Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng, môi trường và con người

côn trùng có lợi
1.414 Đã xem

Nhắc đến côn trùng, bạn thường nghĩ chúng là loài gây hại và sẽ có ý định tiêu diệt chúng. Tuy nhiên thế giới côn trùng lại rất đa dạng, bên cạnh những loài có hại thì cũng có không ít các loại côn trùng có lợi. Những con côn trùng có lợi không chỉ giúp ích cho cây trồng, bảo vệ môi trường mà các loài này còn mang nhiều lợi ích đến cho con người. Bạn hãy cùng Công ty diệt côn trùng USA Pest Control kể tên các loại côn trùng có lợi là gì? Từ đó bạn có thể tận dụng chúng cho nhiều lĩnh vực và nâng cao giá trị kinh tế nhé.

===> 27+ Cách  diệt côn trùng tại nhà HIỆU QUẢ NHẤT

3 loại côn trùng có lợi cho cây trồng, vật nuôi và con người

Một số loại côn trùng có lợi được hiểu là những loài được chúng ta khai thác và có khả năng mang đến nhiều lợi ích. Các ví dụ về loại côn trùng có ích như thiên địch của các loài gây hại khác, thụ phấn cho hoa màu cây ăn trái hay tiết mật tăng giá trị dinh dưỡng lẫn kinh tế.

Các loại côn trùng có lợi được chia chủ yếu thành 3 nhóm chính, bao gồm:

  • Nhóm 1: Côn trùng thiên địch bảo vệ cây trồng.
  • Nhóm 2: Côn trùng thụ phấn phát triển cây trái và tạo giá trị kinh tế cao.
  • Nhóm 3: Côn trùng dọn vệ sinh làm sạch môi trường.

Mỗi nhóm côn trùng có lợi xuất hiện một hoặc một số loài côn trùng có lợi bảo vệ cây trồng, môi trường. Từ đó, giúp tăng năng suất, giá trị kinh tế đặc biệt là đối với người nông dân.

côn trùng có lợi
Có 3 nhóm côn trùng có lợi cho cây trồng vật nuôi và con người

Nhóm côn trùng thiên địch

Côn trùng thiên địch là những loài côn trùng ăn hoặc gây bệnh cho những loài sâu bọ gây hại cho sản xuất nông nghiệp. Nhóm này sẽ có những loài côn trùng phổ biến như bọ rùa, bọ ngựa, bọ gai,…

côn trùng có lợi
Bọ rùa

Bọ rùa là loài côn trùng thiên địch khi chúng ăn rất nhiều loại sâu bệnh trên cây trồng. Có thể kể đến như rệp sáp, rệp vừng, bọ ve, bọ xít… Trung bình trong cuộc đời, một con bọ rùa có thể ăn đến 5000 con rệp.

Ấu trùng của bọ rùa từ 2- 3 tuần trước khi biến thành nhộng cũng có thể ăn 400 con rệp. Và đặc biệt hơn hết chính là chúng hoàn toàn vô hại với con người.

côn trùng có lợi
Bọ rùa là loài côn trùng thiên địch bởi ăn rất nhiều loại sâu bệnh trên cây trồng

Bọ ngựa

Bọ ngựa được mệnh danh là loài côn trùng săn mồi hảo hạng, chúng sẽ rất dễ dàng tìm kiếm nguồn thức ăn cho mình khi sở hữu một cặp chân trước dài và rất gai góc. Màu xanh của côn trùng sát thủ cũng chính là cơ hội tốt nhất để bọ ngựa săn mồi khi có thể ngụy trang ở bất kỳ nơi đâu. Bọ ngựa có thể tiêu diệt gọn những loài sâu bọ gây hại cho lúa và cây trồng công nghiệp.

Bọ gai

Bọ gai được đặt tên dựa trên những chiếc gai sắc nhọn trên vai của chúng. Bọ gai là thiên địch của hơn 100 loài sâu bệnh khác nhau như ấu trùng bọ cánh cứng, sâu bướm… những loài phá hoại cây trồng.

Nhện

Rất nhiều các loài nhện ăn thịt như nhện lùn, nhện nhảy, nhện lưới… chúng đều ăn sâu bọ dù là có sống trên cạn hay dưới nước.

Một con nhện trưởng thành có thể ăn đến 15 con côn trùng gây hại mỗi ngày. Giúp bảo vệ cây trồng, môi trường tối ưu hơn. 

côn trùng có lợi
Bọ xít

Bọ xít mù xanh hay bọ xít nước được xếp vào một số côn trùng có lợi khi thường dùng vòi để hút trứng và tiêu diệt rầy gây hại cho lúa. Bọ xít mù xanh mỗi ngày có thể ăn 7 – 10 trứng và bọ xít nước có thể ăn đến 10 con mỗi ngày.

Bọ xít mù xanh hay bọ xít nước được xếp vào một số côn trùng có lợi

Ong ký sinh

Một số loài ong sống ký sinh như ong kén nhỏ, ong đen, ong xanh mắt đỏ… Những loài ong ký sinh sẽ đẻ trứng vào trứng và sâu non. Trứng ong sau đó sẽ phát triển và phá hủy các vật mà chúng ký sinh. Trung bình một ngày các loài ong ký sinh có thể đẻ được vài chục trứng.

Bên cạnh đó thì còn có loài ong đa phối ký sinh trên sâu cuốn lá. Loài này mỗi lần chỉ đẻ 1 trứng, tuy nhiên trứng của chúng sẽ nhanh chóng phát triển và nở thành hơn 200 con ong.

côn trùng có lợi
Kiến

Kiến cũng được xếp vào những loài côn trùng có lợi cho cây trồng. Bất kể nơi đâu có sinh thì ở đó sẽ có kiến, hầu hết các loài kiến đều ăn thịt và món ăn ưa thích của chúng không ai khác đó chính là sâu bọ.

Kiến ba khoang ngoại trừ chứa độc tố trong cơ thể gây ra nhiều vết thương khi tiếp xúc với con người thì kiến ba khoang cũng thuộc nhóm các côn trùng có lợi. Chúng thường làm tổ dưới đất và đẻ trứng, đặc biệt là ở ruộng lúa, khi ruộng lúa có rầy nâu hay sâu cuốn là loài kiến ba khoang sẽ tìm đến tổ sâu để tiêu diệt gọn từng con.

Ngoài những con côn trùng có lợi điển hình trên, thì loài côn trùng thiên địch còn khá đa dạng. Bạn có thể kể đến như chuồn chuồn, muồm muỗm, bọ đuôi kìm, bọ cánh cứng ba khoang… Đây là những loài côn trùng có ích bởi thức ăn chính của chúng là các loại sâu bọ gây hại cho lúa, cây trái hoa màu.

Kiến được xếp vào những loài côn trùng có lợi cho cây trồng

Nhóm côn trùng thụ phấn

Vườn cây nào cũng cần được thụ phấn để có thể ra hoa, kết trái. Và các loài côn trùng có lợi và có hại tham gia thụ phấn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái.

côn trùng có lợi
Côn trùng thụ phấn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái

Ong mật

Ong mật là loài chiếm khoảng 80% trong tổng các chủng loại côn trùng có lợi trong nhóm thụ phấn. Ong khi thụ phấn sẽ giúp cho cây trồng phát triển, tăng năng suất vụ mùa với người nông dân.

Bên cạnh việc thụ phấn, ong còn mang đến cho con người những sản phẩm hữu ích và vô cùng tiềm năng:

  • Mật ong: Mật ong được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể sử dụng mật ong không chỉ để ăn uống rất có lợi cho sức khỏe mà còn dùng cho các sản phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ.
  • Sữa ong chúa: Sữa ong chúa cũng là một những sản phẩm được sử dụng để chữa một số căn bệnh như mất ngủ, cholesterol, sốt… Sữa ong chúa là một chất sữa được tạo ra bởi ong thợ sử dụng để nuôi ấu trùng.
  • Sáp ong: Được sử dụng một nguyên liệu làm thuốc mỡ, và 40% sáp ong được sử dụng để điều chế mỹ phẩm như kem dưỡng, son môi. Nhiều trường hợp, sáp ong còn được dùng làm đồ đánh bóng hoặc làm nến vô cùng tiện lợi.
  • Phấn ong: Phấn ong được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng được thu thập từ cơ thể của cũng con ong mật.

Ong bắp cày

Ong bắp cày là một loài ong thụ phấn giúp cây trái ra hoa kết trái nâng cao năng suất. Loài ong bắp cày hoạt động độc lập hơn so với nhiều loài ong khác, và chúng có xu hướng thường làm việc riêng lẻ.

Nhóm côn trùng dọn vệ sinh

Côn trùng dọn vệ sinh là những loài chuyên dọn rác giúp làm sạch môi trường, đặc biệt là giúp cải thiện chất lượng đất tốt hơn.

côn trùng có lợi
Nhóm côn trùng dọn vệ sinh giúp cải thiện chất lượng đất tốt hơn

Bọ hung

Bọ hung hay còn gọi bọ phân là loài côn trùng cánh cứng. Nguồn thức ăn chính của loài bọ hung chính là phân của các loài gia súc gia cầm. Theo đó, bọ phân sẽ cuộn phân thành quả bóng để đẩy đi, chúng sẽ giúp phân hủy phân của các loài gia súc gia cầm, giúp cải thiện chất lượng đất cho người nông dân.

Sự xuất hiện của côn trùng có lợi cho cây trồng và có hại nhằm giúp cân bằng hệ sinh thái trong thế giới côn trùng. Nếu biết cách áp dụng chúng vào các hoạt động canh tác nông nghiệp, đời sống thì khả năng những loài này sẽ mang đến cho bạn nhiều giá trị kinh tế, nâng cao đời sống con người…

Công ty USA Pest Control

Trụ sở chính606/64 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

TP.HCM: Tầng 46 tháp tài chính Bitexco , số 2 Hải Triều, Quận 1, P.Đa Kao, Quận 1,HCM

Hà Nội: Tầng 13 tháp Hà Nội Tower , 49 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

USA: 2318 Parker Ave., Silver Spring, Maryland City , USA – Phone: (866) 262-9125

Hotline 24/7: 09.7474.1196

Email: USA@dietcontrung.com.vn

Website: https://dietcontrung.com.vn/ 

Công Ty Diệt Côn Trùng Tại Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín giá rẻ

Công ty USA Pest Control chuyên cung cấp dịch vụ diệt côn trùng tại Hà...

Không còn nỗi lo về rắn với 6 Cách đuổi rắn ra khỏi nhà cực dễ

Rắn là loài vật khá phổ biến thường xuất hiện ở những quốc gia nhiệt...

Top 11 Cửa hàng bán thuốc diệt côn trùng uy tín chất lượng

Mua thuốc diệt côn trùng nên tìm đến địa chỉ nào uy tín để đạt...

Côn trùng là gì? Phân loại các loài côn trùng theo hình thức phát triển

Côn trùng là gì? là loài thuộc nhóm động vật có số lượng đa dạng...

Quy trình kiểm soát côn trùng của USA Pest Control

Quy trình kiểm soát côn trùng của công ty diệt côn trùng USA Pest Control...

25+ cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả cực cao

Bạn đang tìm những cách diệt côn trùng tự nhiên tại nhà mà không cần...