Bọ chét là gì? Cách nhận biết, xử lý khi bị bọ chét cắn

bọ chét
361 Đã xem

Bọ chét (ve chó) là một loài côn trùng nhỏ hút máu của vật chủ (chuột, chó, mèo hoặc người). Sau khi bị bọ chét cắn sẽ nhiễm một số mầm bệnh hoặc sẽ bị dị ứng, viêm da tại chỗ. Tìm hiểu chi tiết hơn về loài bọ chét này qua bài viết dưới đây ngay.

Tham khảo dịch vụ diệt bọ chét tận nhà hiệu quả nhanh chóng

Thông tin chung về bọ chét

Bọ chét hay bọ chét là tên gọi chung của các loài côn trùng nhỏ không cánh thuộc bộ Iridoptera (một số tài liệu khoa học sử dụng tên Aphaniptera hoặc Suctoria), một phân lớp của loài côn trùng có cánh. Bọ chét là ký sinh trùng sống trên da của động vật có vú và chim và hút máu. Bọ chét là loài côn trùng nhỏ bé. Chúng không có cánh nên di chuyển bằng cách nhảy từ nơi này sang nơi khác.

bọ chét

Vòng đời và hành vi của bọ chét

Bọ chét phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm, nhiệt độ lý tưởng là 21-35oC và độ ẩm 70-85%. Gặp điều kiện bất lợi, khi nhiệt độ giảm đột ngột, bọ chét sẽ ngừng sinh trưởng và tiếp tục như vậy trong vài tháng đến một năm.

Vòng đời của bọ chét là khoảng 20 đến 35 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Nhìn chung, quá trình sinh trưởng của bọ chét sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính: giai đoạn ấu trùng, giai đoạn nhộng và giai đoạn trưởng thành.

Vòng đời của bọ chét bắt đầu khi bọ chét cái đẻ trứng. Một đặc điểm của bọ chét cái trưởng thành là khi chúng có khả năng sinh sản, chúng hút máu mà chúng hút máu trước khi đẻ trứng. Sau mỗi lần hút máu bọ chét cái đẻ từ 2-20 quả trứng.

Sau khoảng 2-14 ngày, tùy điều kiện môi trường, trứng nở thành ấu trùng không chân. Ấu trùng sống trong đất và phát triển qua quá trình lột xác, lột xác 3 lần trong 8 đến 24 ngày. Ấu trùng bọ chét sống trong các kẽ hở trên sàn nhà, khăn trải giường, thảm và ổ động vật.

Ấu trùng bọ chét được phát triển đầy đủ trước khi chuyển sang giai đoạn nhộng không hoạt động, sau đó nhả tơ xung quanh mình để tạo thành kén. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 5 đến 7 ngày, nhưng có thể kéo dài đến một năm trong điều kiện không thuận lợi.

bọ chét

Con trưởng thành có kích thước nhỏ, dài khoảng 1,5-3,3mm, màu đỏ sẫm hoặc đen, chân sau thon dài, phì đại và hay nhảy. Bọ chét trưởng thành có thể nhảy cao tới 18 cm và dài 33 cm. Các bên của chúng phẳng và lưng có gai hướng về phía sau, cho phép chúng chỉ di chuyển về phía trước để xuyên qua lông và lông của vật chủ, giúp chúng không bị tuột ra ngoài.

Số lượng trứng do bọ chét đẻ ra là rất lớn, nếu không tìm cách ngăn chặn bọ chét càng sớm càng tốt thì số lượng bọ chét sẽ tăng lên nhanh chóng, kéo theo vô số hiểm họa cho gia đình bạn.

Dấu hiệu nhận biết bị bọ chét cắn

 • Các vết cắn trông giống như những vết sưng nhỏ màu đỏ.
 • Một quầng đỏ xuất hiện xung quanh vết cắn trung tâm.
 • Vết cắn sẽ tập trung lại thành ba hoặc bốn nốt hoặc theo một đường thẳng.
 • Vết cắn thường xảy ra quanh mắt cá chân hoặc chân.

bọ chét

Vết cắn của bọ chét thường rất ngứa và vùng da xung quanh vết cắn có thể bị đau hoặc nhức nhối. Vết cắn của bọ chét cũng có thể gây phát ban hoặc nổi mề đay gần vết cắn. Ngoài ra, nếu bạn gãi nhiều, nó có thể làm tổn thương da thêm và có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn.

Các loại bệnh bọ chét gây ra cho con người

Không phổ biến như ruồi, kiến, mối… nhưng bọ chét lại là mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người. Nguyên nhân là sau khi hút máu vật chủ để tồn tại, chúng quay lại cắn và chích người.

Quá trình này có thể làm lây lan vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh dịch hạch — một bệnh truyền nhiễm có thể gây sốt, nhiễm trùng và thậm chí tử vong nếu không được điều trị. Hầu hết thời gian, vết cắn của bọ chét không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi vết cắn để phát hiện các dấu hiệu phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng, chẳng hạn như nổi mụn nước trắng hoặc phát ban.

Ngoài ra, bọ chét còn là vật chủ trung gian truyền nhiều bệnh cho người. Bọ chét phương đông có thể lây lan nhiều loại bệnh, kể cả sốt kéo dài. Bọ chét chó và mèo có thể truyền sán dây từ vật chủ này sang vật chủ khác…

Cách xử lý nhanh khi bị bọ chét ngắn

Bạn có thể mua thuốc không kê đơn. Một số loại thuốc được đề xuất để điều trị bọ chét là thuốc kháng histamin hoặc kem corticosteroid hoặc DEP. Trường hợp bị viêm, bội nhiễm thì dùng kem sát trùng hoặc kháng sinh. Nó có thể được sử dụng kết hợp với thuốc kháng histamin toàn thân trong trường hợp ngứa nghiêm trọng.

bọ chét

Để tránh nhiễm trùng thứ cấp, điều quan trọng là không được gãi hoặc cào vào vết cắn để làm trầy xước vết cắn. Trong hầu hết các trường hợp, vết cắn của bọ chét sẽ tự biến mất mà không cần điều trị và điều quan trọng là phải biết vết cắn của bọ chét đang lây nhiễm cho sinh vật nào để bạn có thể tìm cách loại bỏ bọ chét ngay lập tức để nó không lây lan. cơ hội tiếp theo để tấn công bạn.

Các cách phòng ngừa và chống bọ chét

 • Nếu tìm thấy bọ chét trong nhà hoặc trên vật nuôi, bạn nên nhanh chóng tìm cách loại bỏ chúng để giảm thiểu khả năng bọ chét lây nhiễm sang người.
 • Bạn hoàn toàn có thể diệt bọ chét trong nhà bằng cách kết hợp giữa thuốc diệt bọ chét để tiêu diệt vật chủ ký sinh và phun hóa chất diệt bọ chét trực tiếp vào môi trường sống của chúng.
 • Đối với bọ chét ở chó, mèo, bạn có thể dùng hóa chất xịt, tắm lông cho chúng, hoặc dùng lufenuron. Hóa chất này nuốt chửng máu của thú cưng và khi bọ chét cái hút máu, nó sẽ ngăn trứng phát triển. Ngoài ra, có thể sử dụng vòng cổ tẩm hóa chất để diệt bọ chét trên động vật.
 • Hút bụi thảm và đồ nội thất nơi thú cưng của bạn ngủ để loại bỏ bọ chét và trứng. Làm sạch máy hút bụi vì bọ chét vẫn còn sống trong túi chứa bụi.

bọ chét

 • Dọn dẹp nhà cửa, phòng ngủ, giặt giũ chăn màn thường xuyên, xịt hoặc phun sương vào các khe, kẽ, góc phòng bằng thuốc diệt côn trùng để ngăn mối làm tổ ở những nơi này.
 • Đặt giường cho thú cưng ở những khu vực không có thảm, chẳng hạn như sàn gỗ. Cẩn thận khi thay ga trải giường, giẻ lau… để tránh lây lan trứng bọ chét
 • Rung hoặc gõ giẻ và bộ đồ giường ngoài trời để thả bọ chét và trứng
 • Khi vật nuôi bị bọ chét cắn, chúng thường cố gắng cắn bọ chét trên lông của chúng. Lược chải bọ chét và chải răng thường xuyên có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bọ chét.
 • Giặt bộ đồ giường của thú cưng hàng tuần, tốt nhất là trên 50°C để diệt bọ chét
 • Bạn có thể sử dụng thuốc đuổi bọ chét cho chó mèo để kiểm soát bọ chét hiệu quả nhất. 

Câu hỏi thường gặp về bọ chét

Bọ chét sợ nhất là gì?

Ngoài việc sợ hóa chất gây kích ứng, nước và băng phiến, bọ chét còn sợ các loại sau:

 • Xăng dầu nói chung
 • Nhựa thông
 • Giấm ăn
 • Các loại sơn
 • Mùi rượu

Cây gì xua đuổi bọ chét?

 • Cây bạc hà
 • Hoa oải hương
 • Cây sả

Trên đây là thông tin chung về bọ chét cũng như sự nguy hiểm khi bị bọ chét cắn, phương pháp xử lý và phòng ngừa mà USA Pest Control đã tổng hợp được. Vì bọ chét rất nhỏ nên bạn cần chú ý đến việc dọn dẹp nhà cửa, vì có thể chúng sẽ chạy trốn và ẩn nấp đâu đó xung quanh nhà.

8 loại thuốc diệt bọ chét chó mèo an toàn, tận gốc 100%

Thuốc diệt bọ chét giúp bảo vệ thú cưng khỏi sự tấn công của các...

Cách diệt bọ chét ĐƠN GIẢN và NHANH CHÓNG ngay tại nhà

Cách diệt bọ chét là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Côn trùng...

Công ty diệt bọ chét tận gốc, an toàn, giá hợp lý

Công ty diệt bọ chét USA Pest Control cam kết loại bỏ tận gốc loài...

Dịch vụ diệt bọ chét tận gốc tại Hà Nội – USA Pest Control

Dịch vụ diệt bọ chét tại Hà Nội xử lý các loại côn trùng gây...