11 cách đuổi mối ra khỏi nhà hiệu quả nhất đảm bảo an toàn nhất

Cách đuổi mối ra khỏi nhà
5/5 - (1 bình chọn)

Mối là loài côn trùng vô cùng nguy hiểm đối với ngôi nhà của chúng ta. Chúng thường chui rút dưới lòng đất hoặc ăn sâu trong các vật dụng gỗ làm hư hại đồ đạt trong nhà và mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Chính vì thế tìm cách đuổi mối ra khỏi nhà là việc làm cấp bách mà ai cũng phải thực hiện.

Khi phát hiện ngay sự xuất hiện của mối trong nhà các bạn cần ngay ổ mối và có cách đuổi mối hiệu quả để hạn chế sự phá hoại của chúng. Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Chính vì thế chúng là mối đe dọa cho các công trình xây dựng và nhiều vật dụng quan trọng của con người. Chúng có thể dễ dàng phá hoại nhà cửa, sách vở, thuyền bè, cầu cống và nhiều vật dụng quý giá khác mà chúng cảm thấy “vừa miệng”. Nếu không ngăn chặn kịp thời mối thật sự là mối hiểm họa với gia đình bạn.

Trong tự nhiên chúng ta thường gặp 3 loại mối phổ biến là:

  • Mối gỗ: Thường trú ngụ là tổ trong thân cây và các vật dụng bằng gỗ.
  • Mối đất: Chúng vẫn thích ăn chất cellulose của gỗ, nhưng loài mối này lại sống trong đất và đào đường hầm ngoằn ngòe trong lòng đất để tiếp cận mục tiêu gỗ. Bạn có thể dễ dàng nhận dạng chúng bằng những ụ mối bằng đất xuất hiện quanh nhà.
  • Mối cánh: Là những con mối có khả năng sinh sản khi tổ mối đã được 3-4 năm. Chúng thường xuất hiện 3 đến tháng 8 âm lịch mỗi năm và bay vào trong nhà tập trung vào những bóng đèn sau đó rụng cánh rồi bắt cặp với nhau gây nhiều phiền phức và mất nhiều công sức dọn dẹp.

Tùy vào từng loại mối và đặc điểm sinh lý của chúng chúng ta sẽ có những cách đuổi mối thích hợp. Để hiểu rõ hơn về những cách xua đuổi từng loại mối chúng ta hãy cùng tham khảo một số cách sau đây.

Cách đuổi mối đất ra khỏi nhà

Làm ngập ổ mối để diệt mối đất

Đối với loài mối thường làm tổ ngầm trong lòng đất, chúng ta có thể dễ dàng dùng nước để phá hủy tổ của chúng Khi đã xác định được tổ mối. Bạn chỉ cần tìm được tổ của chúng rồi đổ nước làm ngập tổ. Nước sẽ theo những đường mòn chằn chịt mà tràn ngập khắp ổ mối. Mối là loài không biết bơi vì thế chúng sẽ nhanh chóng bị chết. Với những con mối bị ngợp ngôi lên mạt đất các bạn có thể dùng thêm thuốc diệt mối để xịt và giết chúng lập tưc.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế vì có bạn không biết được bao nhiêu nước là đủ và nước sẽ không thể thấm được đến những vị trí hang ổ quá sâu vì chúng rất nhanh thấm vào đất.

Sử dụng hộp nhữ mối

Hộp nhữ mối sẽ chiêu dụ các con mối tập trung lại một chỗ, bạn chỉ cần sử dụng hộp nhữ mối và tẩm thêm các chất dẫn dụ và đặt ở những nơi di chuyển của mối. Tránh xê dịch hộp để tránh mối phát hiện, sau khi lượng mối tập trung đông đúc bạn chỉ cần sử dụng thuốc diệt mối xịt vào hộp nhữ để tiêu diệt chúng.

So với các loại chất hóa học, phương pháp này an toàn hơn đối với sức khỏe con người. Đồng thời cũng tiêu diệt số lượng lớn bầy mối trong nhà.

Sử dụng hộp nhủ mối để đuổi mối ra khỏi nhà
Sử dụng hộp nhủ mối để đuổi mối ra khỏi nhà

Cách đuổi mối ra khỏi nhà bằng cồn

Cồn là một nguyên liệu vô cùng rẻ tiền và dễ tìm tìm. Diệt mối bằng cồn giúp bạn dễ dàng diệt sạch ổ mối mà lại vô cùng an toàn vì không phải sử dụng đến các hóa chất độc hại khác.

Để diệt mối bằng cồn các bạn hãy chuẩn bị 10 – 20 lít cồn 90 độ. Khi đã xác định được ổ mối, các bạn hãy đào 1 rãnh nhỏ xung quanh ổ mối (10cm x 10cm) rồi đổ cồn vào rảnh. Khi mối đi kiếm ăn. Chúng sẽ bị dính phải cồn mà chết. Sau khi mối đã chết sạch các bạn hãy tiến hành lấp lại ổ mối để tránh chúng quay lại làm tổ. Lưu ý khi sử dụng phương pháp này nên cẩn thận với lửa vì cồn rất dễ bắt lửa và bốc cháy.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà bằng cồn
Ngoài công dụng khử trùng cồn còn được sử dụng diệt mối vô cùng tuyệt vời

Cách đuổi mối an toàn bằng muối

Sử dụng muối là mẹo diệt mối dân gian khá hiệu quả và an toàn được nhiều người sử dụng để diệt mối trên tường hay các ổ mối dưới mặt đất để đuổi mối bằng muối các bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Cách 1: Pha muối với nước theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, dổ hỗn hợp trên vào tổ mối hoặc chỗ mối xuất hiện. Các bạn cũng có thể cho nước muối vào các ống tiêm và tiêm nước muối vào những điểm có mối cũng cho hiệu quả diệt mối rất cao.

Cách 2: Dùng muối hạt rải ở đường đi và những nơi mối thường xuất hiện để kiếm ăn hoặc rải trực tiếp muối vào tổ mối đều có thể đuổi được loài côn trùng đáng ghét này tránh xa.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà
Đuổi mối bằng muối là phương pháp dân gian được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay

Cách đuổi mối gỗ

Đuổi mối gỗ bằng cách ngâm gỗ trong nước

Đây là cách diệt mối dân gian mà từ xưa ông bà ta vẫn hay sử dụng. Theo kinh nghiệm của người xưa các loại cây gỗ hay tre nứa sau khi đốn về thường được ngâm trong ao bùn, hồ nước trước khi đem đi chế tác sẽ giúp cây gỗ bền chắc hơn và chống được mối mọt.

Nghe có vẻ vô lý nhưng việc này lại hết sức khoa học, vì khi chúng ta ngâm gỗ vào nước các chất dinh dưỡng như tinh bột, đường… bị phân huỷ, chỉ còn lại chủ yếu là xenlulo, hemixenlulo, linhin. Như vậy nguồn thức ăn yêu thích của mối không còn nữa và chúng sẽ không còn hứng thú tấn công đồ gỗ của bạn.

Ngâm gỗ trong nước là phương pháp phổ biến để giúp gỗ chống mối mọt
Ngâm gỗ trong nước là phương pháp phổ biến để giúp gỗ chống mối mọt

Phơi năng đồ gỗ để đuổi mối

Loài mối chỉ sống trong và hoạt động trong bóng tối nên ánh sáng mặt trời chính là kẻ thù của chúng. Bạn chỉ cần đặt phơi nắng những đồ dùng bằng gỗ dưới nắng từ 2 – 3 ngày, loài mối sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên phơi nắng vào thời điểm tia cực tím mạnh nhất từ 10 – 14h. Khi đó loài mối sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Cách đuổi mối gỗ bằng dầu hỏa

Cách đuổi mối gỗ bằng dầu hỏa là phương pháp thường được mọi người ưu tiên sử dụng khi phát hiện mối tấn công các đồ nội thất bằng gỗ. Dầu hỏa có mùi hôi vô cùng khó chịu, chúng sẽ làm mối không thở được và chết ngạt khi tiếp xúc.

Để đuổi mối bằng dầu hỏa, bạn có thể dùng miếng vải nhúng vào dung dịch dầu hỏa rồi miết đều lên bề mặt vật dụng có lỗ đục của mối, sau đó bao bọc đồ dùng lại bằng màng bọc ni lông. Mối sẽ bị hơi dầu hỏa làm cho chết ngạt. Ngoài dầu hỏa các bạn cũng có thể thay thế bằng dầu nhớt haocj dầu luyn cũng cho hiệu quả rất tốt đấy.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà
Lau dầu hỏa lên đồ gỗ cho hiệu quả đuổi mối vô cùng bất ngờ

Sử dụng tinh dầu cam để đuổi mối gỗ

Tinh dầu cam được chiết xuất từ võ cam có chứa hợp chất D-limonene tác dụng như một chất diệt côn trùng cực kỳ hiệu quả trong đó có loài mối. Hàm lượng acid citri có trong hợp chất D-limonene của tinh dầu cam sẽ giải thể lớp ngoài xương sống của loài mối, khiến chúng chết đi do mất protein và mất nước.

Bạn chỉ cần xác định vị trí mà mối đang trú ngụ, sau đó khoan lỗ nhỏ trên gỗ và bơm tinh dầu cam vào liên tiếp 2 – 3 ngày. Loài mối sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà

Tắt đèn điện

Mối cánh rất dễ bị thu hút bởi ánh đèn mà bay vào trong nhà. Vì thế chúng thường tấn công nhà bạn vào ban đêm khi đèn điện được sử dụng nhiều. Vì thế, tắt hẳn đèn trong nhà hoặc chỉ bật một ngọn đèn ở khu vực bên ngoài sẽ làm kiến không còn bị thu hút vào bên trong nhà, giúp bạn đuổi kiến dễ dàng và vô cùng hiệu quả.

Khi tắt đèn các bạn nên mở rộng cửa cái và cửa sổ để mối có thể thoát ra ngoài.

Sử dụng bẫy đèn diệt mối

Đây là phương pháp diệt mối đơn giản các bạn có thể thực hiện ngay với vài dụng cụ có sẵn tại nhà. Cách này khá hiệu quả và thích hợp để diệt mối cánh xuất hiện ở các hộ gia đình, giúp bạn dễ dàng diệt được một số lượng mối lớn trong thời gian ngắn.

Để diệt mối với bẫy đèn các bạn cần chuẩn bị:

  • Một thau nước
  • Nến
  • Xà phòng

Cách thực hiện:

Pha xà phòng và nước để tạo hỗn hợp nước diệt mối. Sau đó, đặt nến ở giữa chậu nước và thắp lên để tạo ánh sáng thu hút mối. Mối sẽ bị thu hút bởi ánh sáng và bay đến, nhiệt từ nến sẽ làm chúng bị bỏng và rơi vào nước mà chết.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà
Bẫy đèn cho hiệu quả diệt mối tuyệt vời

Sử dụng keo dính

Sử dụng băng keo dán ở những bóng đèn là một cách hay để diệt mối cánh. Khi bay lại gần những ngọn đèn chúng sẽ bị dính chặt vào băng keo mà không thể nào thoát ra được. Điều bạn cần làm lúc này là thu dọn băng keo mối và dán một miếng khác để tiếp tục diệt mối.

Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp diệt mối với số lượng ít và không triệt để. Để diệt tận gốc mối cánh các bạn cần tìm được ổ của chúng và tiêu diệt gọn cả ổ.

>> Xem thêm: Những loại thuốc diệt mối tốt nhất

Trên đây là tất tần tật những cách đuổi mối khỏi nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không áp dụng nhanh những phương pháp hiệu quả này để ngăn chặn lũ mối gây hại trước khi chúng trở nên quá nguy hiểm. Chúc các bạn thực hiện thành công và có không gian sống sạch sẽ và không còn nỗi lo về mối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *