Cách vệ sinh ghế sofa nhung sạch khuẩn, thơm tho từ chuyên gia

Trong quá trình đến phun thuốc diệt côn trùng cho nhiều khách hàng, USA Pest Control đã phát hiện ra chiếc sofa nhung trong nhà lại là nơi sinh sống của khá nhiều loại côn trùng có hại như bọ chét, ve, rận,… Vì thế, hãy tham khảo ngay các cách vệ sinh ghế sofa nhung cũng như lưu ý từ ông Đoàn Văn Cường – Trưởng phòng HSE tại GFC Clean – đơn vị có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp.

Lưu ý trước khi làm sạch ghế sofa nhung

Trước khi giặt sofa tại nhà, bạn cần xem thông số sản phẩm trước khi giặt. Nếu không tìm thấy, bạn có thể liên hệ nhân viên tư vấn hoặc tìm thông tin sản phẩm trên website của nhà sản xuất để biết hướng dẫn sử dụng hóa chất phù hợp. Dưới đây là một số mã ký hiệu phổ biến mà bạn có thể xem qua:

– Mã W (Water): Bạn có thể dùng nước để làm sạch ghế sofa hoặc bọc đệm ghế. Đây là lựa chọn tốt nhất cho việc vệ sinh vết bẩn trên ghế sofa.

– Mã S (Solvent): Bạn chỉ được phép làm sạch sofa bằng dung môi hoặc các sản phẩm không có chứa nước. Nếu dùng nước, có thể làm phai màu và nhàu nát vải, ảnh hưởng đến độ bền và tính thẩm mỹ của ghế sofa.

– Mã WS hoặc SW: Bạn có thể sử dụng cách giặt nước hoặc dung môi để làm sạch, nhưng cần thử nghiệm trên diện tích nhỏ và khó nhìn thấy trước khi vệ sinh toàn bộ bề mặt ghế sofa nhung.

– Mã X: Đây là loại ghế không thể tự vệ sinh tại nhà, cần đến các chuyên gia vệ sinh ghế sofa nhung để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho chất liệu vải đặc biệt này.

đọc kỹ hướng dẫn trước khi vệ sinh ghế sofa nhung
Đọc kỹ hướng dẫn vệ sinh trước khi tiến hành làm sạch sofa nhung

Các phương pháp vệ sinh ghế sofa nhung sạch 

– Giặt bằng nước thông thường: Cho vải sofa nhung vào chậu nước và giặt nhẹ nhàng, không nên vò quá mạnh để tránh làm hỏng vải. Sau đó phơi ở nơi thoáng gió và tránh ánh nắng mạnh.

– Giặt bằng chất tẩy rửa: Bạn có thể thêm bột giặt hoặc nước xả khi giặt, nhưng cần kiểm tra thông số sản phẩm trước để chọn loại chất tẩy phù hợp.

– Giặt khô: Phương pháp này nhanh chóng và không làm ảnh hưởng đến chất lượng vải. Bạn có thể dùng máy giặt hoặc đem đến cửa hàng giặt để làm sạch ghế sofa nhung.

– Vệ sinh bằng máy hút bụi hoặc máy làm sạch bằng hơi nước: Nếu có máy hút bụi hoặc máy làm sạch bằng hơi nước, việc vệ sinh ghế sofa nhung sẽ dễ dàng hơn. Hãy làm theo chiều lông vải và không bật máy quá mạnh để tránh làm hỏng vải.

Có khá nhiều phương pháp vệ sinh sofa nhung
Có khá nhiều phương pháp vệ sinh sofa nhung

Cách tự vệ sinh ghế sofa nhung đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Tháo rời các vật dụng liên quan đến ghế sofa như gối tựa lưng, bọc đệm ghế, tấm ga,… để giặt sạch.
  • Bước 2: Lấy máy hút bụi hoặc chổi lông để làm sạch toàn bộ bề mặt ghế sofa nhung. Đặc biệt cần chú ý vệ sinh kỹ các ngóc ngách và đường kẻ ghế vì đó là nơi có nhiều bụi bẩn nhất. Lưu ý hút bụi từ trái sang phải hoặc chiều ngược lại để tránh bỏ sót.
  • Bước 3: Cho bàn chải nhúng vào dung dịch tẩy rửa phù hợp để tạo bọt và chà nhẹ để loại bỏ vết bẩn trên sofa.
  • Bước 4: Dùng khăn ẩm để lau sạch và sử dụng máy quạt hoặc phơi nắng để sofa khô ráo và không bị ẩm mốc.
Hướng dẫn cách vệ sinh ghế sofa nhung đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách vệ sinh ghế sofa nhung đơn giản tại nhà

Một số lưu ý khi giặt sofa nhung:

– Nên giặt ghế sofa nhung định kỳ từ 3 đến 6 tháng tùy theo tần suất sử dụng.

– Thường xuyên vệ sinh bụi bẩn và xử lý các vết bẩn mới xuất hiện ngay để tránh bám cứng và khó làm sạch sau này. Có thể sử dụng baking soda, nước rửa chén,…

– Sử dụng khăn giấy hoặc khăn khô để thấm những vết nước và không cọ xát quá mạnh để bảo vệ ghế.

Cách bảo quản ghế sofa nhung đúng cách

Việc bảo quản và giữ gìn ghế sofa nhung sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh và tăng độ bền, tuổi thọ cho ghế. Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo quản ghế sofa nhung hiệu quả:

  • Luôn làm sạch vết bẩn trên sofa ngay khi xuất hiện để tránh bám cứng và khó làm sạch sau này.
  • Thường xuyên quét dọn bụi bẩn trên sofa để hạn chế vi khuẩn tích tụ và bảo vệ sức khỏe.
  • Dùng thêm 1 tấm ga phủ ghế vì nó không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn dễ vệ sinh và bảo vệ ghế khỏi bẩn.
  • Thường xuyên giặt các bộ phận có thể tháo ra được của ghế.
  • Đảm bảo làm khô hoàn toàn ghế sofa trước khi sử dụng để tránh ẩm ướt và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh ghế sofa nhung tại nhà chi tiết nhất từ ông Đoàn Văn Cường – Trưởng phòng HSE của GFC Clean, là đối tác đối tác mà chúng tôi đang hợp tác nhiều năm qua.