[Tất tần tật] Cách diệt thiêu thân đơn giản hiệu quả bất ngờ

Cách tiêu diệt con thiêu thân
855 Đã xem

Vào ban đêm khi trong nhà có ánh sáng, thiêu thân sẽ “đột nhập” vào nhà. Con thiêu thân là loài côn trùng khó chịu bay vào nhà thành bầy, gây ngứa ngáy cho cả gia đình. Cùng USA Pest Control tìm hiểu các cách diệt thiêu thân đơn giản mà hiệu quả bất ngờ nhé.

Con thiêu thân là con gì?

Thiêu thân vốn là loại ấu trùng sống trong nước, tại các địa điểm ao, hồ, là thức ăn bổ dưỡng cho các loại cá. Vào mùa sinh sản, thông thường là các tháng hè, thiêu thân mọc cánh và xuất hiện theo bầy.

Thực tế, thời gian thiêu thân có thể bay lượn và sống trên bờ rất ngắn, chỉ khoảng vài giờ. Và đa phần vòng đời của chúng là tồn tại dưới dạng ấu trùng, sống dưới nước kéo dài trong khoảng từ 1-3 năm.

Con thiêu thân là con gì?
Con thiêu thân là con gì?

Thiêu thân bay theo đàn lớn vào nhà vào ban đêm. Chúng bị thu hút bởi các nguồn sáng mạnh. Chẳng hạn như đèn cao áp trên đường, đèn xe máy, tô, đèn biển quảng cáo, đèn trong nhà, đặc biệt là các nguồn sáng huỳnh quang.

Vào mùa vụ gặt lúa, cũng là mùa sinh sản của thiêu thân. Chúng ồ ạt bay vào nhà dân. Năm nào cũng xảy ra tình trạng này, chỉ là ít hay nhiều. Khí hậu càng oi bức, độ ẩm cao, mưa nhiều thì mật độ thiêu thân cũng nhiều hơn.

Con thiêu thân có hại không

Nhìn chung, thiêu thân không phải loài gây hại rõ rệt cho sức khỏe con người, tuy nhiên chúng lại gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình.

Chất dịch của thiêu thân nếu dính vào da có thể gây ngứa ngáy khó chịu. Do đó, bạn không nên đập thiêu thân khi chúng vô tình đậu lên người. Phấn trên thiêu thân có thể rơi vào mắt, vào da người gây ngứa ngáy. Thiêu thân đậu trên da người có thể lây một số loại bệnh truyền nhiễm về da liễu.

Nếu chẳng may bị chất dịch của loài thiêu thân dính vào người, bạn có thể sử dụng nước hoa, cồn hay bột chấm trực tiếp vào da sẽ hết ngứa.

Đó là chưa kể, một đàn thiêu thân lớn bay ngang qua đường sẽ chắn tầm nhìn, gây hại cho người lái xe dễ mất tay lái và gây tai nạn nguy hiểm.

Lý do khiến con thiêu thân thu hút bởi ánh sáng

Theo lý giải của các nhà khoa học, ánh sáng không hề thu hút thiêu thân, mà chính ánh sáng và các ngọn lửa, hay nguồn sáng mạnh nói chung, khiến thiêu thân bị mất định hướng.

Khác với các loài côn trùng khác, thiêu thân sử dụng ánh sáng như một kim chỉ nam, là định hướng để chúng di chuyển, do đó khi có nguồn sáng mạnh lọt vào mắt của chúng, loài côn trùng này sẽ bị mất phương hướng và lao thẳng vào nguồn sáng.

Các cách diệt con thiêu thân đơn giản hiệu quả bất ngờ

Thiêu thân thường bay theo đàn lớn và bị “hấp dẫn” bởi ánh sáng mạnh. Vì thế các đèn đường, đèn xe, đèn biển quảng cáo, đèn trong nhà luôn có sự xuất hiện của thiêu thân xung quanh. Tuy không gây hại nhiều đến sức khỏe nhưng chúng lại mang không ít phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày.

Buổi tối thiêu thân bay nhiều vào nhà, bám lên đầy các vật dụng và sẽ chết sau một thời gian gây mất thời gian dọn dẹp. Vì vậy các cách diệt thiêu thân sau đây sẽ giúp làm gọn gàng hơn khi đã lỡ có thiêu thân trong nhà.

1. Diệt thiêu thân bằng đèn hoặc nến

Xếp đầu tiên trong những cách tiêu diệt thiêu thân an toàn. Không những an toàn mà nó còn tiết kiệm khi chỉ cần vài dụng cụ đơn giản để chế tạo.

Diệt thiêu thân bằng đèn
Diệt thiêu thân bằng đèn
Diệt thiêu thân bằng nến
Diệt thiêu thân bằng nến

Vật dụng:

  • Nến cây ( đèn nắp chụp )
  • Thau với chút nước.

Cách thực hiện:

  • Đặt thau nước vào nơi ít sáng.
  • Tiếp đến đặt ngọn nến vào giữa thau nước ( bạn có thể dùng đèn chụp chiếu sáng vào giữa thau nước ).

Cách làm này là mẹo diệt con thiêu thân bằng đèn vô cùng hiệu quả được sử dụng nhiều trong các gia đình bị thiêu thân bám đầy tường. Nó tận dụng sự thay đổi khúc xạ thị giác, khiến thiêu thân bu vào đèn và rớt xuống thau nước sẽ chết ngay trong đó. Không làm vương ra nhiều ở sàn nhà, hạn chế lau dọn.

Cách hoạt động:

Thiêu thân sẽ bị ánh sáng từ ngọn nến thu hút và lao vào. Sức nóng từ ngọn nến sẽ thiêu rụi đôi cánh mỏng manh của thiêu thân. Chúng sẽ rớt xuống bề mặt nước và chết đuối. Sau đó chúng ta chỉ cần mang nước đi đổ bỏ là được.

Tương tự với đèn chụp. Ánh sáng phản chiếu từ mặt nước sẽ khiến thiêu thân lao mình xuống nước và chết đuối

2. Sử dụng keo dính côn trùng hoặc băng keo 2 mặt

Một miếng keo dính côn trùng thật sự rất tốt phải không nào. Những con thiêu thân sẽ bị dúng vào miếng dính và chết vì không di chuyển được.

Vật dụng:

Miếng dính côn trùng ( băng dính 2 mặt )

Cách thực hiện:

Bạn đặt miếng dính côn trùng vào xung quanh bên dưới ánh đèn.

Cách hoạt động:

  • Những con thiêu thân sẽ bị dính vào miếng dính và chết vì không di chuyển được.
  • Sau đó bạn chỉ cần gấp miếng dính lại và mang đi bỏ.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng băng keo 2 mặt để thay thế.

3. Màn hình tivi có thể diệt thiêu thân

Bên cạnh bẫy bằng nến hay đèn bàn thông thường, chúng ta cũng có thể sử dụng TV để đặt bẫy diệt thiêu thân dễ dàng.

Cách này vừa tiện vừa hiệu quả khi gia đình bạn có thể vừa xem tivi vừa loại bỏ bớt thiêu thân trong nhà.

Chỉ cần chuẩn bị một thau nước đặt trước màn hình tivi, bật lên và thiêu thân sẽ bay đến trước màn hình, sau đó rớt xuống thau nước và chết.

4. Diệt thiêu thân bằng máy hút bụi.

Máy hút bụi cũng có thể sử dụng để diệt thiêu thân, chủ yếu là nhờ vào lực hút cực mạnh của chiếc máy. Để thực hiện, bạn hãy chuẩn bị:

  • Thay túi máy hút bụi bằng loại túi có thể vứt được, để tiện gói lại bỏ đi sau khi bắt được thiêu thân.
  • Đặt máy hút bụi trước cây đèn huỳnh quang (đèn bàn).
  • Khi xuất hiện thiêu thân bay tới đèn, hãy bật máy hút bụi và hút chúng vào bên trong máy. Nhớ gói túi lại và vứt đi sau khi thực hiện xong.

5. Diệt thiêu thân bằng đèn bắt muỗi.

Lợi dụng đặc điểm bị thu hút và làm mất phương hướng bởi ánh sáng, đèn bắt muỗi là dụng cụ có thể sử dụng để diệt thiêu thân. Tuy nhiên, thay vì sử dụng ánh đèn xanh ban đầu thường dùng để bắt muỗi, bạn cần thay sang các loại đèn màu đỏ hoặc màu trắng (huỳnh quang) để đảm bảo hiệu quả nhất khi sử dụng.

Khi bị thu hút bởi ánh đèn huỳnh quang, con thiêu thân sẽ lao về phía nguồn sáng và dính vào lưới điện từ quanh chiếc đèn bắt muỗi, chết ngay tức khắc.

6. Sử dụng thuốc diệt thiêu thân

Nếu số lượng thiêu thân trong nhà quá nhiều và không thể diệt hết bằng những bẫy phía trên, sử dụng thuốc diệt côn trùng là cách nhanh nhất.

Sau khi phun vào một đàn lớn thiêu thân đang bám trên bóng đèn, tường, rèm cửa… tốt nhất bạn hãy ra khỏi nhà để tránh hít quá nhiều thuốc xịt. Tuy nhiên vẫn nên chọn loại có thể tin tưởng và chất lượng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

7. Xịt dung dịch chanh bạc hà để diệt thiêu thân

Tinh chất chanh có thể nói là khắc tinh của côn trùng. Thiêu thân cũng không ngoại lệ, chúng rất kị mùi tinh chất chanh. Bạc hà cũng có tác dụng tương tự, là mùi khó chịu cho nhiều loại côn trùng.

Bạn hãy pha chế 7 phần nước, 3 phần chanh và bạc hà, rồi cho vào bình xịt tưới cây và phun lên các vị trí gần đèn, cửa sổ và cửa ra vào nhà bạn. Mùi chanh và bạc hà kết hợp sẽ diệt thiêu thân chúng sẽ không dám xâm nhập vào nhà.

Cần làm gì khi thiêu thân bám lên người?

Thiêu thân không phải loài côn trùng gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ, tuy nhiên có thể gây kích ứng da, ngứa.

– Nếu thiêu thân bám vào người thì đừng đập nó vì khi đập dịch và phấn của thiêu thân sẽ bám vào da có thể gây ngứa.

– Không may bị dịch hoặc phấn thiêu thân bám lên người gây ngứa thì dùng nước hoa hoặc cồn chấm trực tiếp vào da sẽ hết ngứa ngay.

>> Xem thêm: Cách đuổi bồ hóng nhanh chóng hiệu quả bất ngờ

Phòng tránh thiêu thân vào nhà

Những cách diệt thiêu thân phía trên sẽ thật có ích nếu nhà bạn đã lỡ bị thiêu thân “xâm nhập”. Tuy nhiên để không phải tốn thời gian để đi diệt, ngay từ đầu mình hãy tìm cách phòng tránh sẽ tốt hơn. Sau đây là những biện pháp bạn có thể áp dụng.

Phòng tránh thiêu thân vào nhà
Phòng tránh thiêu thân vào nhà

1. Đóng kín các cửa trong nhà lại

Trời chập tối là thời gian thiêu thân hoạt động mạnh mẽ vì thế để ngăn chặn thiêu thân bay vào nhà, mọi người nên thực hiện đóng kín cửa trong nhà lại để không còn khoảng trống cho thiêu thân xâm nhập vào.

2. Thay thế những ánh đèn sáng mạnh bằng đèn ánh trắng

Thiêu thân là loài cực kỳ thích và bị thu hút bởi ánh sáng mạnh từ các loài đèn dây tóc, đèn đường vàng…Vì thế, việc thay thế những loài đèn này bằng ánh đèn trắng không những giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả còn nhằm hạn chế thiêu thân bay vào nhà.

3. Nuôi bể cá

Thiêu thân là một trong những thức ăn vô cùng yêu thích của cá. Vì thế việc tạo một bể cá trong nhà giúp hạn chế được số lượng thiêu thân đáng kể.

4. Dùng các loại tinh dầu thiên nhiên để xua đuổi thiêu thân

Các loại tinh dầu thiên nhiên như bạc hà, chanh, húng quế có khả năng xua đuổi các loài côn trùng, trong đó có thiêu thân hiệu quả. Vì thế chúng ta có thể xông tinh dầu, xịt tinh chất này quanh nhà để hạn chế thiêu thân bay vào nhà.

5. Lắp đặt cửa lưới chống côn trùng để ngăn chặn thiêu thân bay vào nhà

Lắp đặt cửa lưới chống côn trùng là giải pháp ngăn chặn thiêu thân và các loài côn trùng khác vào nhà một cách tối đa. Không những mang lại hiệu quả cao, cửa cuốn chống côn trùng còn giúp cho không gian sống của mọi người luôn được thông thoáng và mát mẻ.

Thiêu thân bay vào nhà là điềm gì ?

Theo quan niệm dân gian, bất cứ loài côn trùng nào bay vào nhà đều mang đến những điềm báo, đó có thể là sự may mắn hay xui xẻo. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào hướng nhìn nhận của mỗi người.

Chưa nhắc đến các yếu tố tâm linh, thì việc thiêu thân bay vào nhà gây ra những phiền toái cho con người. Chắc rằng bất kỳ ai cũng không mong muốn rằng, sau những đêm thức dậy chúng ta sẽ thấy xác hàng loạt thiêu thân nằm vãi trên sàn nhà và bắt buộc mọi người phải mất thời gian và công sức dọn dẹp chúng.

Trong một số trường hợp da nhạy cảm, khi tiếp xúc với thiêu thân thì có người còn xảy ra các hiện tượng dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy…

Do đó, việc thiêu thân bay vào nhà là điều không ai không mong muốn vì chúng khiến cho mọi người cảm thấy không thoải mái…

Lời kết

Trên đây là những cách diệt thiêu thân đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Mọi người nên chú ý khi thiêu thân đậu trên người, đừng nên đập chết trên da vì lúc ấy dịch và phấn của nó bám vào da sẽ gây ngứa. Hãy áp dụng ngay để tránh khỏi lũ thiêu thân đáng ghét nhé.

Công Ty Diệt Côn Trùng Tại Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín giá rẻ

Công ty dịch vụ diệt côn trùng tại Hà Nội - USA Pest Control uy...

Top 11 Cửa hàng bán thuốc diệt côn trùng uy tín chất lượng

Mua thuốc diệt côn trùng nên tìm đến địa chỉ nào uy tín để đạt...

Côn trùng là gì? Phân loại các loài côn trùng theo hình thức phát triển

Côn trùng là gì? là loài thuộc nhóm động vật có số lượng đa dạng...

Quy trình kiểm soát côn trùng của USA Pest Control

Quy trình kiểm soát côn trùng của công ty diệt côn trùng USA Pest Control...

25+ cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả cực cao

Bạn đang tìm những cách diệt côn trùng tự nhiên tại nhà mà không cần...

Vòng đời của côn trùng là gì? Các kiểu biến thái của côn trùng

Côn trùng thuộc nhóm động vật có số lượng đa dạng nhất hành tinh. Trên...