hiệu hàng đầu mang đến hiệu quả tuyệt đối trong việc kiểm soát côn trùng và sinh vật gây hại sức khỏe. Sở dĩ chúng tôi được khách hàng tin tưởng trong nhiều năm qua là bởi:

Kinh nghiệm nhiều năm: USA Pest Control với gần 73 năm kinh nghiệm hỗ trợ nhiều gia đình xua tan nỗi lo về côn trùng gây hại ở 25 quốc gia trên toàn cầu. Hiện nay, tại Việt Nam, USA Pest Control đã có mặt ở khắp 63 tỉnh thành và là đối tác lâu năm của các doanh nghiệp lớn.

Đảm bảo sức khỏe con người: Công ty diệt mối và côn trùng Hoa Kỳ đã đạt được chứng nhận ISO 9001 : 14000. Hiện nay, USA Pest Control đang sử dụng 6 loại hóa chất diệt mối với nguồn gốc rõ ràng, không gây độc hại đến sức khỏe. Bao gồm thuốc diệt mối PMC 90, Cislin 2.5 EC, Termize 200SC, Agenda 25EC, Mythic 240 SC, PMS 100.

Đảm bảo sức khỏe con người
Dịch vụ diệt mối cánh của USA Pest Control sử dụng hóa chất an toàn cho sức khỏe với xuất xứ rõ ràng

Thiết bị hiện đại, tiên tiến: USA Pest Control thường xuyên nâng cấp thiết bị phun, xử lý hiện đại mang lại hiệu quả diệt mối cao, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Giá thành hợp lý: USA Pest Control luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu, giúp khách hàng yên tâm trong khả năng chi trả của bản thân.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về mối cánh cũng như cách tiêu diệt hữu hiệu. Nếu bạn cần xử lý tận gốc tổ mối thì hãy liên hệ ngay cho công ty diệt mối và côn trùng Hoa Kỳ – USA Pest Control ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.

22 Cách Diệt Mối Triệt Để Tại Nhà Khoa Học, Hiệu Quả Nhất

Nếu bạn đang đau đầu vì bị mối phá hoại đồ đạc trong nhà, hãy...

Bảng báo giá chống mối công trình xây dựng – USA Pest Control

Công ty USA Pest Control có kinh nghiệm hơn 73 năm trong lĩnh vực cung...

Hướng dẫn cách phòng, diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả

Trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà mới, việc phòng và diệt mối đóng...

Biện pháp chống mối công trình mới nhất theo TCVN

Biện pháp chống mối công trình được đề cập khá chi tiết trong văn bản...

Diệt mối nhà chị Mến – Đồng Nai tại USA Pest Control

Công ty USA Pest Control cảm ơn gia đình chị Mến ở Đồng Nai đã...

Mối chúa: Tiết lộ những thông tin có thể bạn chưa biết

Mối là một loài côn trùng sống theo đàn, thích ẩn náu và chuyên phá...