8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?

8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?

Loài mối (còn có tên gọi khác là kiến trắng) là loài côn trùng tuy nhỏ bé nhưng gây ra nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn. Chúng ảnh hưởng xấu tới con người cả về kinh tế, tài sản, sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu 8 tác hại khôn lường mà loài mối gây ra trên toàn cầu thông qua bài viết này nhé!

8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?
8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?

Giới thiệu chung về loài mối

Mối có tên khoa học là Isoptera, là loài côn trùng có họ hàng gần gũi với loài gián. Mối có tính xã hội cao, sống thành đàn và lập thành vương quốc. Chúng phân bậc xã hội rất rõ ràng, gồm: mối chúa, mối thợ và mối lính. Ước tính trên thế giới có khoảng 2700 loài mối. Trong đó, mối nhà, mối đất cánh đen là những loài thường gặp nhất.

Loài này thường hoạt động ẩn náu và thức ăn chính của chúng là cellulose có trong gỗ. Chính vì tập tính này mà mối gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng và việc tiêu diệt chúng gặp khá nhiều khó khăn.

8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?
Mối có tính xã hội cao, sống thành đàn và lập thành vương quốc

8 tác hại kinh khủng mà loài mối gây ra trên toàn cầu

1. Mối xâm hại các đồ vật và công trình bằng gỗ

Do thức ăn chính của mối là cellulose nên những đồ vật và công trình bằng gỗ luôn phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi loài côn trùng này. Thực tế hiện nay, hàng trăm ngôi nhà cổ tại Di sản thế giới Hội An đang bị hư hỏng nặng do bị mối phá hoại nghiêm trọng. Khảo sát ngẫu nhiên cho thấy trong số 21 di tích thì có tới 18 điểm bị mối phá hoại. Theo đó, ngôi nhà số 9, 28, 33 Nguyễn Thái Học; 36 Phan Bội Châu,…chỉ sau vài tháng được trùng tu đã bị mối tái xâm nhập trở lại.

Bên cạnh đó, những đồ vật bằng gỗ trong nhà cũng chịu sự tấn công của loài côn trùng này nếu không được bảo vệ kịp thời. Nhìn bên ngoài các đồ vật này trông có vẻ bình thường nhưng thực chất đã bị mối ăn rỗng từ sâu bên trong. Do vậy, nếu trong nhà có đồ vật bằng gỗ, cần phải có các biện pháp vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ để tránh sự xâm nhập làm hư hại của loài mối.

8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?
Do thức ăn chính là cellulose nên những đồ vật và công trình bằng gỗ luôn phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi loài mối

2. Mối gây nguy cơ mất an toàn cho các công trình, nhà cửa

Mối làm tổ dưới nền móng các công trình. Điều này có thể gây sụt lún nhà ở, nghiêm trọng hơn, nhà có thể đổ sập rất nguy hiểm. Trong quá trình làm tổ, mối liên tục đắp đất để tạo đường đi, đồng thời lấy nước và tìm kiếm thức ăn duy trì sự sống.

Đối với các công trình, mối có thể đục xuyên tường nhờ tiết ra một loại acid đặc biệt để tìm nguồn thức ăn. Do vậy, các công trình bị mối ăn có thể suy yếu dần theo thời gian và nguy cơ đổ sập là có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?
Mối làm tổ dưới nền móng các công trình có thể gây sụt lún và đổ sập nhà ở rất nguy hiểm.

3. Mối làm mất mỹ quan 

Sự xuất hiện của loài mối khiến mỹ quan đồ vật và kiến trúc nhà ở trở nên kém thẩm mỹ hơn hẳn. Các tổ mối làm ngôi nhà trở nên kém sang trọng. Nếu bạn là người ưa thích đồ gỗ hoặc sử dụng nội thất và đồ vật bằng gỗ để bày trí và thiết kế đồ đạc, hẳn là việc ghé thăm không mong muốn của loài vật này sẽ khiến bạn đau đầu đấy.

4. Mối ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một nghiên cứu chính thức về khả năng gây bệnh trực tiếp của loài mối. Tuy nhiên, việc mối trong nhà khiến độ ẩm tăng cao là điều kiện thích hợp cho nấm mốc phát triển. Đây là nguyên nhân gián tiếp gây nên các bệnh về đường hô hấp, da liễu khá là nghiêm trọng. Đặc biệt, những người có tiền sử hen suyễn nếu gặp tác nhân gây dị ứng từ nấm mốc có thể khiến bệnh tái phát hoặc tình trạng trầm trọng hơn.

5. Mối gây nguy cơ chập cháy cho hệ thống lưới điện

Nơi ổ điện rất thích hợp cho mối làm tổ nhờ có các khoang trống và nhiệt độ ổn định. Mối xây tổ bằng việc mang đất ẩm và nước. Điều này có thể gây chập mạch, nghiêm trọng hơn là mất điện cục bộ hoặc cháy nổ, gây nguy hại đến tính mạng và an toàn người sử dụng.

6. Mối tạo tiếng động gây mất ngủ

Mối hoạt động cả ngày lẫn đêm. Khi ăn, chúng thường phát ra những tiếng “tóc tóc” hoặc “rào rào” đều đều và kéo dài. Điều này hẳn sẽ là nỗi ám ảnh cho những ai mắc chứng mất ngủ hoặc khó vào giấc ngủ sâu.

7. Mối gây sợ hãi cho nhiều người

Trước và sau cơn giông, mối thường bay ra khỏi tổ với số lượng khổng lồ. Cảnh tượng này có thể khiến nhiều người hoảng loạn, nhất là trẻ nhỏ. Đặc biệt, một số người khá nhạy cảm với côn trùng có thể sẽ rất sợ hãi khi tình cờ bắt gặp những con vật nhỏ bò lúc nhúc. Thật sự là gây khiếp sợ mà!

8. Mối phá hoại nhiều đồ dùng trong nhà

Mối phá hoại nhiều đồ dùng trong nhà một cách nhanh chóng. Các linh kiện nhìn bên ngoài tưởng chừng bình thường mà bên trong chúng đã bị mối làm cho trống rỗng. Để thay mới hoặc sửa chữa những đồ vật này cũng mất một khoản chi phí không nhỏ.

Bạn nên lưu ý một số vị trí mà mối thường xuyên tấn công như khuôn cửa, vách tường, tủ bếp, kệ sách. Những vị trí này hay được đặt ở trên cao nên nếu bị mối ăn thì chúng có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào rất nguy hiểm.

8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?
Mối phá hoại và ăn mòn nhiều đồ dùng trong nhà một cách nhanh chóng

Các biện pháp tiêu diệt mối đơn giản tại nhà

Với những tác động tiêu cực như vậy, nếu phát hiện trong nhà có mối, bạn nên tìm cách tiêu diệt chúng ngay lập tức. Sau đây là một số cách tiêu diệt mối đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến cách dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp nếu muốn hiệu quả cao và diệt mối tận gốc kéo dài.

Dùng xà phòng để tiêu diệt mối

Một phương pháp rất là đơn giản mà hầu như gia đình nào cũng có thể sử dụng. Hòa xà phòng với nước thành dung dịch loãng rồi cho vào bình xịt. Xịt dung dịch này vào tổ mối. Thực hiện từ 3 – 5 ngày liên tục, loài mối sẽ bị tiêu diệt nhờ các thành phần có trong xà phòng làm suy yếu hệ hô hấp của mối, khiến chúng chết dần.

8 tác hại KINH KHỦNG mà loài mối gây ra trên toàn cầu liệu bạn đã biết?
Xịt dung dịch xà phòng pha loãng vào tổ mối là cách đơn giản để tiêu diệt mối tại nhà được nhiều người áp dụng

Dùng mối và nước ấm để tiêu diệt mối

Bạn có thể pha muối và nước ấm với tỉ lệ 1:2 rồi cho vào ống tiêm hoặc bình xịt. Xịt dung dịch này trực tiếp vào tổ mối. Tương tự như xà phòng, thực hiện từ 3 – 4 lần cho đến khi mối bị tiêu diệt hoàn toàn.

Trên đây là 8 tác hại khôn lường mà loài mối gây ra và một số cách đơn giản để tiêu diệt mối tại nhà. Chúng ta nên chủ động phát hiện, phòng ngừa và tiêu diệt mối tận gốc để tránh những ảnh hưởng tiêu cực mà loài côn trùng này mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.