Cách Diệt Ruồi Vàng Đục Quả Hiệu Quả 100% Đã Được Kiểm Nghiệm

cách diệt ruồi vàng
628 Đã xem

Ruồi vàng đục quả là “kẻ thù” của các loài cây ăn quả. Chúng đục mọi loại trái cây làm thất thu vườn cây ăn trái và giảm chất lượng sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, USA Pest Control hướng dẫn các bạn một số cách diệt ruồi vàng đục quả bằng phương pháp dân gian và các loại thuốc hóa học. Mời các bạn cùng tham khảo.

===> 30 Cách diệt ruồi và đuổi ruồi tại nhà HIỆU QUẢ

cách diệt ruồi vàng
Một số cách diệt ruồi vàng đục quả hiệu quả 100%

1. Đặc điểm hình thái của loài ruồi vàng

Trưởng thành: Có cơ thể dài 7mm, dang cánh 13mm, con cái khi trưởng thành thường lớn hơn con đực. Đầu hình bán cầu, phía trước đầu nâu đỏ, có vệt đen nhỏ. Mặt có 2 đốm đen tròn to ở dưới chân râu đầu. Phía sau đầu có nhiều lông nhỏ.

 • Phần ngực nâu đỏ, nâu tối, mảnh lưng nâu đen có vân vàng bên sườn ngực. Mảnh lưng có vân vàng chữ U.
 • Chân có đùi nâu đỏ, chày và bàn màu vàng.
 • Trứng: Hình quả dưa chuột, dài 1mm, mới đẻ màu trắng sữa sau chuyển thành màu vàng nhạt.
 • Nhộng: Nhộng nằm trong vỏ kén giả, có hình trứng dài. Nhộng mới lột xác có màu vàng nâu, sắp vũ hóa có màu nâu đỏ.

2. Ruồi vàng gây hại như thế nào?

Khi trưởng thành con cái dùng ống đẻ trứng châm qua vỏ quả, đẻ vào nơi tiếp giáp vỏ quả và thịt quả. Sau đó dùng sức để đẩy mình rời khỏi quả, rơi xuống đất và chui vào đất ở dưới tán cây để hóa nhộng. Ruồi đục quả thường thích vườn cam um tùm, rậm rạp, nhất là vườn cam gần ven rừng.

Vào tháng 5 ruồi vàng trưởng thành bắt đầu xuất hiện trong các vườn cam. Từ tháng 7 trở đi ruồi hoạt động mạnh, chúng tìm quả cam chín sớm để đẻ trứng có thể đây là lứa đầu tiên trên cam. Đến tháng 8, 9 khi cam bắt đầu chín, mật độ ruồi gia tăng rõ rệt, đỉnh cao mật độ ruồi vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 thu hoạch cam xong, ruồi chuyển sang cây trồng khác. Vì vậy, nhiều người đau đầu trong việc tìm cách trị ruồi, đuổi ruồi, đặc biệt loài ruồi vàng đáng ghét này.

3. Cách diệt ruồi vàng đục quả hiệu quả 100%

Theo kinh nghiệm của nông dân thì có lẽ ruồi vàng sợ nhất là mùi của thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc đôi khi lại gây ảnh hưởng đến chất lượng của trái cây. Do vậy, sau đây Diệt Côn Trùng xin chia sẻ một vài cách diệt ruồi vàng. Hoặc ngăn chặn chúng bằng phương pháp dân gian vô cùng an toàn mà rất dễ thực hiện.

3.1 Sử dụng vỏ chai nhựa đã qua sử dụng để diệt ruồi vàng

Cách làm này đơn giản cần có 2 chai nhựa cùng mồi nhử. Tiếp theo bạn chỉ cần khoét lỗ chai như hình ở dưới. Mồi nhử thì bạn pha một hỗn hợp gồm nước rửa chén, một ít trái cây và 2 muỗng đường. Bạn cũng có thể thêm vào đó kẹo có hương vị trái cây thì càng tăng thêm tính hiệu quả hơn. Sau đó bạn đổ hỗn hợp cho đầy nước vào chai. Treo chai tại những chỗ ta muốn trị ruồi vàng. Sau vài giờ bạn sẽ thấy được thành quả của mình.

cách diệt ruồi vàng
Cách diệt ruồi vàng bằng chai nhựa

Nên treo bẫy lên cây nơi có bóng râm mát (tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào) thoáng gió, treo cách mặt đất khoảng từ 1 – 2 mét. Sau vài ngày nên thay bẫy một lần để nhặt ruồi chết và thay mồi nhử mới.

3.2 Diệt ruồi vàng bằng bả thuốc tự nhiên

Sử dụng những nguyên liệu có sẵn hoặc tại các tiệm thuốc bắc như: hạt mã tiền, hương nhu, nếp than, chuối chín đã lên men. Cách này khá là hiệu quả bởi mùi thơm của nho nên dụ được rất nhiều ruồi. Bạn cần chuẩn bị hạt mã tiền vì khi ruồi ăn mồi bị say thuốc sẽ rơi xuống đất mà chết. Cây hương nhu sẽ có mùi giống ruồi cái gọi ruồi đực đến. Dùng thêm nếp than và chuối chín để bảo quản thuốc để một tháng ở ngoài vườn vẫn không bị mất tác dụng. Do được làm từ các loại cây cỏ tự nhiên nên các loại gà, vịt hoặc các loại côn trùng có lợi như ong mật thì sẽ không bị ảnh hưởng gì. Chỉ với khoảng mức giá dao động từ 30.000 – 50.000vnđ cả khu vườn của bạn sẽ sạch bóng ruồi vàng nhanh chóng.

3.3 Dùng túi nilon treo đầy nước

Chỉ cần dùng một túi nước đầy treo ở cửa sổ hoặc cửa ra vào là có thể ngăn chặn được ruồi vì khi ruồi vàng nhìn vào túi nước sẽ tạo ra sự nhầm lẫn cho chúng. Nguyên nhân là do mắt ruồi có cấu tạo rất đặc biệt có thể đổi góc nhìn liên tục và từ nhiều hướng, ánh sáng qua túi nước không đi theo đường thẳng mà gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi ruồi nhìn vào, khiến chúng bẻ cong hướng đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhìn được. Đây chính là một cách diệt ruồi rất hiệu quả, đơn giản và không tốn kém.

cách diệt ruồi vàng
Dùng túi nilon đầy nước để đuổi ruồi vàng hiệu quả, không tốn kém

3.4  Dùng túi nilon bọc quả

Để ngăn ruồi vàng xâm nhập, các hộ nhà nông thường sử dụng túi ni lông để bọc quả cam, bưởi. Điều này góp phần ngăn ngừa đến 90% sự xâm nhập của chúng. Bạn nên chọn túi với kích thước phù hợp và tạo độ thoáng để trái cây phát triển.

Khi quả chín, cần thu hoạch sớm tránh để ruồi phá hoại. Ngoài ra, các quả bị rụng, hỏng cần mang đi tiêu hủy để tránh dòi phát triển ở trong.

3.5 Dùng băng phiến để diệt ruồi vàng

Dùng băng phiến để diệt ruồi vàng cũng là một trong những cách khá đơn giản mà ai trong mỗi chúng ta đều có thể áp dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Việc mà bạn cần làm là chỉ cần cho chiếc băng phiến vào chai nhựa đã được đục lỗ trước đó. Sau đó, hãy treo chai nhựa đã có chưa băng phiến bên trong lên trên cây. Vì ngửi được mùi đặc trưng của chiếc băng phiến khiến lũ ruồi vàng từ đó mà chạy xa bay. Vườn cây cùng bao loại cây trái khác nhau và mùa màng của bạn cũng từ đó mà được bảo vệ triệt để.

cách diệt ruồi vàng
Dùng băng phiến để đuổi ruồi vàng triệt để

3.6 Bạc hà tươi có công dụng xua đuổi ruồi vàng

Là loài côn trùng sinh sôi nảy nở với số lượng cực kỳ lớn, xuất hiện và định cư ở khắp mọi nơi có cây trái và chuyên đi phá hoại bao mùa màng phát triển nhưng ruồi vàng vẫn có một nhược điểm chí mạng chính là sợ mùi hương. Và cũng chính vì lợi dụng được yếu điểm của chúng mà ta có thể dùng mùi hương đặc trưng của bạc hà – mùi hương mà ruồi vàng muốn tránh né nhất để loại trừ chúng ra khỏi khu vườn của mình ngay lập tức.

Ta có thể sử dụng bạc hà sấy khô hoặc bạc hà tươi để treo trong vườn, hoặc có thể dùng một tô nước chưa các lát lá bạc hà đã được cắt nhỏ để đặt nhiều vị trí khác nhau xung quanh nhằm chặng đường di chuyển và trú ngụ của bọn chúng.

3.7 Đinh hương ngăn ngừa ruồi vàng rất tốt

Cũng đánh vào điểm yếu chí mạng của ruồi vàng – sợ mùi hương, chúng ta cũng có nhiều cách khác nhau để diệt trừ bọn chúng. Một trong đó cũng phải kể đến mùi hương của đinh hương, một loài thực vật có một mùi hương vô cùng dễ chịu, tuy vậy đối với các loại côn trùng thì đó ắt hẳn là “khắc tinh” lớn nhất. Nhưng nếu muốn tăng thêm hiệu quả, hãy kết hợp sự hiệu quả của đinh hương và chanh.

Đầu tiên, hãy cắm nhánh đinh hương vào quả chanh hoặc táo, sau đó đặt chúng vào những vị trí hay xuất hiện lũ ruồi vàng. Nước chanh hoặc nước táo sẽ tăng đồng thời hiệu quả bằng cách làm tăng gấp đôi như một cách hỗ trợ mùi hương của đinh hương và lan tỏa ra xa trên diện rộng. Cách khác chúng ta có thể áp dụng là treo một túi vải thưa đã được cho đinh hương vào trước đó ở khắp mọi nơi để chúng tỏa hương một cách mạnh mẽ. Mùi hương đậm đặc của đinh hương sẽ dễ dàng đuổi ruồi vàng đi nhanh và chúng cũng chẳng dám bén mảng đến khu vườn của bạn ngay sau đó.

cách diệt ruồi vàng
Mùi đinh hương khiến ruồi vàng khó chịu và không quay trở lại

3.8 Pha hỗn hợp nước xà phòng và bột ớt

Xà phòng cũng có công hiệu khá lớn trong việc phòng chống và đuổi trừ ruồi vàng. Hãy pha trộn hợp chất xà phòng và nước theo đúng tỷ lệ 1:1, sau đó muốn tăng thêm gấp đôi hiệu quả hãy hòa thêm các loại hương vị đặc trưng như chanh, giấm, táo để diệt ruồi được nhiều hơn. Tiếp theo đổ ngay dung dịch vừa pha vào một bình xịt, rắc thêm một tý ớt bột và phun phun nhiều vào những nơi ruồi hay đậu hay cư trú làm ổ như các góc nhà, góc bếp hay các nơi ẩm thấp,… ruồi sẽ chết ngay sau khi uống phải xà phòng cũng như hỗn hợp này.

3.9 Dùng hạt tiêu đen để diệt ruồi vàng

Chỉ cần trộn đều lòng đỏ trứng với đường cùng với một muỗng hạt tiêu đen rồi đặt bất kỳ nơi nào có sự xuất hiện của bầy ruồi vàng quanh nhà để loại bỏ chúng bởi lẽ chúng vô cùng dị ứng với mùi nồng đậm đặc của tiêu đen.

cách diệt ruồi vàng
Dùng tiêu đen để đuổi ruồi

3.10 Hoa oải hương vừa thơm vừa diệt ruồi vàng hiệu quả

Vừa kết hợp trang trí nhà cửa đẹp đẽ, xinh xắn, vừa ngửi được mùi hương thơm ngát, vừa có thể dễ dàng đuổi ruồi sạch sẽ chỉ bằng cách đặt những bình hoa hay trồng nhiều chậu hoa nhỏ hoa oải hương xung quanh nhà là một cách vô cùng tiện lợi và hữu ích cho chúng ta. Bạn cũng có thể treo cạnh cửa sổ những túi oải hương khô, tủ bếp hay những góc nhỏ trong nhà vừa giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần sảng khoái khi thưởng thức mùi hương, vừa giúp tiêu diệt ruồi hiệu quả hơn.

3.11 Cách diệt ruồi vàng hiệu quả bằng giấm 

Mùi hương của giấm tạo nhiều sự thu hút hấp dẫn lũ ruồi bằng cách nào một ít giấm với nước rửa chén hay xà phòng vào một chiếc cốc, trên miệng cốc hãy đặt một chiếc phễu nhựa. Sau khi bị chú ý và rơi vào, xà phòng sẽ làm mất độ căng thẳng của bề mặt giấm khiến lũ ruồi bị chìm và chết đuối. Như vậy việc diệt trừ tận gốc loài ruồi vàng sẽ diễn ra theo cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

cách diệt ruồi vàng
Dùng giấm diệt ruồi vàng một cách hiệu quả

3.12 Cách tiêu diệt ruồi vàng bằng mắm tôm

Không những mắm tôm nặng mùi với chính con người mà các loại côn trùng kể cả ruồi vàng cũng vô cùng ghét, kỵ và tránh xa mùi này. Chính vì vậy hãy tích cực tận dụng mùi hương này để đuổi ruồi vàng gây hại lâu dài cho vườn quả của bạn.

Cách làm cũng khá đơn giản: Pha mật rỉ đường và nước cùng với 200g mắm tôm. Sau đó xịt dung dịch vừa pha xung quanh cây đều đặn mỗi tuần 1 lần sẽ thấy sự hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể khoét một vài lỗ trong vườn nhà và treo những chai mắm tôm lên. Ruồi vàng sau khi nghe thấy mùi này sẽ ngay lập tức cao chạy xa bay ra khỏi khu vườn của bạn.

4. Cách diệt ruồi vàng hại mướp

Trong các loại dịch hại trên rau ăn trái họ bầu bí như: mướp, khổ qua, dưa leo, bầu, bí…thì ruồi vàng là một trong những đối tượng cần đặc biệt quan tâm. Việc phải phun thuốc trừ ruồi liên tục sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn vệ sinh thực phẩm, nên cần có biện pháp khác hiệu quả an toàn hơn.

cách diệt ruồi vàng
Vườn mướp là nơi ruồi vàng thường bay đến để đẻ trứng

Để giảm mật độ ruồi, bà con thu gom hết các trái bị ruồi đục. Kể cả trái trên cây và trái bị rụng rồi. Sau đó, đào hố chôn cùng với vôi bột để tiêu diệt trứng và sâu non. Sau khi thu hoạch một đợt trồng, cho cày tơi đất.

Cách dẫn dụ ruồi vàng để diệt trừ tận gốc: dựa vào đặc tính của ruồi vàng thích mùi chua ngọt. Dùng giấm ăn pha một ít đường trộn với một ít thuốc trừ sâu Actara 25WG, chia hỗn hợp này lên các tờ giấy đặt rải rác trong vườn (thường từ 6 – 10m một bẫy). Ruồi trưởng thành khi kéo đến ăn sẽ bị chết. Hoặc dùng quả chuối chín để nguyên vỏ cắt thành từng lát dày khoảng 1cm. Rồi dùng lạt mềm xâu lại thành chuỗi. Kế đến, pha 1 gói Actara 25WG 1gr vào 1 lít nước sạch. Nhúng các chuỗi khoanh chuối vào dung dịch thuốc đã pha. Treo rải rác trong vườn, khoảng cách chừng 3m/ bã. Khi bén mùi thơm của chuối, ruồi vàng kéo đến ăn trước khi đẻ trứng sẽ bị trúng độc của thuốc ngấm trong chuối. Khoảng 4 – 5 ngày bã khô thì thay bã mới.

Theo tính toán của các nhà vườn thì một ruộng hay vườn trồng chỉ cần sử dụng 3 – 4 gói Actara 25 WG và một nải chuối chín đủ khống chế ruồi vàng trong vụ. Nếu không có chuối chín, bà con có thể sử dụng các loại trái chín khác có mùi thơm và độ đường cao như: mít chín, dứa chín.

5. Cách sử dụng thuốc diệt ruồi vàng

5.1 Dùng nano oxyclorua couper và PVP để diệt ruồi vàng đục quả

Bạn có thể sử dụng sản phẩm này để diệt trừ ruồi vàng, nó có tác dụng tăng sức đề kháng cho vỏ quả bưởi giống như vỏ có lớp màng bọc, giảm được ánh nắng mặt trời chiếu vào, sự phá hại của côn trùng. Nano oxyclorua couper và PVP còn giúp cho vỏ quả có độ đàn hồi tốt hơn, hạn chế hiện tượng mềm nhũn của vỏ quả. Cách này bạn sẽ dùng nano bạc phun lên quả bưởi, có thể phun 2 lần để đạt hiệu quả cao hơn.

5.2  Thuốc diệt ruồi vàng dodolala

Dodolala là một loại thuốc diệt ruồi dạng xịt. Chỉ diệt ruồi không ảnh hưởng đến người và vật nuôi. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm và cấp phép của bộ y tế.

Hướng dẫn sử dụng

 • Mở đầu vòi trước khi sử dụng khóa đầu vòi sau khi đã sử dụng xong.
 • Lắc đều chai trước khi xịt.
 • Dodolala có thể xịt lên các bề mặt trên những nơi ruồi tập trung, trú đậu và sinh sản.

Lưu ý:

 • Trước khi xịt phải lắc đều chai.
 • Di chuyển toàn bộ thực phẩm ra khỏi nơi cần xịt, không xịt trực tiếp nên thực phẩm.

5.3 Thuốc diệt ruồi đục quả Agita

Thuốc diệt ruồi Agita 10 WG là loại sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại mới của Novartis (Thụy Sĩ). Sản phẩm này có khả năng diệt ruồi tận gốc. Diệt những ấu trùng và trứng của ruồi giúp tiêu diệt và phòng ruồi một cách triệt để và lâu dài.

Thành phần.

 • Thiametoxam: 10% w/w.an
 • Z-9 – Tricosene: 0.05 % w/w

Hướng dẫn cách sử dụng.

 • Sơn, quét: Hòa tan 250g sản phẩm với 160 ml nước ấm, sơn lên 100 m2 diện tích chuồng trại, hoặc 200-300m2 diện tích mét vuông. Mỗi 100m2 bề mặt nên sơn ít nhất 20 điểm nhỏ (khoảng 10×30 cm). Thuốc có tác dụng kéo dài khoảng 03 tuần sau khi sơn.
 • Phun: Hòa tan 250g sản phẩm với 02 lít nước ấm, dùng xịt lên 50m2 diện tích nền chuồng hoặc 100-150m2 diện tích mét vuông. Phun xịt lên nơi ruồi thường đậu nhiều.
 • Rải: Đặt sản phẩm diệt ruồi Agita 10 WG lên đĩa hoặc lên tấm bìa cứng, đặt lại nơi có nhiều ruồi với liều khoảng 20g/m2 diện tích bề mặt

5.4 Thuốc diệt ruồi vàng Ento-Pro

Những loại thuốc đặc trị ruồi vàng nổi tiếng và hiệu quả cao trên thị trường hiện nay đều có đặc điểm chung đó là đều chứa chất Pheromone. Đây là chất mà hầu hết các loại côn trùng sẽ tiết ra nhiều quanh mùa sinh sản. Chất này có đặc điểm dễ dàng dẫn dụ được loài ruồi vàng bị thu hút bay đến và rồi bị tiêu diệt.

Cách sử dụng thuốc đặc trị này như sau: Xịt một cách trực tiếp vào những nơi là ổ của ruồi, được chúng ưa thích trú đậu, kiếm ăn, phá hoại và sinh nở. Tuy nhiên, nên chú ý tìm hiểu kỹ vừa lựa chọn cẩn thận loại thuốc đặc trị an toàn, hàm lượng các chất độc ở mức vừa đủ cho phép nhằm giảm thiểu tối đa sự nguy hiểm đến sức khỏe con người và các loài động vật khác khi sử dụng với liều lượng cao.

6. USA Pest Control – Công ty USA Pest Control đảm bảo uy tín

USA Pest Control – Công ty USA Pest Control là một trong những nơi cung cấp máy diệt triệt để côn trùng mang chất lượng cao được thẩm định nghiêm ngặt hàng đầu trên thế giới. Là công ty mở đường đi đầu trong việc bảo vệ sức khỏe con người cũng như giữ gìn quang cảnh nhà cửa sạch sẽ, đem lại hạnh phúc cho hàng triệu gia đình, mang đi nỗi lo về sự muộn phiền về mọi vấn đề về côn trùng.

Khi sử dụng dịch vụ và mua các mặt hàng diệt trừ côn trùng ở USA Pest Control, bạn sẽ luôn được hỗ trợ tận tình 24/7, cam kết bảo hành dịch vụ diệt ruồi lên đến 24 tháng. Quy trình cung cấp dịch vụ, sử dụng sản phẩm đều được thông báo trực tiếp đến khách hàng một cách đầy đủ. Công ty của chúng tôi chỉ thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng. Cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý, nhiều ưu đãi nhưng cam kết hiệu quả, nhanh chóng và tận gốc.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp một số cách diệt ruồi vàng an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ bỏ túi được thêm nhiều kinh nghiệm để diệt trừ loài côn trùng gây hại này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ diệt  ruồi vàng tại USA Pest Control liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay.

Địa chỉ bán thuốc diệt ruồi tại TPHCM uy tín – Có báo giá

Mua thuốc ruồi tại TPHCM ở Công ty USA Pest Control ngày càng được nhiều...

Công ty dịch vụ diệt ruồi TẬN GỐC tại nhà, hiệu quả 100%

Dịch vụ diệt ruồi của công ty USA Pest Control là đơn vị có nhiều...

Cách đuổi ruồi trong quán ăn, nhà hàng nhanh chóng

Ruồi là một vấn đề lớn đối với các nhà hàng. Các nhà hàng, quán...

6 cách diệt ruồi giấm tại nhà siêu hiệu quả và đơn giản

Ruồi giấm là những con ruồi nhỏ quanh trái cây, thường bu lại trái cây...

6 loại ruồi phổ biến tại Việt Nam có thể bạn chưa biết

Ở Việt Nam, ruồi thường bắt gặp trong nhà, chuồng gia súc hoặc cơ sở...

30 Cách diệt ruồi và đuổi ruồi tại nhà HIỆU QUẢ

 Ruồi là loài côn trùng có khả năng truyền bệnh vì chúng ăn phân người...