Cách sử dụng long não đuổi chuột vừa an toàn vừa hiệu quả

Long não đuổi chuột
5/5 - (1 bình chọn)

Băng phiến hay còn gọi là long não là cách mà mọi người đã sử dụng để đuổi chuột từ rất lâu. Ngoài việc dùng long não đuổi chuột mọi người còn sử dụng băng phiến (long não) để xua đuổi côn trùng. Băng phiến hay thường đặt vào tủ quần áo để tủ có hương thơm của băng phiến. Đây là một trong những cách được mọi người sử dụng từ lâu trước khi có các loại thuốc diệt chuột, các phương pháp đuổi chuột tân tiến như hiện nay.

Sử dụng là một chuyện, nhưng hiểu được thành phần tính chất của chế phẩm này hay không là một việc khác. Liệu rằng băng phiến có an toàn đối với sức khỏe con người khi sử dụng để đuổi chuột? Và hôm nay, Diệt Côn Trùng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính của băng phiến, những điều mà bạn cần quan tâm khi sử dụng long não đuổi chuột.

GIÁ BÁN TRÊN SHOPEE
Long Não Thơm TY TY Xua Đuổi Côn Trùng 1kg 65.000 VND Ghé Shopee

Băng phiến là gì?

Băng phiến là một chế phẩm từ cây long não nên thường được gọi với tên gọi khác là long não. Băng phiến là một chất rắn kết tinh có màu trắng, tuy nhiên hiện nay băng phiến đã được sản xuất với rất nhiều màu.

Băng phiến thời xưa được làm từ cây long não sử dụng một loại terpenoid hoặc từ nhựa thông nên được sử dụng trong gia đình với công dụng đuổi chuột, đuổi côn trùng và khử mùi hôi.

Băng phiến ngày nay thường sử dụng chất hóa học Naphtalen với mùi thơm hăng đặc trưng, độc hại nên không sử dụng để khử mùi như trước. Chất Naphtalen dùng để đuổi chuột bởi đây là mùi kỵ của chuột và một số côn trùng gây hại khác như gián, ruồi, muỗi…

Băng phiến
Băng phiến là một chất rắn kết tinh có rất nhiều màu

Hướng dẫn sử dụng long não đuổi chuột hiệu quả

Dùng trực tiếp long não để đuổi chuột

Chính mùi Naphtalen của long não đã có công dụng đuổi chuột. Bạn chỉ cần cho từ 1 – 2 viên vào lồng nhôm, hoặc túi lưới và đặt ở nơi chuột thường xuyên xuất hiện. Bạn cũng có thể nghiền nhỏ băng phiến thành bột và cho vào những nơi chuột hay chạy qua hoặc rắc bột vào ổ của chúng.

Theo thời gian, mùi Naphtalen từ long não sẽ tỏa ra mùi mà loài chuột rất sợ và theo bản năng loài chuột sẽ rời đi khỏi nhà mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ biện pháp nào.

Đuổi chuột bằng long não
Dùng long não cho vào lồng nhôm hoặc túi lưới để đuổi chuột

Cách đuổi chuột bằng long não kết hợp bạc hà

Chuột là một loài động vật có khả năng thích ứng cực cao, sau thời gian sử dụng long não chắc chắn chuột sẽ thích nghi và xuất hiện trở lại trong nhà bạn. Lúc này, bạn cần kết hợp với tinh dầu bạc hà để việc đuổi chuột bằng long não hiệu quả hơn.

Sự kết hợp giữa long não và tinh dầu bạc hà sẽ rất hiệu quả bởi đây là 2 mùi hương mà chuột cực kỳ ghét. Bạn chỉ cần cho 10 giọt tinh dầu bạc hà vào lồng nhôm và đặt ở vị trí phù hợp chuột sẽ “chạy mất dép” ra khỏi nhà bạn, đồng thời tinh dầu bạc hà còn có tác dụng làm sạch không khí giúp nhà bạn trở nên thơm mát hơn.

Đuổi chuột bằng long não
Long não kết hợp với tinh dầu bạc hà đuổi chuột hiệu quả

 

Đuổi chuột bằng long não kết hợp với giấm loãng

Giấm loãng có mùi hăng đặc trưng làm chuột cảm thấy vô cùng khó chịu. Bạn có thể sử dụng bột long não hòa vào giấm loãng khuấy đều để được hỗn hợp đồng nhất. Lúc này bạn chỉ cần xịt dung dịch vào các ngách mà chuột thường xuyên di chuyển đến, chuột sẽ ngửi được mùi hương khó chịu này và theo bản năng chúng sẽ rời khỏi nhà bạn nhanh chóng.

Sử dụng giấm loãng pha với bột long não còn giúp kiềm tính độc của băng phiến lại. Với những gia đình có trẻ nhỏ thì cách đuổi chuột bằng băng phiến pha với giấm loãng sẽ đặc biệt an toàn hơn.

Đuổi chuột bằng long não
Pha bột long não với giấm loãng để đuổi chuột và hạn chế tính độc từ long não

 

Sử dụng long não đuổi chuột như thế nào là an toàn?

Trong long não có chất hóa học Naphtalen được nhận định là độc hại cho con người nếu sử dụng không đúng cách. Vậy để việc dùng long não đuội chuột vừa hiệu quả, vừa an toàn bạn nên áp dụng một số nguyên tắc sau:

  • Chỉ nên sử dụng long não ở những nơi thông thoáng. Nếu dùng long não trong tủ bạn nên thao tác mở đóng tủ thật nhanh để hạn chế hít phải hơi độc từ băng phiến. Để long não trong tủ quần áo, trước khi mặc bạn nên phơi quần áo trước nắng để khử độc, và tránh quần áo bị ám mùi long não.
  • Tuyệt đối không để long não trong tủ đựng thức ăn để đuổi chuột hay bất kỳ loài côn trùng nào. Việc làm này cực kỳ nguy hiểm, bởi rất có thể côn trùng mang theo một số vụn từ băng phiến và mang vào thức ăn sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Long não ngày nay sử dụng chất hóa học, nên không thể sử dụng cho mục đích khử mùi phòng, nhà vệ sinh hoặc môi trường sống. Bởi nếu hít phải mùi long não thường xuyên sẽ dễ gây ngộ độc, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
  • Nếu quan sát, bạn có thể nhận thấy long não có hình dáng rất giống viên kẹo, đặc biệt là màu sắc cực kỳ thu hút. Chính vì thế cần phải lưu ý để long não tránh xa tầm tay trẻ em.

>> Xem thêm: Cách đuổi chuột bằng thuốc xịt muỗi

Sử dụng long não đuổi chuột đã không còn quá xa lạ với mọi người hiện nay, dù trên thị trường đã có nhiều cách để đuổi chuột mới tân tiến hơn nhưng long não vẫn chưa có dấu hiệu lỗi thời. Tuy nhiên, khi sử dụng loại hóa chất đuổi chuột này cần hết sức lưu ý để không chỉ hiệu quả trong việc đuổi chuột mà còn bảo đảm sức khỏe mọi người trong gia đình, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.