Vì sao mối xuất hiện trong nhà? Cách hạn chế mối vào nhà?

5/5 - (1 bình chọn)

Như chúng ta biết, mối là một loại côn trùng nhỏ bẻ. Những ai chưa biết rõ về loài thì chỉ thấy đây là loài vô hại. Nhưng  rất nhiều sẽ bất ngờ bởi sự tàn phá khủng khiếp của loài mối đến với chính trong ngôi nhà của gia đình mình. Vậy nguyên nhân mối vào nhà và cách hạn chế mối vào nhà như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những  thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Vì sao mối xuất hiện trong nhà_ Cách hạn chế mối vào nhà

Vì sao mối xuất hiện trong nhà, nguyên nhân mối vào nhà?

Việc mối vào nhà sinh sống và phát triển trong gia đình mình là khá bình thường. Mỗi khi thấy sự xuất hiện của loài côn trùng này sẽ khiến con người chúng ta cảm thấy khó chịu và muốn tiêu diệt chúng khỏi tầm mắt. Vậy nguyên nhân khiến mối xuất hiện trong nhà mình là gì?

Khí hậu

Loài mối thường có xu hướng sinh sống ở những nơi có khí hậu ẩm , nhiệt độ thấp. Với môi trường sống có khí hậu ẩm, nhiệt độ thấp thì ngôi nhà của bạn chính là nơi lý tưởng để mối có thể sinh sống và phát triển.

Do hoạt động của con người

 Trong quá trình thi công, xây dựng nhà ở, việc di chuyển vật liệu từ nơi này qua nơi khác là hoạt động bắt buộc. Những lúc di chuyển vật dụng thi công này  đã vô tình đưa những con mối từ nơi khác đến gia đình mình. 

Một số nguyên nhân khiến mối vào nhà

Tìm kiếm nguồn thức ăn

Nguồn thức ăn chính của loài côn trùng này là gỗ. Hiện nay với sự phát triển của đất nước, các công trình, nhà ở mọc lên một cách chóng mặt. Diện tích cây trồng bị hạn hẹp từ đó việc tìm kiếm nguồn thức ăn của loài côn trùng này gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đầu mối phải “di cư” vào nhà bạn.

Do chưa chú trọng trong việc xử lý nền móng trước khi xây

Trong quá trình xây nhà, việc san lấp mặt bằng là một vấn đề rất quan trọng cần được xử lý tỉ mỉ, những có một số công trình lại làm giai đoạn này khá cẩu thả  tồn đọng lại những mạt gỗ, mùn gỗ,  hay gỗ nát,… Đây cũng là một trong những nguyên nhân cho sự xuất hiện mối trong gia đình mình.

Một số nguyên nhân khiến mối vào nhà bạn

Không kiểm tra định kỳ

Để tránh tình trạng mối xuất hiện trong nhà thì bạn nên lên lịch kiểm tra mối  mối năm một lần. Mối có thể hoạt động âm thầm và trong thời gian dài. Khi chúng ta phát hiện sự có mặt của chúng thì chúng đã để lại một hậu quả nặng nề. Bằng việc hàng năm kiểm tra mối chắc chắn sẽ giảm thiểu được những rủi ro do mối gây ra cho gia đình bạn.

Một số cách hạn chế mối vào nhà

Sử dụng bình xịt diệt côn trùng để diệt mối

Sử dụng bình xịt diệt côn trùng là một trong những cách diệt mối nhanh chóng và hiệu quả.  Khi thấy sự xuất hiện của loài côn trùng này bạn chỉ cần dùng bình xịt côn trùng thì loài côn trùng này sẽ chết ngay lập tức. Tuy nhiên đây là sản phẩm diệt côn trùng không tốt cho sức khỏe con người và môi trường sống của bạn nên khuyến cáo hạn chế sử dụng.

Thường xuyên giữ cho nhà cửa khô ráo

Căn nhà của bạn luôn trong tình trạng ẩm ướt thì chắc hẳn mối sẽ không ngần ngại và xâm nhập để sinh sống vì đây chính là môi trường lý tưởng để nó sinh sống và phát triển, Nên nếu bạn không muốn  mối vào nhà mình và biến nhà mình thành nơi để mối trú ngụ thì phải thường xuyên lau chùi những vật dụng trong nhà cũng như sắp xếp các vật dụng trong nhà một cách hợp lý.

Một số cách hạn chế mối vào nhà

Không tạo độ ẩm cho mối

Thường xuyên kiểm tra các vòi nước. Khi vòi nước bị rò rỉ hay gặp sự cố gì thì bạn cần xử lý ngay tránh để hiện tượng ẩm ướt. Tường ốp gỗ, đồ gỗ trong nhà bạn tuyệt đối không được tiếp xúc với sàn.

Không làm nơi trú ẩn cho mối.

Cây trồng chính là nơi cung cấp nguồn thức ăn cho loài côn trùng này. Nếu bạn không muốn sự xuất hiện của mối thì bạn cần phải tách hẳn khu vực trồng cây cảnh với nhà ở.  Bạn cũng nên theo dõi các dấu vết đáng nghi quanh nhà như vết bẩn, đường đất, đào hố,… đây là một trong những dấu hiệu mối vào nhà bạn hay không.

Thường xuyên kiểm tra các nhà kho, nhà chứa

Nhà kho, nhà chữ cũng là nơi ưa thích của loài mối. Bạn chỉ nên cất giữ những món đồ cần thiết trong nhà kho, vứt hết những đồ đạc không cần thiết như vậy bạn sẽ hạn chế được việc mối vào nhà bạn tìm kiếm thức ăn.

Tủ sách, tài liệu quan trọng bạn cần phải sắp xếp gọn, cẩn thận hoặc có thể cho những tài liệu quan trọng này vào một cái tủ nhôm. Không nên để sách vở bừa bãi.

Một số cách hạn chế mối vào nhà

Dùng gỗ  có khả năng chống mối mọt

Nếu kinh tế cho phép, bạn nên sử dụng những loại gỗ như lim, gụ ,… để làm các vật dụng trong nhà. Bởi những vật dụng này có độ cứng nhất định, mối sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm tổn hại những vật dụng trong gia đình bạn.

Chắc hẳn qua bài viết này cũng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích . Cũng qua bài viết này có thể giải đáp được việc vì sao mối lại xuất hiện trong nhà, nguyên nhân mà mối xuất hiện trong nhà và cách biện pháp phòng tránh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.