Chia sẻ kinh nghiệm nhận biết và xử lý vết côn trùng cắn đúng cách

xử lý vết côn trùng cắn
233 Đã xem

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa độ ẩm cao nên là điều kiện phát triển của rất nhiều loài côn trùng. Cũng chính vì thế mà tình trạng bị côn trùng cắn xảy ra khá phổ biến, khi bị côn trùng đốt sẽ xảy ra các phản ứng nhẹ tại vết côn trùng cắn như sưng to ngứa, mưng mủ, tấy đỏ… Mặc dù được ghi nhận không gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với người lớn, tuy nhiên cảm giác khó chịu khi bị côn trùng cắn là không thể phủ nhận.

Côn trùng đa dạng về loài và mỗi loài sẽ gây ra những vết đốt đặc trưng, triệu chứng khác nhau. Vì vậy khi muốn xử lý vết côn trùng cắn đúng cách, bạn cần phải nhận diện được vết đốt đó của loài côn trùng nào. Việc xử lý đúng cách sẽ giúp bạn giảm ngứa, giảm sưng tấy và vết đốt sẽ nhanh khỏi hơn. Cùng xem qua bài viết dưới đây của Công ty diệt côn trùng Hoa Kỳ (Mỹ) để có những biện pháp phòng tránh côn trùng cắn hiệu quả nhất.

===> 27+ Cách Xử lý diệt côn trùng tại nhà HIỆU QUẢ NHẤT

===> Dịch vụ diệt côn trùng tại nhà – USA Pest Control

Kinh nghiệm nhận biết vết côn trùng cắn chính xác

Trước hết bạn cần nhớ lại mình đã bị cắn ở đâu? Thông thường mỗi loài côn trùng sẽ có nơi trú ngụ riêng và việc xác định bị đốt ở đâu cũng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để xác định chính xác loài côn trùng đó.

Kết hợp với đó là quan sát vết đốt trên cơ thể, mỗi loài côn trùng đốt sẽ có những vết sưng tấy khác nhau và dưới đây là dấu hiệu nhận biết khi quan sát vết đốt.

Muỗi

Vết muỗi đốt thường có những đốm đỏ sưng tấy, kích thước vết muỗi đốt từ 2mm tùy thuộc vào từng loại muỗi và độ độc của chúng sẽ có kích thước lớn hơn khác nhau. Các vết muỗi đốt xuất hiện đơn độc trên các vùng da hở và mỏng.

xử lý vết côn trùng cắn
Vết muỗi đốt sưng đỏ

Kiến

Vết kiến cắn trông giống như vết muỗi đốt, xuất hiện vết nhỏ màu hồng và thường gây ngứa khó chịu. Khi vừa bị kiến đốt, bạn sẽ cảm thấy khá đau và rất khó chịu. Đặc biệt đối với loài kiến lửa đỏ, vết cắn có thể bị sưng mủ, nhói buốt dai dẳng.

Nhiều trường hợp khi bị kiến lửa đốt còn có các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, thở gấp và sốc. Vấn đề này phụ thuộc vào hệ miễn dịch của mỗi người.

xử lý vết côn trùng cắn
Vết kiến cắn xuất hiện các vết nhỏ gây ngứa ngáy khó chịu

 Rệp giường

Vết cắn của rệp giường sẽ xuất hiện thành hàng hoặc cụm ngẫu nhiên. Các vết rệp giường cắn có nốt đỏ ở giữa và rõ rệt hơn so với các vùng xung quanh.

Các vết cắn của rệp giường như muỗi đốt nhưng xuất hiện theo cụm. Cảm giác ngứa và đau hơn so với việc bị muỗi đốt.

xử lý vết côn trùng cắn
Vết rệp giường đốt xuất hiện đốm đỏ theo từng cụm

Ong mật

Vết đốt của ong mật gây sưng đỏ, nóng rát rất đau và ngứa. Vết sưng sẽ có đường viền đỏ và xuất hiện một điểm trắng nhỏ nơi ng

òi ong châm vào da. Các vùng da xung quanh cũng có thể bị sưng do ảnh hưởng của vết đốt từ ong mật.

xử lý vết côn trùng cắn
Vết ong mật đốt có điểm trắng nhỏ của ngòi ong ở giữa

Ong bắp cày, ong vò vẽ

Vết đốt của ong bắp cày hay ong vò vẽ sẽ xảy ra tình trạng sưng nghiêm trọng và rất đau. Các vết đốt thường không để lại ngòi chích nên chúng rất có thể sẽ tiếp tục tấn công bạn. Riêng với ong vò vẽ do tính độc của loài ong này, vết đốt sẽ xuất hiện các vết xuất huyết trên da.

xử lý vết côn trùng cắn
Vết đốt ong vò vẽ gây xuất huyết trên da

Bọ ve

Nhận biết vết cắn của bọ ve là vết nổi lên có đốm đỏ, tuy nhiên các vết này thường không đau. Chính vì thế nên đôi khi bạn bị bỏ sót, mặc dù chúng vô hại nhưng lại mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

xử lý vết côn trùng cắn
Vết bọ ve đốt thường nổi lên các đốm đỏ thường không đau

Bọ chét

Vết đốt của bọ chét thường bị nhầm lẫn là dị ứng hoặc vết muỗi đốt đỏ và sưng. Tuy nhiên, các vết đốt này thường gây đau ngứa nhiều hơn. Thường các vết đốt của bọ chét chỉ xuất hiện ở chân, các vết cắn thường cách nhau 1 – 2cm.

xử lý vết côn trùng cắn
Các vết của bọ chét đốt thường xuất hiện trên chân

Chấy rận

Nhận dạng vết chấy rận cắn khi vết cắn xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ. Các vết đốt thường tập trung ở đầu, cổ và phía sau tai.

Vết chấy rận xuất hiện theo nhóm cách nhau vài centimet và da trông như bị đâm thủng, các vết màu đỏ và thường không quá sưng.

xử lý vết côn trùng cắn
Chấy rận cắn thường xuất hiện các vết nhỏ màu đỏ

Tò vò

Khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy tò vò có hình dạng tương đối giống ong, khi bị tò vò đốt cũng có những triệu chứng tương tự như ong chích. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là khu vực bị tò vò cắn sẽ sưng đỏ, cảm giác đau, nóng rát và ngứa ngáy khó chịu. Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp còn xuất hiện xuất huyết trên da vô cùng nguy hiểm.

xử lý vết côn trùng cắn
Khi bị tò vò cắn sẽ có cảm giác đau, sưng đỏ

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang là cái tên khiến nhiều người phải hoảng sợ bởi vết cắn của chúng thường gây bỏng rát, sưng nhẹ, nổi thành những mụn nhỏ kéo dài, bọc nước,… sau khi khô thường để lại sẹo gây mất thẩm mỹ rất khó xóa đi.

xử lý vết côn trùng cắn
Khi bị kiến ba khoang cắn sẽ để lại những mụn nước, sẹo lâu lành

Hướng dẫn xử lý vết côn trùng cắn đúng cách

Côn trùng đốt dù không quá nguy hiểm, tuy nhiên bạn cần phải biết cách xử lý nếu không vết côn trùng cắn lâu lành hơn và có thể gây ra nhiều biến chứng.

 • Khi bị côn trùng cắn các dấu hiệu thường gặp bao gồm: Đau, đỏ, sưng, ngứa/ ngứa ran, bỏng, tê… Các dấu hiệu này bạn hoàn toàn có thể xử lý vết thương ngay tại nhà để làm dịu cơn đau, ngứa và sưng. Các vết này sẽ biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày tùy thuộc cơ địa của mỗi người.
 • Các triệu chứng sốc phản vệ khi bị ong hay côn trùng đốt khác cần phải nhanh chóng thăm khám bác sĩ để có những can thiệp kịp thời.

Dưới đây là quy trình xử lý vết côn trùng đốt đúng cách:

Bước 1: Vệ sinh vết côn trùng cắn

Bạn có thể sử dụng xà phòng và nước để làm sạch vết cắn đồng thời giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Với những loài côn trùng để lại ngòi chích trên vết đốt, bạn cần phải nhẹ nhàng loại bỏ ngòi độc ra khỏi vết đốt trước khi làm sạch.

xử lý vết côn trùng cắn
Bạn nên sử dụng loại xà phòng kháng khuẩn để hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

Bước 2: Giảm sưng giảm ngứa

Bạn có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh để làm giảm sưng giảm ngứa vết côn trùng cắn. Ngoài ra, bạn nên kết hợp nâng cao vùng da có vết côn trùng đốt để giảm lượng máu đến vết thương.

Trong trường hợp nặng hơn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamine và các loại thuốc bôi côn trùng cắn để làm dịu cơn ngứa, giảm sưng. Việc sử dụng thuốc uống, thuốc bôi khi côn trùng cắn cần được tham vấn từ bác sĩ hoặc những người có đủ chuyên môn.

Ngoài ra, người bị côn trùng cắn cần phải hạn chế tối đa việc gãi ngứa. Bởi rất có thể bạn sẽ khiến cho vết cắn bị nhiễm trùng nhiều hơn và đôi khi còn để lại các vết thâm sẹo.

xử lý vết côn trùng cắn
Chườm đá hoặc sử dụng thuốc để hạn chế tình trạng sưng ngứa

Bước 3: Theo dõi triệu chứng và xử lý các vấn đề phát sinh

Vết côn trùng cắn sưng nhức, sưng mủ, nổi mụn nước hay phồng rộp nếu xử lý đúng cách sẽ nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu quan sát có những triệu chứng bất thường sau đó thì cần phải có sự can thiệp của các cơ sở y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa.

 • Sau khi bị côn trùng cắn bạn bị nổi mề đay, phát ban, sưng cổ họng hoặc lưỡi, khó thở. Đây có thể là triệu chứng sốc phản vệ do côn trùng đốt và cần phải can thiệp y tế kịp thời.
 • Nếu đã xử lý vết côn trùng đốt đúng cách nhưng các triệu chứng ngứa, sưng đỏ, mưng mủ vẫn dai dẳng hoặc có tiến triển xấu hơn. Lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Mặc dù, các vết cắn của côn trùng có thể không nguy hiểm. Tuy nhiên, có rất nhiều loài côn trùng là vật trung gian truyền bệnh. Chính vì thế sau khi bị côn trùng đốt, nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau nhức, buồn nôn hoặc nôn cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế. Bởi đây là những triệu chứng của các bệnh lý nghiêm trọng hơn như sốt rét, sốt xuất huyết, Lyme, Rocky Mountain, viêm não…
xử lý vết côn trùng cắn
Đến gặp bác sĩ nếu bị côn trùng cắn và có những triệu chứng khác thường

Côn trùng cắn là điều khó tránh khỏi cho trẻ em và cả người lớn, chính vì thế bạn nên ghi nhớ việc xử lý vết côn trùng đốt đúng cách để vết đốt nhanh khỏi. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa và áp dụng một số phương pháp đuổi côn trùng thiên nhiên để kìm hãm sự phát triển của côn trùng và hạn chế việc côn trùng đốt trẻ em và người lớn.

Cách phòng ngừa côn trùng cắn

Bạn nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa côn trùng cắn để hạn chế tối đa những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra bằng những lưu ý đơn giản sau:

 • Không nên dùng nước hoa và quần áo sáng màu vì điều này sẽ thu hút loài ong kéo đến và có thể đốt bạn gây nguy hiểm.
 • Mùi hôi của chất thải, rác là nơi thu hút nhiều côn trùng bay đến. Vì thế, trong những buổi dã ngoại bên nên thu dọn gọn gàng rác thải, đậy kín hoặc để xa nơi cắm trại để tránh bị côn trùng đốt.
 •  Khi đi leo núi hoặc đến những nơi có nguy cơ cao bị côn trùng cắn, nên bao tay, mang tất, đội nón và mặc quần áo kín đáo, che toàn thân hạn chế côn trùng bám vào.
 • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chăn gối, nhà vườn sạch sẽ, thoáng mát, phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng định kỳ để đuổi côn trùng tránh xa ngôi nhà của bạn, đặc biệt là những nơi có nhiều cây, kênh mương, ao hồ xung quanh nhà.
 • Nếu bạn đang nuôi thú cưng như chó, mèo,… bạn nên kiểm tra và tiêu diệt bọ chét định kỳ cho chúng.
 • Mang giày, dép khi đi ngoài đất, đặc biệt là ở vùng nông thôn để tránh bị rắn độc cắn nguy hiểm đến tính mạng.

Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể nhận biết được dấu hiệu khi có vết côn trùng cắn để nhanh chóng chữa trị, tránh để lại những hậu quả khó lường. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu diệt côn trùng tận gốc, có thể liên hệ đến Công ty diệt côn trùng Hoa Kỳ (Mỹ) với hơn 70 năm kinh nghiệm trong việc tiêu diệt côn trùng cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, theo học nhiều khóa học nâng cao đảm bảo quy trình triển khai diễn ra nhanh chóng, an toàn, mang lại hiệu quả cao. Hãy liên hệ đến Công ty diệt côn trùng Hoa Kỳ (Mỹ) theo địa chỉ bên dưới để được nhân viên tư vấn sớm nhất.

Công ty diệt côn trùng Hoa Kỳ (Mỹ) – USA Pest Control

TP.HCM: Tầng 46 tháp tài chính Bitexco, số 2 Hải Triều, Quận 1, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Hà Nội: Tầng 13 tháp Hà Nội Tower, 49 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

USA: 2318 Parker Ave., Silver Spring, Maryland City, USA – Phone: (866) 262-9125

Hotline 24/7: 09.7474.1196

Email: USA@dietcontrung.com.vn

Website: https://dietcontrung.com.vn/

Mua thuốc diệt côn trùng tại Hà Nội – USA Pest Control

Bạn đang tìm địa chỉ mua thuốc diệt côn trùng tại Hà Nội hãy đến...

Kiểm soát côn trùng dịch hại với 7 phương pháp toàn diện

Kiểm soát côn trùng là cách để chúng không gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc mức...

27+ cách diệt côn trùng tại nhà HIỆU QUẢ NHẤT

Muỗi, chuột, ruồi, gián,… là những vị khách đáng ghét không mời mà tới. Vậy...

Top 11 địa chỉ mua thuốc diệt côn trùng tại TPHCM chất lượng

Mua thuốc diệt côn trùng tại TPHCM nên tìm đến địa chỉ uy tín để...

TOP #10 công ty diệt côn trùng tại Đà Nẵng TỐT NHẤT hiện nay

Dịch vụ diệt côn trùng tại Đà Nẵng hiệu quả hay không nhờ cả vào...

Top 10+ thuốc diệt côn trùng hiệu quả an toàn nhất hiện nay

Thuốc diệt côn trùng có thể tiêu diệt ruồi, muỗi, mối, gián, rệp,…. Mỗi sản...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.