Hướng dẫn cách dùng băng phiến (long não) đuổi chuột hiệu quả

Long não đuổi chuột

Băng phiến hay còn gọi là long não là cách mà mọi người đã sử dụng để đuổi chuột từ rất lâu. Ngoài việc đuổi chuột mọi người còn sử dụng băng phiến (long não) để xua đuổi côn trùng, hay thường đặt vào tủ quần áo để tủ có hương thơm của băng phiến.

Sử dụng là một chuyện, nhưng hiểu được thành phần tính chất của chế phẩm này hay không là một việc khác. Và hôm nay, Diệt Côn Trùng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính của băng phiến, những điều mà bạn cần quan tâm khi sử dụng long não đuổi chuột.

GIÁ BÁN TRÊN SHOPEE
Long Não Thơm TY TY Xua Đuổi Côn Trùng 1kg 65.000 VND Ghé Shopee

Băng phiến là gì?

Băng phiến là một chế phẩm từ cây long não nên thường được gọi với tên gọi khác là long não. Băng phiến là một chất rắn kết tinh có màu trắng, tuy nhiên hiện nay băng phiến đã được sản xuất với rất nhiều màu.

Băng phiến thời xưa được làm từ cây long não sử dụng một loại terpenoid hoặc từ nhựa thông nên được sử dụng trong gia đình với công dụng đuổi chuột, đuổi côn trùng và khử mùi hôi.

Băng phiến ngày nay thường sử dụng chất hóa học Naphtalen với mùi thơm hăng đặc trưng, độc hại nên không sử dụng để khử mùi như trước. Chất Naphtalen dùng để đuổi chuột bởi đây là mùi kỵ của chuột và một số côn trùng gây hại khác như gián, ruồi, muỗi…

Băng phiến
Băng phiến là một chất rắn kết tinh có rất nhiều màu

Hướng dẫn sử dụng long não đuổi chuột hiệu quả

Dùng trực tiếp long não để đuổi chuột

Chính mùi Naphtalen của long não đã có công dụng đuổi chuột. Bạn chỉ cần cho từ 1 – 2 viên vào lồng nhôm, hoặc túi lưới và đặt ở nơi chuột thường xuyên xuất hiện. Bạn cũng có thể nghiền nhỏ băng phiến thành bột và cho vào những nơi chuột hay chạy qua hoặc rắc bột vào ổ của chúng.

Theo thời gian, mùi Naphtalen từ long não sẽ tỏa ra mùi mà loài chuột rất sợ và theo bản năng loài chuột sẽ rời đi khỏi nhà mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ biện pháp nào.

Đuổi chuột bằng long não
Dùng long não cho vào lồng nhôm hoặc túi lưới để đuổi chuột

Cách đuổi chuột bằng long não kết hợp bạc hà

Chuột là một loài động vật có khả năng thích ứng cực cao, sau thời gian sử dụng long não chắc chắn chuột sẽ thích nghi và xuất hiện trở lại trong nhà bạn. Lúc này, bạn cần kết hợp với tinh dầu bạc hà để việc đuổi chuột bằng long não hiệu quả hơn.

Sự kết hợp giữa long não và tinh dầu bạc hà sẽ rất hiệu quả bởi đây là 2 mùi hương mà chuột cực kỳ ghét. Bạn chỉ cần cho 10 giọt tinh dầu bạc hà vào lồng nhôm và đặt ở vị trí phù hợp chuột sẽ “chạy mất dép” ra khỏi nhà bạn, đồng thời tinh dầu bạc hà còn có tác dụng làm sạch không khí giúp nhà bạn trở nên thơm mát hơn.

Đuổi chuột bằng long não
Long não kết hợp với tinh dầu bạc hà đuổi chuột hiệu quả

 

Đuổi chuột bằng long não kết hợp với giấm loãng

Giấm loãng có mùi hăng đặc trưng làm chuột cảm thấy vô cùng khó chịu. Bạn có thể sử dụng bột long não hòa vào giấm loãng khuấy đều để được hỗn hợp đồng nhất. Lúc này bạn chỉ cần xịt dung dịch vào các ngách mà chuột thường xuyên di chuyển đến, chuột sẽ ngửi được mùi hương khó chịu này và theo bản năng chúng sẽ rời khỏi nhà bạn nhanh chóng.

Sử dụng giấm loãng pha với bột long não còn giúp kiềm tính độc của băng phiến lại. Với những gia đình có trẻ nhỏ thì cách đuổi chuột bằng băng phiến pha với giấm loãng sẽ đặc biệt an toàn hơn.

Đuổi chuột bằng long não
Pha bột long não với giấm loãng để đuổi chuột và hạn chế tính độc từ long não

 

Một số lưu ý khi sử dụng long não đuổi chuột

Trong long não có chất hóa học Naphtalen được nhận định là độc hại cho con người nếu sử dụng không đúng cách. Chính vì thế, khi sử dụng bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên sử dụng long não ở những nơi thông thoáng. Nếu dùng long não trong tủ bạn nên thao tác mở đóng tủ thật nhanh để hạn chế hít phải hơi độc từ băng phiến. Nếu dùng trong tủ quần áo, nên phơi quần áo dưới nắng để khử độc tố.
  • Tuyệt đối không để long não trong tủ đựng thức ăn để đuổi chuột hay bất kỳ loài côn trùng nào.
  • Long não ngày nay sử dụng chất hóa học, nên không thể sử dụng cho mục đích khử mùi phòng, nhà vệ sinh hoặc môi trường sống. Bởi nếu hít phải mùi long não thường xuyên sẽ dễ gây ngộ độc, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
  • long não có hình dáng rất giống viên kẹo và màu sắc cũng rất thu hút. Chính vì thế cần phải lưu ý để long não tránh xa tầm tay trẻ em.

Cách đuổi chuột bằng long não đã có từ lâu và được rất nhiều người áp dụng. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể sử dụng long não để đuổi chuột một cách hiệu quả và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *