Cách diệt kiến lửa tận gốc mà không cần sử dụng hóa chất

Cách diệt kiến lửa
5/5 - (1 bình chọn)

Kiến lửa là một loài côn trùng rất thường gặp ở Việt Nam. Kiến lửa có mặt ở khắp nơi, bạn có thể nhìn thấy chúng từ ngoài vườn cho đến trong nhà, chúng sống theo bầy nên bạn rất dễ nhìn thấy. Kiến lửa mang đến cho con người nhiều lợi ích, tuy nhiên chúng cũng gây ra không ít tác hại cho con người. Chính vì thế trong một số trường hợp chúng ta cần phải tìm cách diệt kiến lửa.

Kiến lửa là tên gọi chung cho các loài kiến trong chi kiến Solenopsis (điển hình là loài kiến lửa đỏ). Kiến lửa là một loài kiến nhỏ, có màu vàng đỏ như lửa, chúng thường tấn công người bằng cách đốt và đốt rất đau.

Kiến lửa có tập tính sống thành bầy đàn với số lượng lớn lên đến hàng nghìn con, làm tổ trên những ụ đất cao. Kiến chúa dài 5/8cm,  kiến thợ dài 1/8 – 1/4cm.  Đầu và thân kiến lửa có màu nâu đồng, bụng có màu nâu đen hoặc nâu sậm. Kiến lửa có râu dài, chia làm hai phần rõ nét dễ thấy nhất khi nhìn ở phía trước kiến cái sinh sản.

Kiến lửa có tập tính thích thức ăn có vị ngọt, giàu protein nên thường thích làm tổ ở những vườn cây, các khu dân cư và sẵn sàng tấn công những người dân vô tình đến gần tổ của mình. Nọc độc của kiến lửa gây dị ứng, ngứa rát và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Điều này khiến mọi người nhiều lần khốn đốn và phải tìm cách tiêu diệt kiến lửa triệt để.

Kiến lửa
Nọc độc của kiến lửa gây ngứa rát, dị ứng ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Một số cách diệt kiến lửa ngoài vườn tận gốc

Với tập tính thích mật ngọt nên các vườn cây chính là địa điểm lý tưởng để kiến lửa xâm chiếm và cắn phá. Trong đó cây thanh long và dâu tây là hai loại cây điển hình mà kiến lửa hay phá hoại nhất. Chính vì thế tìm cách diệt kiến lửa trong vườn thanh long và dâu tây là phương pháp được mọi người quan tâm và tìm hiểu nhiều nhất.

Cách tiêu diệt kiến lửa trong vườn phá hoại thanh long

Cây thanh long sau khi trồng một thời gian sẽ trở thành nguồn thức ăn yêu thích của trên dưới 10 loài kiến khác nhau. Trong đó kiến lửa là dịch hại thường xuyên gây hại khiến các nhà vườn thanh long đau đầu trong công tác phòng trừ nhiều năm qua.

Chúng gây hại bằng cách đục phá cành non, nụ hoa và cả phần gốc khi cây thanh long đang ở giai đoạn ra hoa. Làm hư hỏng giống và các cành thanh long non. Khiến các cành cây thanh long trở nên yếu ớt, thiếu sức sống và gần như chết đi không thể hồi phục. Một số hoa thanh long bị ăn, cắn nát mà chưa kịp trổ quả. Hoặc cây không thể vận chuyển chất dinh dưỡng cho hoa do phần thân, cành bị hư hỏng khiến hoa héo,va chết.

Để diệt kiến lửa trong vườn thanh long, bạn có thể sử dụng một trong 2 cách diệt kiến như sau:

  • Biện pháp tự nhiên: Vệ sinh vườn cây sạch sẽ, thu gom những tàn dư thực vật như cành cây khô, rơm rạ, lá cây, cỏ rác… đặc biệt là cỏ rác mục được ủ dưới gốc cây thanh long để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến lửa.
  • Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc hóa học đặc trị diệt kiến lửa (phương pháp này chỉ nên áp dụng khi mức độ kiến phá hoại nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cây thanh long).

Cách diệt kiến lửa phá hoại cây dâu tây

Vườn dâu tây tồn tại khá nhiều loại kiến như: kiến lửa nhỏ (Wasmannia auropunctata), kiến lửa đỏ (Solenopsis invicta). Trong các loại này thì đa số chúng đều có lợi cho cây trồng bởi chúng là thiên địch của đa phần các loài côn trùng gây hại cho cây dâu tây.

Nhưng một vài trong số đó lại gây hại trực tiếp bằng cách hút nhựa cây, cắn rách lá, vận chuyển đất lên cây xây tổ. Làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây dâu tây cũng như gây cản trở cho quá trình thu hoạch dâu tây. Xét theo phương diện kinh doanh, dịch kiến lửa còn có khả năng làm giảm năng suất cây trồng, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và sức cạnh tranh thị trường về lâu dài.

Kiến lửa hút nhựa trên cây dâu tây làm ảnh hưởng đến năng suất sản phẩm
Kiến lửa hút nhựa trên cây dâu tây làm ảnh hưởng đến năng suất sản phẩm

Để có thể phòng tránh được giải quyết kiến lửa trên cây dâu tây thật sự không hề khó khăn. Chúng ta có thể sử dụng những cách diệt kiến lửa dưới đây:

  • Vệ sinh vườn sạch sẽ, quét sạch lá khô, dọn cỏ để kiến không có nơi ẩn nấp và sinh sôi
  • Tránh để rơi vãi thức ăn ngoài vườn cũng như thường xuyên dọn sạch dâu tây đã chín hoặc hư hỏng tại vườn
  • Khi phát hiện tổ kiến đang lan rộng và ảnh hưởng đến chất lượng cây dâu tây thì bạn có thể dùng thuốc xịt để xử lý, tiêu diệt ổ kiến, tránh để tổ phát triển.

>> Xem thêm: Cách diệt kiến trong nhà hiệu quả nhất

Mẹo diệt kiến lửa trong nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên

Bên cách sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm xịt, thuốc hóa chất. Các cách diệt kiến lửa tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên vẫn chiếm trọn niềm tin, tình yêu của các gia đình bởi những điều tích cực mà nó mang lại. Các cách diệt kiến lửa này vừa đơn giản, an toàn, ít tốn kém lại cực kì hiệu quả.

Cách tiêu diệt kiến lửa bằng cà phê

Cà phê là thức uống thông dụng của người Việt Nam, nếu có thói quen uống cà phê bạn có thể sử dụng phần bã để tiêu diệt kiến.

Bạn có thể thực hiện bằng cách rắc bã cà phê vào những nơi kiến đi qua, khi chúng ăn, bã cà phê sẽ nở ra làm đầy dạ dày và kiến sẽ bị tiêu diệt. Rắc bã cà phê xung quanh nhà và các lối đi cũng là một cách diệt kiến lửa đơn giản nhưng hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể tiêu diệt kiến bằng cách đổ trực tiếp cốc cà phê nóng vào tổ kiến.

Kiến lửa bị đầy bụng sau khi ăn bả cà phê và bị tiêu diệt
Kiến lửa bị đầy bụng sau khi ăn bả cà phê và bị tiêu diệt

Cách tiêu diệt kiến lửa bằng nước cốt chanh

Chanh cũng là một nguyên liệu rất dễ tìm và rất dễ tìm thấy trong góc bếp của mỗi gia đình. Nếu đang có 1 tổ kiến trong nhà bạn có thể sử dụng chanh để diệt ổ kiến lửa thật hiệu quả.

Bạn cần lấy khoảng 3 quả chanh mang đi rửa sạch và cắt làm đôi, sau đó bạn hãy vắt sạch nước cốt chanh và loại bỏ phần hạt. Việc cần làm tiếp theo là pha loãng nước cốt chanh cùng với một chén nước trắng rồi đổ vào bình xịt. Đến đây bạn chỉ cần sử dụng dung dịch xịt vào ổ kiến lửa để tiêu diệt chúng.

Vị chua trong chanh làm kiến lửa khó chịu và buộc phải rời đi sau đó
Vị chua trong chanh làm kiến lửa khó chịu và buộc phải rời đi sau đó

Cách diệt tổ kiến lửa bằng giấm

Tương tự như chanh, giấm cũng là một loại nguyên liệu dễ tìm trong gian bếp mỗi gia đình. Giấm cũng là một loại nguyên liệu thiên nhiên nên khi sử dụng để diệt kiến lửa cũng rất tốt cho sức khỏe gia đình.

Để diệt kiến lửa áp dụng phương pháp trên, bạn cần chuẩn bị 100 ml nước giấm trắng pha cùng với một chén nước trắng. Tiếp theo là đổ dung dịch sau pha chế vào bên trong bình xịt có vòi. Sử dụng sản phẩm xịt quanh khu vực có sự làm tổ của kiến lửa để tiêu diệt, ngăn chặn côn trùng cắn phá.

Tuy nhiên với phương pháp diệt kiến bằng giấm sẽ gây ra mùi khó chịu. Chính vì thế với những người nhạy cảm không nên sử dụng phương pháp diệt kiến này.

Mùi giấm chua làm kiến lửa khó chịu không dám xuất hiện xung quanh nhà
Mùi giấm chua làm kiến lửa khó chịu không dám xuất hiện xung quanh nhà

Cách tiêu diệt kiến lửa bằng baking soda

Bột baking soda cực kỳ thông dụng trong nhà bếp chúng là nguyên liệu có thể sử dụng trong nấu ăn. Tuy nhiên, baking soda lại là chất độc đối với kiến lửa. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp đường và baking soda với tỉ lệ 1 : 1 sau đó trộn thêm một ít nấm men. Đường là chất để chiêu dụ kiến lửa còn baking soda sẽ là chất độc để tiêu diệt kiến khi chúng ăn phải.

Cách diệt kiến lửa bằng baking soda
Cách diệt kiến lửa bằng baking soda

Tiêu diệt kiến lửa bằng băng dính

Bạn đã nghe qua keo dính chuột để tiêu diệt loài chuột, vậy thì bạn có thể sử dụng loại keo riêng để diệt kiến lửa. Bạn có thể đặt băng dính ở xung quanh những thực phẩm ngọt cần bảo quản như bánh kẹo… tạo một hàng rảo bảo vệ thực phẩm chuyên dụng. Những con kiến lửa khi lỡ sa chân vào tìm mồi bước vào băng dính sẽ không thể di chuyển được nữa và bạn có thể xử lý chúng dễ dàng.

Cách diệt kiến lửa bằng băng dính
Cách diệt kiến lửa bằng băng dính

Bên cạnh nhiều tác hại, gây ảnh hưởng đến nông nghiệp, đời sống người dân cũng như mỹ quan đô thị. Kiến lửa cũng có những tác động tích cực không nhỏ. Kiến lửa là thiên địch của nhiều loài sâu, bọ và dịch bệnh. Ngăn chặn sự phát triển và xâm nhập của một số loài vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng cũng như con người. Mọi người chỉ nên tìm hiểu cách diệt kiến lửa để bảo vệ bản thân khi bị tấn công, làm phiền mà không nên tận diệt kiến lửa.

>> Xem thêm: Cách diệt kiến gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.