Cách Diệt Ruồi Vàng Đục Quả Hiệu Quả 100% Đã Được Kiểm Nghiệm

Cách diệt ruồi vàng
5/5 - (2 bình chọn)

Ruồi vàng đục quả là “kẻ thù” của các loài cây ăn quả. Chúng đục mọi loại trái cây làm thất thu vườn cây ăn trái và giảm chất lượng sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, Diệt Côn Trùng hướng dẫn các bạn một số cách diệt ruồi vàng đục quả bằng phương pháp dân gian và các loại thuốc hóa học. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cách diệt ruồi vàng
Một số cách diệt ruồi vàng đục quả hiệu quả 100%

1. Đặc điểm hình thái của loài ruồi vàng

Trưởng thành: Có cơ thể dài 7mm, dang cánh 13mm. Trưởng thành cái lớn hơn trưởng thành đực. Đầu hình bán cầu, phía trước đầu nâu đỏ, có vệt đen nhỏ. Mặt có 2 đốm đen tròn to ở dưới chân râu đầu. Phía sau đầu có nhiều lông nhỏ.

 • Phần ngực nâu đỏ, nâu tối, mảnh lưng nâu đen có vân vàng bên sườn ngực. Mảnh lưng có vân vàng chữ U.
 • Chân có đùi nâu đỏ, chày và bàn màu vàng.
 • Trứng: Hình quả dưa chuột, dài 1mm, mới đẻ màu trắng sữa sau chuyển thành màu vàng nhạt.
 • Nhộng: Nhộng nằm trong vỏ kén giả, có hình trứng dài. Nhộng mới lột xác có màu vàng nâu, sắp vũ hóa có màu nâu đỏ.

>> Mời bạn xem thêm: Con Dĩn Là Con Gì? Cách Đuổi Con Dĩn Hiệu Quả 100%

2. Ruồi vàng gây hại như thế nào?

Trưởng thành cái dùng ống đẻ trứng châm qua vỏ quả, đẻ vào nơi tiếp giáp vỏ quả và thịt quả. Dòi ăn thịt quả, tuổi càng lớn đục vào phía trong. Đẫy sức chúng rời khỏi quả, rơi xuống đất và chui vào đất ở dưới tán cây để hóa nhộng. Ruồi đục quả thường thích vườn cam um tùm, rậm rạp, nhất là vườn cam gần ven rừng.

Vào tháng 5 trưởng thành bắt đầu xuất hiện trong các vườn cam. Từ tháng 7 trở đi ruồi hoạt động mạnh trong các vườn cam, chúng tìm quả cam chín sớm để đẻ trứng có thể đây là lứa đầu tiên trên cam. Đến tháng 8,9 khi cam bắt đầu chín, mật độ ruồi gia tăng rõ rệt, đỉnh cao mật độ ruồi vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 thu hoạch cam xong, ruồi chuyển sang cây trồng khác. Vì vậy, nhiều người đau đầu trong việc tìm cách trị ruồi, đuổi ruồi, đặc biệt loài ruồi vàng đáng ghét này.

3. Cách diệt ruồi vàng đục quả hiệu quả 100%

Theo kinh nghiệm của nông dân thì có lẽ ruồi vàng sợ nhất là mùi của thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc đôi khi lại gây ảnh hưởng đến chất lượng của trái cây. Do vậy, sau đây Diệt Côn Trùng xin chia sẻ một vài cách diệt ruồi vàng. Hoặc ngăn chặn chúng bằng phương pháp dân gian vô cùng an toàn mà rất dễ thực hiện.

3.1 Sử dụng vỏ chai nhựa đã qua sử dụng để diệt ruồi vàng

Cách làm này đơn giản cần có 2 chai nhựa cùng mồi nhử. Tiếp theo bạn chỉ cần khoét lỗ chai như hình ở dưới.  Mồi nhử thì bạn pha một hỗn hợp gồm nước rửa chén, một ít trái cây và 2 muỗng đường. Bạn cũng có thể thêm vào đó kẹo có hương vị trái cây thì càng tăng thêm tính hiệu quả hơn. Sau đó bạn đổ hỗn hợp cho đầy nước vào chai. Để 1 đến 2 ngày sau đó tiến hành đổ nước từ lúp xúp từ chai có nắp xanh qua chai có nắp vàng. Treo chai có nắp vàng tại những chỗ ta muốn trị ruồi vàng. Sau vài giờ bạn sẽ thấy được thành quả của mình.

Cách diệt ruồi vàng bằng chai nhựa
Cách diệt ruồi vàng bằng chai nhựa

Nên treo bẫy lên cây nơi có bóng râm mát ( tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào ) thoáng gió, treo cách mặt đất khoảng từ 1 – 2 mét. Sau vài ngày nên thay bẫy một lần để nhặt ruồi chết và thay mồi nhử mới.

3.2 Diệt ruồi vàng bằng bả thuốc tự nhiên

Sử dụng những nguyên liệu có sẵn hoặc tại các tiệm thuốc bắc như: hạt mã tiền, hương nhu, nếp than, chuối chín đã lên men. Cách này khá là hiệu quả bởi mùi thơm của nho nên dụ được rất nhiều ruồi. Bạn cần chuẩn bị hạt mã tiền vì khi ruồi ăn mồi bị say thuốc sẽ rơi xuống đất mà chết. Cây hương nhu sẽ có mùi giống ruồi cái gọi ruồi đực đến. Dùng thêm nếp than và chuối chín để bảo quản thuốc để một tháng ở ngoài vườn vẫn không bị mất tác dụng. Do được làm từ các loại cây cỏ tự nhiên nên các loại gà, vịt hoặc các loại côn trùng có lợi như ong mật thì sẽ không bị ảnh hưởng gì. Chỉ với khoảng mức giá dao động từ 30.000 – 50.000vnđ cả khu vườn của bạn sẽ sạch bóng ruồi vàng nhanh chóng.

3.3 Dùng túi nilon treo đầy nước

Chỉ cần dùng một túi nước đầy treo ở cửa sổ hoặc cửa ra vào là có thể ngăn chặn được ruồi vì khi ruồi vàng nhìn vào túi nước sẽ tạo ra sự nhầm lẫn cho chúng. Nguyên nhân là do mắt ruồi có cấu tạo rất đặc biệt có thể đổi góc nhìn liên tục và từ nhiều hướng, ánh sáng qua túi nước không đi theo đường thẳng mà gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi ruồi nhìn vào, khiến chúng bẻ cong hướng đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhìn được. Đây chính là một cách diệt ruồi rất hiệu quả, đơn giản và không tốn kém.

3.4  Dùng túi nilon bọc quả

Để ngăn ruồi vàng xâm nhập, các hộ nhà nông thường sử dụng túi ni lông để bọc quả cam, bưởi. Điều này góp phần ngăn ngừa đến 90% sự xâm nhập của chúng. Bạn nên chọn túi với kích thước phù hợp và tạo độ thoáng để trái cây phát triển.

Khi quả chín, cần thu hoạch sớm tránh để ruồi phá hoại. Ngoài ra, các quả bị rụng, hỏng cần mang đi tiêu hủy để tránh dòi phát triển ở trong.

>> Mời bạn tham khảo: Rắn mối vào nhà là tốt hay xấu? Có điềm gì cho gia chủ không

4. Cách diệt ruồi vàng hại mướp

Trong các loại dịch hại trên rau ăn trái họ bầu bí như: mướp, khổ qua, dưa leo, bầu, bí…thì ruồi vàng là một trong những đối tượng cần đặc biệt quan tâm. Nhưng phải phun thuốc trừ ruồi liên tục sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn vệ sinh thực phẩm.

Diệt ruồi vàng

Để giảm mật độ ruồi, bà con thu gom hết các trái bị ruồi đục. Kể cả trái trên cây và trái bị rụng rồi. Sau đó, đào hố chôn cùng với vôi bột để tiêu diệt trứng và sâu non. Sau khi thu hoạch một đợt trồng, cho cày phơi đất.

Bước dẫn dụ ruồi tập trung để diệt trừ – Bước quan trọng nhất

Dựa vào đặc tính của ruồi vàng thích mùi chua ngọt. Dùng giấm ăn pha một ít đường trộn với một ít thuốc trừ sâu Actara 25WG,

Chia hỗn hợp này lên các tờ giấy đặt rãi rác trong vườn (thường từ 6 – 10m một bẫy). Ruồi trưởng thành khi kéo đến ăn sẽ bị chết. Hoặc dùng quả chuối chín để nguyên vỏ cắt thành từng lát dầy khoảng 1cm. Rồi dùng lạt mềm xâu lại thành chuỗi.

Kế đến, pha 1 gói Actara 25WG 1gr vào 1 lít nước sạch. Nhúng các chuỗi khoanh chuối vào dung dịch thuốc đã pha. Treo rải rác trong vườn, khoảng cách chừng 3m/ bã.

Khi bén mùi thơm của chuối, ruồi vàng kéo đến ăn trước khi đẻ trứng sẽ bị trúng độc của thuốc ngấm trong chuối. Khoảng 4 – 5 ngày bã khô thì thay bã mới.

Theo tính toán của các nhà vườn thì một ruộng hay vườn trồng chỉ cần sử dụng 3 – 4 gói Actara 25 WG và một nải chuối chín đủ khống chế ruồi vàng trong vụ. Nếu không có chuối chín, bà con có thể sử dụng các loại trái chín khác có mùi thơm và độ đường cao như: mít chín, dứa chín.

5. Cách sử dụng thuốc diệt ruồi vàng

5.1 Dùng nano oxiclorua couper và PVP để diệt ruồi vàng đục quả

Bạn có thể sử dụng sản phẩm này để diệt trừ ruồi vàng, nó có tác dụng tăng mức đề kháng cho vỏ quả bưởi giống như vỏ có lớp màng bọc, giảm được ánh nắng mặt trời chiếu vào, sự phá hại của côn trùng. Nano oxiclorua couper và PVP còn giúp cho vỏ quả có độ đàn hồi tốt hơn, hạn chế hiện tượng mềm nhũn của vỏ quả. Cách này bạn sẽ dùng nano bạc phun lên quả bưởi, có thể phun 2 lần để đạt hiệu quả cao hơn.

5.2  Thuốc diệt ruồi vàng dodolala

Dodolala là một loại thuốc diệt ruồi dạng xịt. Chỉ diệt ruồi không ảnh hưởng đến người và vật nuôi. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm và cấp phép của bộ y tế.

Hướng dẫn sử dụng

 • Mở đầu vòi trước khi sử dụng khóa đầu vòi sau khi đã sử dụng xong.
 • Lắc đều chai trước khi xịt.
 • Dodolala có thể xịt lên các bề mặt trên những nơi ruồi tập trung, trú đậu và sinh sản.

Lưu ý:

Trước khi xịt phải lắc đều chai.
Di chuyển toàn bộ thực phẩm ra khỏi nơi cần xịt, không xịt trực tiếp nên thực phẩm.

5.3 Thuốc diệt ruồi đục quả Agita

Thuốc diệt ruồi Agita 10 WG là loại sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại mới của Novartis (Thụy Sỹ). Sản phẩm này có khả năng diệt ruồi tận gốc. Diệt những ấu trùng và trứng của ruồi giúp tiêu diệt và phòng ruồi một cách triệt để và lâu dài.

Thành phần.

 • Thiametoxam: 10% w/w.an
 • Z-9 – Tricosene: 0.05 % w/w

Hướng dẫn cách sử dụng.

 • Sơn, quét: Hòa tan 250g sản phẩm với 160 ml nước ấm, sơn lên 100 m2 diện tích chuồng trại, hoặc 200-300m2 diện tích mét vuông. Mỗi 100m2 bề mặt nên sơn ít nhất 20 điểm nhỏ (khoảng 10×30 cm). Thuốc có tác dụng kéo dài khoảng 03 tuần sau khi sơn.
 • Phun: Hòa tan 250g sản phẩm với 02 lít nước ấm, dùng xịt lên 50m2 diện tích nền chuồng hoặc 100-150m2 diện tích mét vuông. Phun xịt lên nơi ruồi thường đậu nhiều.
 • Rải: Đặt sản phẩm diệt ruồi Agita 10 WG lên đĩa hoặc lên tấm bìa cứng, đặt lại nơi có nhiều ruồi với liều khoảng 20g/m2 diện tích bề mặt

Lời kết

Trên đây là tổng hợp một số cách diệt ruồi vàng an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ bỏ túi được thêm nhiều kinh nghiệm để diệt trừ loài côn trùng gây hại này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ diệt côn trùng tại Diệt Côn Trùng các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.